17:41 02/06/2016

​Ca sĩ Phạm Thu Hà - cô gái hát như gieo lời bình yên

PV

​Ca sĩ Phạm Thu Hà - cô gái hát như gieo lời bình yên - Ảnh 1
Chào Phạm Thu Hà, cảm ơn em đã ghé uống trà. Dạo này thấy em diễn nhiều nhỉ?
Nghệ sỹ sẽ may mắn, hạnh phúc khi ngoài nỗ lực của bản thân, được công chúng yêu mến, thì còn được Trời thương, Tổ đãi anh nhỉ? Nhiều show diễn thú vị, nên Hà cũng có động lực để làm việc. Tuy vậy, Hà vẫn tranh thủ nghỉ ngơi và giữ tinh thần lạc quan, yêu đời như vẫn thế!
Tôi còn nhớ ngày đầu gặp Hà, trông em không giống ca sĩ lắm. Nói chính xác là tôi không thấy em tỏ ra mình là một ca sĩ!
Vâng (cười).  Hà luôn muốn dành năng lượng của mình vào đúng việc, đúng người. Bạn bè gặp nhau thì thư giãn, dễ chịu. Đối tác cần nghiêm túc. Nên anh chỉ thấy Hà là ca sĩ khi Hà đứng trên sân khấu và trình diễn thôi. Còn ngoài đời nhiều niềm vui khác chỉ đến khi mình chu toàn những vai trò khác… chứ lúc nào cũng làm ca sĩ thì bỏ qua nhiều việc ý nghĩa khác ạ. Là một phụ nữ trẻ, đồng thời là một ca sĩ thì đầy đủ và thú vị hơn ạ.Nhất là một phụ nữ trẻ sở hữu ngoại hình rất lí tưởng, như một người mẫu!
Cảm ơn anh, vậy cũng may mắn trong việc lựa chọn trang phục đi diễn, nhất là Hà luôn thích mặc áo dài, mỗi lần mặc những trang phục yêu thích Hà thường trình diễn những tác phẩm âm nhạc một cách trọn vẹn và thăng hoa hơn. Tuy vậy, ngoại hình cũng chỉ là một phần nhỏ, Hà vẫn mong mình là một ca sĩ  được yêu mến và nhớ đến nhất bởi giọng hát!

 

​Ca sĩ Phạm Thu Hà - cô gái hát như gieo lời bình yên - Ảnh 2

Em có thấy rằng dòng nhạc mình đang đeo đuổi đã cô lập em ở một khoảng trời nhất định, vì bán cổ điển thì không phải ai cũng nghe được hay cảm được?
May mà anh nói là "khoảng trời" chứ không nói là "mảnh sân" đấy! Nhưng khoảng trời của em cũng đủ rộng để em được thoải mái và tự do sáng tạo tuỳ thích. Và hình như cũng có không ít khán giả nghe và cảm trong cái khoảng trời đấy. Nghệ sỹ cần khán giả, nhưng cũng cần lắng nghe chính mình để hiểu thấu đáo những đam mê và lựa chọn dẫn thân.
Vậy động lực nào giúp cô gái trẻ cứ nhẹ nhàng bước đi trong con đường âm nhạc đòi hỏi nhiều sự khổ luyện, sức lực và cạnh tranh khốc liệt?
Đó là tình yêu! Nếu không có tình yêu thì chẳng có lý do gì để đi được đến cùng. Và có lẽ điều này anh hiểu hơn ai hết! Là người làm nghề nếu không có ngọn lửa trong lòng luôn cháy thì sẽ không thể làm được. Dù điều này nghe có vẻ công thức, nhưng bất kì ai trong lĩnh vực sáng tạo, nghệ thuật chắc cũng không ít lần trăn trở và hoang mang khi thiếu vắng tình yêu trong công việc. Tình yêu nghề tạo ra năng lượng tích cực giúp tinh thần người nghệ sỹ có thể thăng hoa và bền bỉ.  Tình yêu thôi chắc không đủ để đeo đuổi sự nghiệp âm nhạc có phần sang trọng này; sang trọng theo ý của tôi là phần đầu tư khá bài bản cho mỗi album, cho công sức, thời gian hay thậm chí chờ đợi đúng không gian âm nhạc thích hợp để nhận biểu diễn?
Vâng, chắc chắn rồi. Chẳng hạn chỉ tình yêu thôi thì không có doanh nhân, nhà thiết kế, bác sĩ,thợ mộc, hay cô nuôi dạy trẻ…  Mỗi chúng ta đều có con đường riêng, và cần tìm ra cách thông minh nhất để con đường không ngắn hơn nhưng êm ái  dễ đi hơn, để mỗi ngày làm việc cũng mang nhiều sắc thái của cảm xúc. Có lẽ đó là điều khác nhau giữa công việc và sự nghiệp. Và sự sang trọng, như anh đánh giá, nằm ở tâm thế làm việc của mỗi người, và cách chính chúng ta tự nghiêm túc trân trọng công việc của mình. Cái duyên nghề nghiệp cũng chờ một tâm thế thích hợp để có thể trở thành hiện thực.

​Ca sĩ Phạm Thu Hà - cô gái hát như gieo lời bình yên - Ảnh 3

Một cô gái trẻ như Hà, chắc là còn nhiều tham vọng. Nhưng tham vọng của một cô gái trẻ có nhan sắc, và tham vọng của ca sĩ Thu Hà có điểm chung gì không nhỉ? 
Dùng từ "tham vọng" thì hơi cao quá! :) Từ khi đi học ở Nhạc viện, thấy bản thân mình và nhiều bạn khổ luyện nhưng chẳng có mấy khán giá nên buồn lắm. Lúc đó và đến tận bây giờ Hà chỉ tự nhủ mình phải cố gắng để đưa nhạc cổ điển đến gần hơn với mọi người. Đấy là "tham vọng" của em đấy! Nhưng tham vọng trong âm nhạc thì cũng sẽ nhẹ nhàng, dịu dàng thôi.Vậy phải chúc mừng em, một phần tham vọng đang trở thành sự thật! Ngoài chất giọng thiên phú, vừa gần gũi trong sáng, vừa truyền cảm nhưng lại chừng mực, an nhiên thì tôi bị hấp dẫn bởi tâm tính rất phóng khoáng vui vẻ của Phạm Thu Hà. Em được ưu ái nhiều nhỉ!
Cảm ơn anh đã dành nhiều lời khen cho Hà. Có thể là có những khuyết điểm khác chưa bộc lộ thôi ạ! Cách lựa chọn góc nhìn cũng phần nào chỉ xem đến những ưu điểm. Nhưng nhân vô thập toàn, ngày nào anh thấy em có điều không hay thì nhớ góp ý, để em điều chỉnh cho tốt với nhé!Nhưng sự tham vọng của em cũng không quá xa vời, như một việc hứa hẹn có thể làm được. Nhìn sản phẩm âm nhạc của em, có thể thấy em là người rất cần mẫn. Tôi có nói sai không? 
Vâng, em chăm chỉ với tất cả những gì có gắn với chữ "nhạc". Cho dù đang ở trong hoàn cảnh, tâm trạng nào chỉ cần có yếu tố "nhạc" là mọi thứ không liên quan sẽ được gác lại nhường chỗ cho việc này! Một tinh thần thoải mái luôn được chăm sóc tốt là nền tảng tốt cho những sản phẩm âm nhạc chỉn chu.

​Ca sĩ Phạm Thu Hà - cô gái hát như gieo lời bình yên - Ảnh 4

Nếu có ca sĩ giọng liêu trai phải dùng thuốc lá để giọng khàn đặc, có người giọng lảnh lót trong veo luôn kiêng khem đồ lạnh, đồ nhiều dầu mỡ. Phạm Thu Hà làm gì để giọng nhẹ nhàng, trong trẻo và thản nhiên đến vậy?
Chăm chỉ tập luyện và giữ một tâm hồn trong sáng khi đến với âm nhạc.Nhan sắc nào cũng sợ năm tháng, em không là ngoại lệ chứ?
Em sợ lắm chứ! Thế cho nên anh thấy em lúc nào cũng thích làm đẹp để tận hưởng bằng hết những ưu ái của cuộc sống!Sự trưởng thành trong âm nhạc của Phạm Thu Hà từ ngày mới đi hát cho đến bây giờ là gì nhỉ?
Là tất cả những gì em đã trả lời anh ở trên!
 
Cảm ơn Phạm Thu Hà, cô gái thú vị, ca sĩ có chất giọng êm mượt, đằm thắm; nhẹ nhàng và sang trọng!

Chương Đặng