12:17 19/07/2021

Bộ Y tế yêu cầu đảm bảo công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân Covid-19

Các tỉnh, thành phố rà soát và bảo đảm khả năng cung cấp oxy y tế, tuyệt đối không để tình trạng thiếu oxy y tế trong cấp cứu, điều trị…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 19/7, Bộ Y tế đã có Công văn số 5741/BYT-KCB gửi bệnh viện trực thuộc Bộ; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các ngành; các bệnh viện trực thuộc trường đại học về việc củng cố hệ thống cơ sở khám chữa bệnh đảm bảo cấp cứu, điều trị bệnh nhân Covid-19.

Công văn nêu rõ, để chủ động, sẵn sàng đáp ứng tình hình dịch Covid-19 đang gia tăng về số lượng, tốc độ và mức độ lan truyền, tăng số bệnh nhân nặng ở các tỉnh, thành phố và đặc biệt ứng phó với tình huống nghiêm trọng hơn ở một số tỉnh, thành phố, Bộ Y tế yêu cầu:

Tất cả các bệnh viện tuyến huyện, bệnh viện hạng 2: tối thiểu phải có hệ thống oxy trung tâm, thiết bị và nhân lực để thực hiện được kỹ thuật thở oxy qua mặt nạ, thở oxy dòng cao HFNC.

Các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh từ hạng 1 trở lên: khoa hồi sức tích cực tối thiểu 50 giường và sẵn sàng mở rộng 100 giường, với hệ thống oxy trung tâm, đào tạo nhân lực có trình độ để thực hiện các kỹ thuật hồi sức cấp cứu nâng cao (thở máy xâm nhập, ECMO, lọc máu…) để tiếp nhận, cấp cứu điều trị bệnh nhân nặng, nguy kịch.

Tại các bệnh viện được phân công phụ trách khu vực: nhanh chóng thiết lập trung tâm cấp cứu để tiếp nhận bệnh nhân nặng, nguy kịch khi vượt quá năng lực của các bệnh viện, như Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ: trước mắt thiết lập Khoa Hồi sức tích cực 50 giường, sau đó tăng lên 100 và 200 giường.

Các bệnh viện tuyến Trung ương: củng cố, mở rộng khoa hồi sức tích cực để sẵn sàng tiếp nhận, điều trị người bệnh nặng, nguy kịch khi vượt quá năng lực tuyến dưới. Đào tạo, thiết lập nhiều đội, nhóm có đủ năng lực hồi sức tích cực nâng cao như thở máy xâm nhập, ECMO, lọc máu… để sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khi có yêu cầu hỗ trợ.

Các tỉnh, thành phố rà soát và bảo đảm khả năng cung cấp oxy y tế, tuyệt đối không để tình trạng thiếu oxy y tế trong cấp cứu, điều trị.