19:57 02/02/2021

Ca nhiễm Covid-19 mới ở Cầu Giấy đi những đâu?

Phúc Minh

Bệnh nhân từng đến phòng công chứng ở Duy Tân, Chi cục Thuế quận Cầu Giấy, bước đầu xác định có 6 F1

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội vừa có báo cáo nhanh kết quả điều tra dịch tễ đối với trường hợp nhiễm Covid-19 tại phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy vừa được Bộ Y tế công bố tối nay. Bệnh nhân là trường hợp nhiễm thứ 20 trên địa bàn Tp Hà Nội.

Bệnh nhân 1.866, nam, 51 tuổi, có địa chỉ tại phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Tp Hà Nội. Bệnh nhân là F1 của bệnh nhân 1.814 liên quan ổ dịch Tp Chí Linh, tỉnh Hải Dương đã được công bố trước đó.

Hiện bệnh nhân đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Theo điều tra dịch tễ, ngày 27/1, bệnh nhân đi cùng vợ đến Phòng công chứng số 3 ở phố Duy Tân (từ khoảng 8h30 - 9h40 phút) để làm hợp đồng mua nhà với ca bệnh 1.814 (nữ, giáo viên của Trường THCS Sao Đỏ, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương, nơi ở tại Duy Tân, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Tại phòng công chứng bệnh nhân có tiếp xúc với 2 công chứng viên và 1 nhân viên photo. Sau đó, bệnh nhân đưa vợ và chị H (hiện đã đi cách ly và là em gái của ca bệnh 1.814) đến Chi cục Thuế quận Cầu Giấy.

Khi đó, bệnh nhân ngồi chờ ngoài xe ô tô. Sau đó, 2 vợ chồng bệnh nhân về nhà. Đến buổi chiều, 2 vợ chồng bệnh nhân cùng đi siêu thị Vinmart (ở số 43 Trần Đăng Ninh, phường Dịch Vọng), bệnh nhân chỉ ngồi ngoài xe ô tô đợi, không vào mua hàng.

Ngày 28/1, sau khi nghe được thông tin dịch bệnh ở tỉnh Hải Dương và do có tiếp xúc với ca bệnh 1.814, bệnh nhân cùng vợ và 2 con đã chủ động cách ly tại nhà. Các công việc của công ty chỉ trao đổi qua điện thoại và mỗi thành viên gia đình sinh hoạt tại 1 phòng riêng.

Ngày 31/1, bệnh nhân tiếp tục cách ly tại nhà, thực hiện vệ sinh nhà cửa khai báo y tế online.

Ngày 1/2, bệnh nhân đã chủ động liên hệ với Trạm Y tế phường Dịch Vọng Hậu và được lấy mẫu bệnh phẩm, chuyển đi cách ly tại Trung tâm đào tạo nghề Thành An, huyện Thanh Trì.

Đến sáng 2/2, bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội thực hiện. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Theo kết quả điều tra, liên quan đến bệnh nhân này, đã xác minh được 6 trường hợp F1, trong đó có 3 trường hợp tại quận Cầu Giấy, 1 trường hợp tại Hai Bà Trưng, 1 trường hợp ở quận Bắc Từ Liêm và 1 trường hợp tại quận Đống Đa.

Ngoài ra, trong gia đình của bệnh nhân đã xác định được 3 trường hợp F1, trong đó người vợ đã có kết quả xét nghiệm âm tính; con trai (học trường Phổ thông liên cấp MIS (phương Dịch Vọng, quận Cầu Giấy) không tiếp xúc với học sinh khác do không đến trường từ ngày 28/1 và đang chờ kết quả xét nghiệm; con gái học Đại học RMIT đã nghỉ học từ ngày 28/1 (được lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR xác định được 7 F2).

Còn tại Phòng công chứng số 3 Duy Tân, hiện xác đinh được 3 trường hợp F1, trong đó có 2 nhân viên đã có kết quả âm tính và 1 người đang chờ kết quả. Ngoài ra, tại đây đã xác định được 7 trường hợp F2 và 22 trường hợp liên quan.

Hiện tại, quận Cầu Giấy đã tiến hành phong tỏa khu vực nhà bệnh nhân và Phòng công chứng số 3 Duy Tân. Ngoài ra, điều tra dịch tễ các hộ gia đình xung quanh nhà bệnh nhân, không ghi nhận trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Đến ngày 2/2, có 10 tỉnh, thành ghi nhận ca nhiễm Covid-19 do lây nhiễm cộng đồng liên quan đến cụm dịch mới, trong đó Hải Dương 224 ca, Quảng Ninh 38 ca, Gia Lai 9 ca, Bắc Ninh 3 ca, Hòa Bình 2 ca, Bình Dương 2 ca, Tp. HCM, Hải Phòng và Bắc Giang mỗi nơi 1 ca.

Tính đến 18h ngày 2/2, Việt Nam có tổng cộng 994 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay 301 ca.