Đối với các quỹ ETF có đầu tư vào Việt Nam, dòng vốn vẫn nghiêng về xu hướng rút ròng, chủ yếu đến từ Fubon FTSE (-11,08 triệu USD), trong khi VanEck hầu như không biến động.
Ảnh minh họa.
Trong tuần trước, thị trường chứng khoán Mỹ duy trì đà tăng trong bối cảnh nhà đầu tư kỳ vọng Fed sẽ hạ lãi suất trong cuộc họp tuần này. Các dữ liệu kinh tế mới công bố cho thấy lạm phát hạ nhiệt, trong khi thị trường lao động ghi nhận những tín hiệu trái chiều, qua đó củng cố khả năng nới lỏng của Fed.
Dòng tiền tập trung trở lại vào nhóm cổ phiếu tăng trưởng, dẫn đầu là dịch vụ truyền thông, tiêu dùng và công nghệ. Kết tuần, S&P 500 tăng khoảng 0,3%, Nasdaq tăng 0,9% và Dow Jones tăng 0,5%, các chỉ số đều tiến sát vùng đỉnh lịch sử.
Theo dữ liệu của Yuanta, cùng với đà tăng của thị trường, dòng tiền vào các quỹ ETF tại Mỹ tăng mạnh trở lại khi hút ròng 44,2 tỷ USD, tăng 67,9% so với tuần trước. Trong đó, các quỹ ETF cổ phiếu Mỹ hút ròng mạnh 30,1 tỷ USD tăng 112,6%, nhờ dòng tiền quay trở lại nhóm vốn hóa lớn sau nhịp điều chỉnh cuối tháng trước.
Đồng thời, các quỹ ETF trái phiếu Mỹ tiếp tục duy trì hút ròng 10,67 tỷ USD tăng 29,2% khi nhu cầu phòng thủ vẫn hiện hữu.
Đối với các quỹ ETF đầu tư ngoài Mỹ, tâm lý thận trọng xuất hiện trở lại khi dòng tiền vào ròng chỉ đạt 4,68 tỷ USD giảm 13,7% đối với các quỹ ETF cổ phiếu ngoài Mỹ và 1,40 tỷ USD giảm 16,1% đối với các quỹ trái phiếu ngoài Mỹ.
Trong khi đó, dòng vốn vào các quỹ ETF hàng hóa ghi nhận hút ròng mạnh mẽ tuần thứ hai liên tiếp khi huy động ròng thêm 2,1 tỷ USD tăng 46% trong bối cảnh giá vàng và bạc tăng cao và nhu cầu gia tăng vị thế phòng thủ đối với đồng USD trước thềm cuộc họp FOMC.
Nhìn chung, thị trường Mỹ vẫn khá lạc quan khi các chỉ số chính tiếp tục tiến gần mức đỉnh lịch sử tháng 10 và dòng tiền duy trì sự ưa thích đối với các quỹ ETF. Xu hướng này nhiều khả năng sẽ tiếp tục mở rộng, với dòng vốn vào ETF cổ phiếu Mỹ vẫn là tâm điểm thu hút.
Tại châu Á, bức tranh dòng vốn khối ngoại trong tuần đầu tháng 12 ghi nhận sự cải thiện rõ rệt so với tháng 11. Đáng chú ý, dòng vốn đảo chiều hút ròng mạnh mẽ vào Đài Loan và Hàn Quốc với giá trị lần lượt 1,3 tỷ USD và 1,2 tỷ USD sau nhiều tuần rút ròng liên tục.
Diễn biến này phản ánh sự ổn định trở lại của nhóm bán dẫn, đồng thời cho thấy khẩu vị rủi ro đang cải thiện không chỉ tại thị trường Mỹ mà cả khu vực châu Á. Bên cạnh đó, Việt Nam, Thái Lan, Indonesia và Malaysia cũng ghi nhận đà hút ròng tích cực, trong khi Ấn Độ tiếp tục bị rút ròng 925 triệu USD.
Dòng vốn vào các quỹ ETF đầu tư khu vực Đông Nam Á cũng duy trì xu hướng tích cực khi hút ròng 62,6 triệu USD, mức cao nhất trong ba tháng gần đây. Singapore tiếp tục dẫn đầu với +33 triệu USD, theo sau là Indonesia với +26 triệu USD và Malaysia với +12,1 triệu USD.
Đối với các quỹ ETF có đầu tư vào Việt Nam, dòng vốn vẫn nghiêng về xu hướng rút ròng, chủ yếu đến từ Fubon FTSE (-11,08 triệu USD), trong khi VanEck hầu như không biến động. Ở chiều ngược lại, quỹ E1VFVN30 hút ròng mạnh 2,21 triệu USD, trong khi FUEVFVND hút ròng nhẹ 0,29 triệu USD.
Khối ngoại đảo chiều sang mua ròng mạnh 4.333 tỷ đồng, tuần mua ròng đầu tiên kể từ cuối tháng 7. Hoạt động mua ròng tập trung vào các cổ phiếu dẫn dắt như VPL (+3,373 tỷ), MBB (+1,564 tỷ) và MWG (+331 tỷ), trong khi bán ròng chủ yếu tại VHM (-389 tỷ), VCB (-335 tỷ) và ACB (-327 tỷ).
Xu hướng dòng vốn ngoại tại Việt Nam đang chuyển biến tích cực hơn trong thời gian gần đây. Với môi trường vĩ mô ổn định, áp lực tỷ giá giảm bớt và kỳ vọng Fed giảm lãi suất, Yuanta cho rằng đà bán ròng của khối ngoại sẽ tiếp tục thu hẹp trong thời gian tới.
Trước đó, theo thống kê từ FiinTrade, trong tuần từ ngày 1/12 - 5/12/2025, dòng vốn thông qua các quỹ ETF đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục rút ròng hơn 199 tỷ đồng, tăng 60% so với tuần trước đó.
Trong đó, diễn biến rút ròng diễn ra ở 11/25 quỹ, tập trung ở nhóm quỹ ETF ngoại. Cụ thể, các quỹ ETF ngoại bị rút ròng hơn 291 tỷ đồng, tập trung toàn bộ ở quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF (-292,6 tỷ đồng). Top cổ phiếu bị quỹ Đài Loan này bán ròng bao gồm VIC, VHM, HPG, MSN, VCB. Ngược lại, quỹ Xtrackers Vietnam Swap UCITS ETF và quỹ KIM ACE Vietnam VN30 ETF lần lượt ghi nhận vào ròng 900 triệu đồng và 500 triệu đồng.
Giá trị vào ròng ở nhóm quỹ ETF nội ghi nhận đạt hơn 92 tỷ đồng, tập trung chủ yếu ở quỹ VFM VN30 ETF (+89,7 tỷ đồng). Top cổ phiếu được quỹ mua vào là VIC, HPG, MWG, MSN, LPB. Ngoài ra, quỹ VFMVN Diamond ETF và quỹ TECHCOM CAPITAL VNX50 ETF lần lượt hút ròng hơn 7 tỷ đồng và 5 tỷ đồng. Ngược lại, quỹ SSIAM VN30 ETF và quỹ ABFVN DIAMOND ETF lần lượt ghi nhận rút ròng 10 tỷ đồng và hơn 1 tỷ đồng.
Tháng 12/2025, các quỹ ETF ghi nhận dòng tiền rút ròng hơn 199 tỷ đồng, tổng giá trị rút ròng từ đầu năm 2025 hơn 15,9 nghìn tỷ đồng. Tại ngày 5/12/2025, tổng giá trị tài sản ròng của các quỹ ETF chỉ tính các phân bổ vào thị trường Việt Nam đạt hơn 64,6 nghìn tỷ đồng, tăng +13% so với cuối năm 2024.
Các ETF đầu tư vào Việt Nam tiếp tục bị rút ròng
10:25, 02/12/2025
Hai ETF ngoại quy mô 1,2 tỷ USD sắp bán ra một cổ phiếu bất động sản "siêu trụ"
Lực cầu đột ngột “bốc hơi” trong phiên sáng nay mở đường cho một đợt chốt lời T+ sau phiên tăng mạnh hôm qua. Số cổ phiếu đỏ trong VN-Index nhiều gấp 2,3 lần số xanh nhưng thanh khoản thấp kỷ lục 5 tuần.
Chứng khoán, vàng, dầu đang biến động dữ dội, chuyên gia nói "không phải điều bất thường"
Mỗi khi thế giới bước vào chu kỳ chuyển dịch chính sách, ví dụ như hiện nay, khi lãi suất huy động và cho vay tại Việt Nam đang tăng dần trở lại sau một thời gian dài thấp thì thị trường tài sản cũng sẽ thường phản ứng theo.
Chứng khoán Mỹ đi lên dù giá dầu “cố thủ” mốc 100 USD/thùng
Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (25/3), khi giá dầu suy yếu và nhà đầu tư có chút hy vọng Mỹ và Iran có thể đạt một thỏa thuận ngừng bắn...
Giá vàng yếu đi sau khi vượt 4.600 USD/oz
Giá vàng thế giới tiếp tục phục hồi trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (25/3), nhưng không giữ được mức đỉnh của phiên trên 4.600 USD/oz, và thậm chí, mốc 4.500 USD/oz cũng khá mong manh...
VN-Index tăng 43 điểm, thị trường vẫn trong giai đoạn dò đáy?
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 26/3/2026
Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).
Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định...
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.
Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán),
có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu).
Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: