13:28 28/05/2015

Bphone, mua hay đợi?

Thủy Diệu

Chiếc smartphone mới ra mắt của Bkav trong mắt những người đã có cơ hội trải nghiệm nhanh sản phẩm

Bphone - chiếc smartphone đầu tay của Bkav.
Bphone - chiếc smartphone đầu tay của Bkav.
Nhiều người có cơ hội trải nghiệm nhanh Bphone sau khi smartphone của Bkav này ra mắt hôm 26/5 đã đưa ra những nhận xét ban đầu.

Nhiều ưu thế

Trên diễn đàn công nghệ Tinhte.vn, anh Trần Mạnh Hiệp, quản trị viên cho rằng, Bphone có những đặc điểm nổi bật mà các hãng khác không có.

Về thiết kế và hoàn thiện thì Bphone yếu thế hơn nếu so với những smartphone đầu bảng, nhưng nếu là sản phẩm điện thoại đầu tiên của một công ty không chuyên thì rất đáng khen.

Bkav đã thay đổi hệ điều hành Android gốc để mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng, đặc biệt là việc sử dụng một tay, hệ thống icon được vẽ lại với hình dáng đồng nhất, kích thước đồng nhất.

Bphone dùng màn hình của Sharp, chất lượng hiển thị tốt, màu sắc hài hoà, độ tương phản tốt. Anh Hiệp cũng ấn tượng với công nghệ truyền tải dữ liệu TransferJet trong điện thoại của Bkav, thử nghiệm thấy tốc độ truyền tải rất nhanh.

Tuy nhiên, quản trị viên diễn đàn công nghệ này cũng thẳng thắn “chê” loa phía trên màn hình của Bphone nhìn chưa đẹp mắt. Hay chỗ gặp nhau giữa khung chứa hai mặt kính và sườn máy còn hơi hở và cảm nhận được sự lệch nhẹ.

Tuy nhiên, chiếc Bphone mà Bkav đưa ra trải nghiệm có thể vẫn là bản dùng thử, chưa phải là máy thương mại.

Nhà báo Phạm Hồng Phước, trong một bài báo về Bphone, nhìn nhận: “Bphone thực sự là một sản phẩm công nghệ đáng giá. Bkav đã thành công trong việc làm ra được một sản phẩm có nhiều thứ đúng như những gì họ nói và bị rò rỉ cho thiên hạ đồn đoán.

Nói chung, bất cứ người tiêu dùng nào cũng muốn có được một sản phẩm tụ hội đầy đủ các công nghệ và tính năng tốt nhất ở các sản phẩm lại với nhau để xài cho nó sướng. Bphone thật sự là một sản phẩm như thế. Không chỉ chau chuốt từ dung mạo cho tới phần mềm, phần cứng, Bkav đã tích hợp cho Bphone nhiều công nghệ, tính năng cao cấp, thời thượng và thậm chí "cầm đèn chạy trước ôtô".

Cứ xem thông số cấu hình của Bphone, người ta thấy ngay nó chẳng phải là dạng vừa đâu”.

Vlogger công nghệ Trần Xuân Vinh cho biết: “Cảm nhận hình ảnh rất trong. Giao diện mới mới lạ, được tùy biến bởi Bkav, khi chỉnh các công tác nhanh chỉ cần vuốt từ dưới lên, có thể điều khiển chơi nhạc, chuyển bài, truy cập nhanh vào camera, ghi chú… Giao diện trong máy nhìn đẹp và bắt mắt”.

Đây cũng là một chiếc điện thoại có nhiều khác biệt về phần mềm. Bkav không chỉ thay đổi giao diện trên Bphone (tùy biến từ Android) mà còn thay đổi luôn cả bộ gõ, từ điển tiếng Việt, trình duyệt, nhắn tin hay thậm chí là chương trình nghe nhạc, xem tivi, nghe đài, tất cả đều do Bkav viết lại.

Những ứng dụng được Bkav cài sẵn như Bkav Mobile Security (phần mềm quản lý mạng, phòng chống virus, malware), Bkav Clean (phần mềm xóa các file rác, làm trống ổ cứng), Blive (dịch vụ cho phép camera quay lại toàn bộ khung cảnh và truyền tải đến cho người từ xa, giống như truyền hình trực tiếp)… cũng là một ưu thế của tân binh Bphone.

Mua hay đợi?

Tuy Bphone có nhiều khác biệt, nhưng không ít bạn trẻ yêu thích công nghệ tại sự kiện ra mắt Bphone, sau khi trải nghiệm sản phẩm, được hỏi “có sẵn sàng bỏ tiền mua Bphone không?”, thì đều trả lời chưa quyết định, với lý do, giá bán của Bphone chưa thực sự hấp dẫn. Hơn nữa, do mới ra mắt, nên chưa rõ chất lượng và tính ổn định của máy ra sao.

“Nếu Bphone có giá khoảng 6 - 7 triệu đồng thì không chỉ mình mà nhiều người khác cũng có thể sẽ mua ngay, vì máy có cấu hình khá cao, nhiều tính năng, ứng dụng mới lạ”, bạn Hoàng Nam nói.

Theo công bố của Bkav, Bphone có 3 mức giá là 9.990.000 đồng cho phiên bản 16 GB (màu đen), bản 64 GB 12.960.000 đồng (màu trắng, đen, vàng champagne) và phiên bản cao cấp nhất được mạ vàng 24k 128 GB có giá 20.190.000 đồng.

Tuy vậy, mức giá trên lại chưa gồm thuế VAT. Nếu tính cả VAT, giá bán đến tay người tiêu dùng của các phiên bản lần lượt là 10.989.000 đồng, 13.959.000 đồng và 22.209.000 đồng.

Mức giá này được xem là không quá hấp dẫn với người tiêu dùng với thương hiệu “chân ướt chân ráo” như Bphone, nhất là khi trong mức này có rất nhiều sản phẩm của các thương hiệu hàng đầu trên thế giới.