10:15 26/12/2020

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long: Nguy cơ nhập cảnh trái phép dịp Tết có thể gia tăng

Nhật Dương

Dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu di chuyển qua lại cửa khẩu của người dân là rất cao, nguy cơ nhập cảnh trái phép thông qua đường biên giới trên bộ sẽ gia tăng

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trong buổi làm việc với tỉnh Tây Ninh ngày 25/12.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trong buổi làm việc với tỉnh Tây Ninh ngày 25/12.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long lưu ý trong buổi thăm và làm việc với tỉnh Tây Ninh về công tác y tế và phòng, chống dịch Covid-19 ngày 25/12.

Theo báo cáo của tỉnh Tây Ninh, tính đến ngày 25/12, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 7 trường hợp nhiễm SASR-CoV-2 đều là người nhập cảnh, được cách ly ngay từ cửa khẩu, đã điều trị khỏi 7/7 trường hợp, không có trường hợp tử vong.

Đến thời điểm hiện tại (gần 100 ngày, kể từ ngày 22/9/2020) tỉnh Tây Ninh chưa phát hiện trường hợp nào mắc mới, những trường hợp nghi nhiễm đã kịp thời cách ly cách ly theo quy định.

Do có cửa khẩu quốc tế và địa hình thuận tiện qua lại nên số lượng người nhập cảnh phải cách ly rất lớn. Tính đến ngày 25/12, tỉnh đã tổ chức cách ly cho hơn 10.000 người, (bình quân 30 người/ ngày, có đợt cao điểm về hơn 1.000 người/ ngày).

Phát biểu trong buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, ngay từ giai đoạn đầu tiên, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã xác định việc ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài biên giới vào nước ta đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng, chống dịch.

Những đóng góp của lực lượng biên phòng cả nước nói chung, lực lượng biên phòng tỉnh Tây Ninh nói riêng đã đóng góp rất lớn cho thành quả chống dịch của nước ta.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đánh giá cao hiệu quả trong phòng, chống dịch của tỉnh Tây Ninh, đặc biệt là sự sáng tạo, linh hoạt trong việc thực hiện phương châm "mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng dịch" thông qua hoạt động người dân chủ động tố giác các cá nhân có hành vi nhập cảnh trái phép ở địa phương…

Cũng theo Bộ trưởng, trong thời gian tới, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu di chuyển qua lại cửa khẩu của người dân là rất cao, nguy cơ nhập cảnh trái phép thông qua đường biên giới trên bộ là rất lớn trong thời gian này sẽ có thể gia tăng.

Do đó, Bộ trưởng nhấn mạnh cần tăng cường và đặt công tác phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh tại các khu vực cửa khẩu, biên giới lên một mức cao hơn, nhằm phòng ngừa và ngăn chặn nhập cảnh trái phép để đảm bảo an toàn cho người dân.

Người đứng đầu ngành Y tế cũng khuyến nghị tiếp tục phát huy các mô hình phòng chống dịch hiệu quả, nhất là mô hình dựa vào nhân dân, để tạo nên nhiều lớp "hàng rào" bảo vệ biên giới, để không bỏ lọt bất cứ trường hợp nhập cảnh trái phép nào.

Đồng thời, cần tăng cường năng lực y tế, năng lực xét nghiệm, điều trị để luôn chuẩn bị sẵn sàng cho bất cứ tình huống nào dù là xấu nhất. Song song đó cũng cần thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo từ Chính phủ, ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế…