09:19 17/10/2021

Bộ trưởng NguyễnThanh Long: Các địa phương cần tăng tốc tiêm chủng

Nhật Dương

Hiện nay, số lượng liều vaccine được tiêm hàng ngày không đồng đều. Vì vậy, Bộ Y tê đề nghị các tỉnh đẩy mạnh, tăng tốc độ tiêm chủng để đạt được kế hoạch đề ra…

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin tại cuộc họp. Ảnh - Trần Minh.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin tại cuộc họp. Ảnh - Trần Minh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh yêu cầu này tại hội nghị trực tuyến với các địa phương về một số nội dung tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 và giải pháp xác thực, liên thông dữ liệu tiêm chủng với dữ liệu quốc gia về dân cư, chiều 16/10.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, trong thời gian qua, Việt Nam đã triển khai chiến lược vaccine, với sự nỗ lực tiếp cận, đàm phán, đến nay đã có trên 80 triệu liều vaccine Covid-19 về Việt Nam. Nước ta đã và đang tổ chức chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất trong lịch sử. Đồng thời, Việt Nam cũng đẩy mạnh nghiên cứu và chuyển giao sản xuất vaccine Covid-19.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, vấn đề đặt ra hiện nay là triển khai chiến dịch quy mô lớn như vậy, phải có những cách thức quản lý để mọi người dân đều được tiêm chủng, cũng như biết được tình hình tiêm chủng trên toàn quốc.

Hiện có một số vấn đề thực tiễn phát sinh trong quá trình tiêm chủng cần phải tập trung giải quyết như: thông tin tiêm chủng của người dân chưa cập nhật đầy đủ; người đã tiêm chủng nhưng không có thông tin trên Sổ Sức khoẻ điện tử; nhập đuổi dữ liệu tiêm chủng hay việc sử dụng chứng nhận tiêm chủng bản giấy…

Đối với việc Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128 về “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nêu rõ, việc biết tình trạng tiêm chủng của mỗi người dân hết sức quan trọng.

Do đó 3 bộ Y tế - Công an - Thông tin và Truyền thông đã thống nhất cùng triển khai một kế hoạch để quản lý tiêm chủng trên phạm vi toàn quốc, và xác thực thông tin về tiêm chủng một cách chính xác. Việc này vừa phục vụ phòng chống dịch, vừa phục vụ việc đi lại và tham gia các hoạt động khác của người dân.

Hiện cả nước đã tổ chức tiêm được 61 triệu mũi tiêm, tuy nhiên vấn đề đặt ra là cần xác thực được hết tất cả thông tin của những người đã tiêm chủng, để có thể quản lý thống nhất đồng bộ từ trên xuống dưới.

“Trách nhiệm xác thực thông tin này chính là cấp cơ sở để đảm bảo độ chính xác. Không ai có thể nắm được người tiêm chủng nhanh nhất bằng cán bộ trạm y tế, cán bộ công an xã/ phường”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Liên quan đến ý kiến trao đổi của một số địa phương về việc do có tổ chức tiêm chủng lưu động nên việc nhập liệu không tránh sai sót, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, dù tiêm ở nhà máy, hay ở nhà văn hoá, tiêm ở điểm cố định hay lưu động vẫn phải có danh sách, và xác thực cuối cùng vẫn là trạm y tế xã, phường.

“Những sai sót trong quá trình nhập liệu dữ liệu tiêm chủng thường xảy ra ở khâu nhập lại dữ liệu, do dó trong vòng 30 phút ngồi đợi theo dõi sau tiêm, mỗi người đã tiêm chủng cần theo dõi sát Sổ Sức khoẻ điện tử để kịp thời báo ngay thông tin sai sót nếu có trong dữ liệu tiêm chủng trên Sổ Sức khoẻ điện tử”, Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Ông cũng yêu cầu ngay mỗi điểm tiêm đối chiếu với danh sách người đến tiêm chủng do trạm y tế xã, phường cung cấp, hoặc do các cơ quan, đơn vị gửi đến để rà soát và xác thực ngay thông tin tiêm chủng của người dân.

Đối với các trường hợp F0 đã khỏi bệnh, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long lưu ý, cơ sở y tế tuyến xã, phường phải nhập liệu bởi chính đội ngũ này hiểu rõ, quản lý cụ thể trên địa bàn của mình đã có bao nhiêu F0 khỏi bệnh.

Bộ trưởng cũng yêu cầu ngành Y tế tăng tốc tiêm chủng, bởi hiện nay số lượng liều vắc xin được tiêm hàng ngày không đồng đều. “Bộ Y tế đã có nhiều văn bản quán triệt về công tác tiêm chủng, đề nghị các tỉnh đẩy mạnh, tăng tốc độ tiêm chủng để đạt được kế hoạch đề ra và thực hiện triệt để những vấn đề liên quan đến phối hợp giữa các bộ về nhập liệu, xác thực thông tin tiêm chủng của người dân”, người đứng đầu ngành Y tế nói.