09:11 25/01/2019

Bức tranh chính trị ở Venezuela ngày càng rối

An Huy

Tổng thống Maduro được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Venezuela và Tổng thống Putin ủng hộ

Tổng thống Nicolas Maduro của Venezuela - Ảnh: Reuters/CNBC.
Tổng thống Nicolas Maduro của Venezuela - Ảnh: Reuters/CNBC.

Tổng thống Nicolas Maduro của Venezuela ngày 24/1 đã nhận được sự ủng hộ từ hai đồng minh quan trọng là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nước này và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo tin từ CNBC, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Venezuela, ông Padrino Lopez, gọi ông Maduro là Tổng thống hợp pháp của Venezuela. Sự ủng hộ này được ông Lopez đưa ra một ngày sau khi thủ lĩnh đối lập của Venezuela, ông Juan Guaido, tuyên bố trở thành Tổng thống lâm thời của quốc gia Nam Mỹ này. Ông Lopez cũng nói hành động của ông Guaido có thể được xem như âm mưu đảo chính.

Việc ông Lopez ủng hộ ông Maduro được cho là gây thất vọng đối với Mỹ và một số quốc gia khác ủng hộ ông Guaido - người đứng đầu Quốc hội Venezuela. Với sự hậu thuẫn từ quân đội, ông Maduro sẽ không dễ dàng từ bỏ quyền lực.

Tổng thống Putin cũng thể hiện sự ủng hộ dành cho ông Maduro. Theo tuyên bố từ điện Kremlin, trong một cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Nga, ông Maduro nói rằng "cuộc khủng hoảng chính trị nội bộ đang diễn biến xấu" của Venezuela là "do sự kích động từ bên ngoài".

Ông Putin "nhấn mạnh rằng sự can thiệp xấu từ bên ngoài là vi phạm trắng trợn các nguyên tắc căn bản của luật pháp quốc tế".

Ông Guaido hiện đang có sự ủng hộ của Mỹ, Argentina, Brazil, Canada, Colombia, và một số quốc gia vùng Trung và Nam Mỹ. Ngoài Nga, ông Maduro còn được ủng hộ bởi Mexico, Bolivia và Cuba.

Việc hình thành hai phe ủng hộ ông Maduro và ông Guaido đang tạo ra một bức tranh phức tạp ở Caracas và đặt ra nguy cơ đối đầu quốc tế xung quanh hai nhân vật này.

Cao ủy viên phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini, ngày 24/1 kêu gọi tổ chức bầu cử ở Venezuela. Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk bày tỏ hy vọng châu Âu sẽ đoàn kết để ủng hộ các lực lượng dân chủ ở Venezuela.

"Không giống như ông Maduro, Quốc hội Venezuela, bao gồm ông Juan Guaido, có trong tay sứ mệnh dân chủ được người dân Venezuela trao cho", ông Tusk viết trên Twitter.

Ông Maduro mới tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ Tổng thống thứ hai cách đây 2 tuần, sau khi chiến thắng trong một cuộc bầu cử có tỷ lệ cử tri đi bầu rất thấp và bị cho là có sự thao túng phiếu bầu. Venezuela hiện đang chìm sâu trong một cuộc khủng hoảng kinh tế, với nền kinh tế suy sụp, siêu lạm phát hoành hành, sản lượng dầu thô lao dốc, tình trạng thiếu nghiêm trọng thực phẩm và thuốc men, cùng làn sóng di cư ra nước ngoài.

Sau khi Mỹ tuyên bố ủng hộ ông Guaido, ông Maduro ngày 23/1 đã cắt quan hệ ngoại giao với Mỹ và yêu cầu đoàn ngoại giao Mỹ phải rời Venezuela trong vòng 72 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ nói sẽ giữ nguyên đoàn ngoại giao ở Venezuela và sẽ thiết lập quan hệ với chính phủ lâm thời của ông Guaido.

Ngày thứ Năm, ông Maduro nói Venezuela sẽ đóng cửa đại sứ quán và các lãnh sự quán của nước này tại Mỹ.