20:07 11/10/2019

Bộ Tư pháp chính thức lên tiếng việc sử dụng số liệu về môi trường 14 năm trước

Hà Vũ

Bộ Tư pháp cảm ơn sự góp ý kịp thời và đầy trách nhiệm của các cơ quan báo chí

Theo báo cáo do Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long ký thì  "thống kê gần đây nhất" cho thấy mỗi năm môi trường không khí thành phố Hà Nội phải tiếp nhận khoảng 80.000 tấn bụi khói, 9.000 tấn khí SO2, 19.000 tấn khí NO2, 46.000 tấn khí CO2.
Theo báo cáo do Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long ký thì "thống kê gần đây nhất" cho thấy mỗi năm môi trường không khí thành phố Hà Nội phải tiếp nhận khoảng 80.000 tấn bụi khói, 9.000 tấn khí SO2, 19.000 tấn khí NO2, 46.000 tấn khí CO2.

Hiện Bộ Tư pháp đang tích cực phối hợp với UBND thành phố Hà Nội và các bộ ngành liên quan cập nhật số liệu về ô nhiễm môi trường.

Ngày 11/10, một ngày sau khi VnEconomy phản ánh báo cáo số 296 của Chính phủ về việc thi hành Luật Thủ đô gửi đến Quốc hội sử dụng số liệu về môi trường không khí của Hà Nội đã được công bố cách đây 14 năm, Bộ Tư pháp đã phát đi thông cáo báo chí có liên quan.

Theo thông cáo, Bộ Tư pháp được giao chủ trì, phối hợp với UBND thành phố Hà Nội và các bộ, ngành có liên quan xây dựng báo cáo nói trên. Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội đã thẩm tra sơ bộ báo cáo này và Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cũng đã xem xét, cho ý kiến. Uỷ ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu Chính phủ bổ sung, đánh giá sâu thêm về việc thi hành Luật Thủ đô trong một số lĩnh vực, đồng thời rà soát, cập nhật các số liệu, hoàn thiện báo cáo của Chính phủ trình Quốc hội.

Thực hiện kết luận này, hiện Bộ Tư pháp đang tích cực phối hợp với UBND thành phố Hà Nội và các bộ, ngành liên quan đánh giá bổ sung việc thực hiện các quy định của Luật Thủ đô, rà soát, kiểm tra và cập nhật số liệu, trong đó có số liệu về ô nhiễm môi trường không khí Thủ đô mà báo chí đã phản ánh.

Tại thông cáo, người được uỷ quyền phát ngôn, ông Nguyễn Quốc Hoàn, Phó chánh văn phòng Bộ Tư pháp cũng cảm ơn sự góp ý kịp thời và đầy trách nhiệm cuả các cơ quan báo chí và sẽ nghiêm túc tiếp thu các ý kiến này trong quá trình hoàn thiện báo cáo của Chính phủ về thi hành Luật Thủ đô, trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 8.

Như vậy, bản thông cáo đã không đề cập nguyên nhân sử dụng số liệu tận 14 năm trước cũng như không khẳng định tính chính xác của các số liệu đó.

Theo báo cáo 296 do Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long ký thì "thống kê gần đây nhất" cho thấy mỗi năm môi trường không khí thành phố Hà Nội phải tiếp nhận khoảng 80.000 tấn bụi khói, 9.000 tấn khí SO2, 19.000 tấn khí NO2, 46.000 tấn khí CO2.