19:54 11/06/2010

Bộ trưởng Văn hóa: “Tôi cũng thích chơi game lắm”

Nguyễn Lê

Quản lý lễ hội và game online là hai nội dung được nhiều đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh: Quản lý lễ hội đã được phân cấp, mình chúng tôi làm không xuể - Ảnh: Thế Dũng.
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh: Quản lý lễ hội đã được phân cấp, mình chúng tôi làm không xuể - Ảnh: Thế Dũng.
Đại biểu hỏi Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch có biết rõ nội dung game online hay không, Bộ trưởng trả lời: “Tôi cũng thích chơi game lắm”.

Phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh trước Quốc hội chiều 11/6 dù có sự tham gia của Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp, nhưng vẫn chưa thật làm hài lòng đại biểu.

Quản lý lễ hội và game online là hai nội dung được nhiều đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh, với những câu hỏi khác nhau về chất lượng, về giải pháp và trách nhiệm.

Cố gắng giảm bức xúc của Quốc hội

Trước những lo lắng về ảnh hưởng xấu của game online của nhiều đại biểu, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cung cấp thông tin về kết quả khảo sát trong tháng 5, tại 5 thành phố với trên 100 điểm và hơn 1.000 học sinh từ tiểu học đến đại học.

Theo đó, 77% trò chơi game online là bạo lực, đánh nhau, giết người các loại, 9% có tính cờ bạc và chỉ có 14% là bóng đá, múa và đua xe.

Đại biểu Phạm Phương Thảo rất lo lắng khi hiện nay có khoảng 20 triệu người chơi game online, trong đó có 5 triệu người chơi thường xuyên, cả nước có 20.000 đại lý.

Dẫn lại con số Phó thủ tướng đã nêu, bà Thảo đặt câu hỏi, "những nội dung về bạo lực, cờ bạc của 58 trò chơi game online Bộ trưởng có biết không, trách nhiệm như thế nào, với người chơi thế giới người ta quản lý được, chúng ta quản lý như thế nào?".

“Tôi biết quá rồi, tôi cũng thích chơi game lắm, nhà tôi có 3 đứa con, 3 máy thông nhau, rảnh chơi suốt còn bây giờ không có thời gian. Nhưng chúng tôi chơi game không bạo lực đâu, game vui vẻ, nhẹ nhàng”, Bộ trưởng trả lời (hội trường cười ồ).

Theo Bộ trưởng, để soạn thảo thông tư 60 về quản lý game onlie, tăng mức xử phạt liên quan đến những vấn đề lớn như thế này, phức tạp như thế này đòi hỏi cũng phải có điều tra, khảo sát, có thời gian, “nhưng cũng không thể để kéo dài quá”.

Bộ trưởng Lê Doãn Hợp tiếp lời, Thông tư 60 tập trung quản lý giờ chơi, người chơi và nội dung chơi. Ví dụ trong giờ của học sinh cấp học phổ thông là cấm học sinh phổ thông chơi game online và nâng các mức xử phạt hành chính đủ để răn đe.

“Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức mình để bức xúc của Quốc hội giảm đi, chứ đây là một vấn đề rất lớn, cả xã hội phải vào cuộc”, Bộ trưởng nói.

15/6 sẽ có báo cáo tổng kết lễ hội

Sự biến tướng và lãng phí của lễ hội cũng là vấn đề nhiều đại biểu chất vấn Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh.

Theo thống kê được nêu tại báo cáo của Bộ, hiện cả nước có 7.966 lễ hội; trong đó có 7.039 lễ hội dân gian (chiếm 88,36%), 332 lễ hội lịch sử (chiếm 4,16%), 544 lễ hội tôn giáo (chiếm 6,28%), 10 lễ hội du nhập từ nước ngoài (chiếm 0,12%), còn lại là lễ hội khác (chiếm 0,5%). Bộ chỉ quản lý 5 lễ hội, Bộ trưởng cho biết.

"Xin Bộ trưởng cho biết tổng chi phí cho các lễ hội, lễ kỳ niệm, lễ khánh thành ở các cấp, các địa phương từ năm 2009 đến nay chiếm bao nhiêu phần trăm tổng số nguồn chi phát triển kinh tế - xã hội ở từng địa phương và cả nước", đại biểu Trần Thị Quốc Khánh chất vấn.

“Chúng tôi trả lời sau câu hỏi này”,  Bộ trưởng “khất”.

Liên quan đến câu hỏi quản lý lễ hội thế nào của đại biểu Khánh và một số vị đại biểu khác, Bộ trưởng Tuấn Anh cho biết sẽ tiến hành kiểm kê, phân loại các lễ hội một cách tốt hơn và có tổng kết vào 15/6 này.

"Chúng tôi đề nghị các đoàn đại biểu Quốc hội cũng phải giám sát nó (lễ hội - PV) như thế nào chứ một mình chúng tôi làm khó khăn quá, không xuể", Bộ trưởng "than". Và sau đó dành khá nhiều thời gian để nói về những mặt tích cực của lễ hội.

Đại biểu Khánh sốt ruột, "tôi nghĩ Bộ trưởng giải thích hơi lâu, hơi dài, chúng tôi nghĩ rằng không có nhiều thời gian để có thể bàn luận, đánh giá những mặt được của lễ hội".

"Vấn đề lễ hội đã được phân cấp, lãng phí ở đâu, thương mại hóa ở đâu và vấn đề gì chăng nữa thì các ngành cũng phải tham gia vào đây, còn nếu thấy có tồn tại như thế mà phủ nhận toàn bộ những giá trị của lễ hội thì không nên", Bộ trưởng Tuấn Anh trả lời ngay.

“Tôi hứa với các đồng chí là riêng Bộ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch, ngành văn hóa, thể thao và du lịch sẽ tham mưu tốt hơn nữa cho việc xử lý những vấn đề tồn tại trong công tác điều hành trong thời gian sắp tới”, Bộ trưởng nói.