10:45 16/11/2017

Boeing và Airbus bán 77 tỷ USD máy bay chỉ trong 2 giờ

Đức Anh

Boeing và Airbus liên tiếp ký được các hợp đồng "khủng" tại Triển lãm hàng không Dubai Air Show

Ngày 15/11, nhà sản xuất máy bay Mỹ Boeing công bố đơn hàng lớn từ một hãng hàng không Trung Đông, ngay sau thương vụ khủng của đối thủ Airbus, hãng tin CNN cho biết.

Cụ thể, Boeing cho biết hãng hàng không FlyDubai của Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đã thỏa thuận mua 175 máy bay 737 Max và sẽ có quyền mua thêm 50 chiếc. Tổng giá trị của 225 máy bay này lên tới 27 tỷ USD theo giá niêm yết. Hãng này cho biết đây là đơn hàng máy bay thân hẹp lớn nhất từ trước đến nay của một hãng hàng không Trung Đông.

Thông báo này được đưa ra trong chưa đầy 2 giờ sau khi Airbus công bố đạt thỏa thuận bán 430 chiếc A320neo với tổng trị giá gần 50 tỷ USD cho Indigo Partners - công ty sở hữu một số hãng hàng không giá rẻ trên khắp thế giới. Đây là thương vụ lớn nhất lịch sử ngành hàng không.

Thông thường, các hãng hàng không sẽ được giảm 40 - 60% giá niêm yết, nhưng mức chiết khấu sẽ còn sâu hơn với các thương vụ lớn.

Lượng đơn hàng dồn dập đến với Boeing và Airbus tại Dubai Air Show - một trong chuỗi sự kiện quốc tế mà cả hai hãng này đều muốn giành được những hợp đồng béo bở.

Trước đó, hôm 12/11, Boeing cũng gây chú ý với một đơn hàng 40 máy bay trị giá 15 tỷ USD từ hãng hàng không Emirates của Dubai. Nhà sản xuất máy bay Mỹ đang dẫn trước đối thủ châu Âu về tổng số đơn hàng tại sự kiện ở Dubai.