05:00 01/07/2012

Các tỷ phú thế giới kiếm “đậm” trong tuần này

An Huy

Giá trị tài sản của các tỷ phú trong danh sách 40 người giàu nhất thế giới đã tăng thêm 21,4 tỷ USD trong tuần này

Tỷ phú Carlos Slim, 72 tuổi, người Mexico, tiếp tục là người giàu nhất thế giới với giá trị tài sản ròng 72,5 tỷ USD.
Tỷ phú Carlos Slim, 72 tuổi, người Mexico, tiếp tục là người giàu nhất thế giới với giá trị tài sản ròng 72,5 tỷ USD.
Giá trị tài sản của các tỷ phú trong danh sách 40 người giàu nhất thế giới của hãng tin tài chính Bloomberg (Bloomberg Billionaires Index) đã tăng thêm 21,4 tỷ USD trong tuần này.

Phiên tăng điểm bùng nổ của chứng khoán toàn cầu vào ngày thứ Sáu nhờ kết quả khả quan của cuộc họp thượng đỉnh châu Âu đã đóng góp không nhỏ vào sự gia tăng giá trị tài sản của các tỷ phú.

Thị trường chứng khoán thế giới, và tài sản của các tỷ phú, đã trải qua mấy ngày đầu tuần khá u ám. Nhiều tỷ phú chứng kiến tài sản hao hụt khi giá cổ phiếu giảm mạnh trước những thông tin bất lợi liên quan tới cuộc khủng hoảng nợ châu Âu như việc Tây Ban Nha và Cyprus chính thức xin Liên minh châu Âu (EU) viện trợ để cứu hệ thống ngân hàng.

Tuy nhiên, sau khi các nhà chức trách EU bất ngờ đạt thỏa thuận về việc hỗ trợ các nhà băng vào ngày thứ Sáu, thì tình thế thị trường đã có sự chuyển biến đầy ngoạn mục. Thị trường chứng khoán, tỷ giá đồng Euro và giá dầu đồng loạt tăng mạnh trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần. Trong đó, dầu thô tăng giá trên 7%, đánh dấu phiên tăng mạnh nhất kể từ năm 2009.

“Việc các nhà chức trách châu Âu ngồi họp cho tới 4h sáng đã thuyết phục các nhà đầu tư rằng, họ cam kết tìm ra một giải pháp hiệu quả cho cuộc khủng hoảng nợ. Các nhà chức trách hiểu rằng, sẽ không dễ để giữ mãi con thuyền đã bị rò của mình trong trạng thái nổi”, ông Jack Ablin, nhà quản lý tài sản của ngân hàng BMO Harris Private Bank ở Chicago, Mỹ, nhận xét.

Chốt tuần, chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ tăng hơn 2%, trong khi chỉ số Stoxx 600 Index của thị trường chứng khoán châu Âu tăng gần 1,9%. Kết quả khả quan này của thị trường chứng khoán thế giới đồng nghĩa với giá trị tài sản của các tỷ phú tăng mạnh.

Tỷ phú Carlos Slim, 72 tuổi, người Mexico, tiếp tục là người giàu nhất thế giới với giá trị tài sản ròng 72,5 tỷ USD. Khối tài sản của “đại gia” viễn thông này tăng thêm 3,4 tỷ USD trong tuần này, tuần mà cổ phiếu tập đoàn Grupo Financiero Inbursa SAB của ông tăng hơn 3,3%. Sự hiện diện của tỷ phú Slim trên thị trường viễn thông châu Âu đã tăng mạnh tuần này khi tập đoàn America Movil SAB của ông thành công trong việc thâu tóm 28% cổ phần trong hãng điện thoại từng một thời độc quyền của Hà Lan là Royal KNP NV.

Là người giàu thứ nhì thế giới, tỷ phú người Mỹ Bill Gates hiện sở hữu khối tài sản 62,4 tỷ USD, thua tỷ phú Slim tới 10,1 tỷ USD. Trong tuần này, “vua” phần mềm 56 tuổi đã “bỏ túi” thêm 1,1 tỷ USD cho dù cổ phiếu của Microsoft giảm giá gần 0,4%.

Tiếp tục đứng ở vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng tỷ phú thế giới là nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett người Mỹ, 82 tuổi, với giá trị tài sản ròng 46,5 tỷ USD. Từ đầu năm đến nay, tài sản của tỷ phú Buffett đã tăng 8,8%.

Tỷ phú Amancio Ortega, người giàu nhất châu Âu, củng cố vững chắc thêm ngôi vị của mình trong tuần này. Giá trị tài sản của tỷ phú người Tây Ban Nha này tăng thêm 2,5 tỷ USD trong tuần nhờ cổ phiếu hãng bán lẻ Inditex SA của ông tăng hơn 6%. Là người sáng lập thương hiệu thời trang nổi tiếng Zara, ông Ortega hiện là chủ nhân của khối tài sản 42,8 tỷ USD.

Xếp ngay sau Ortega trên bảng xếp hạng các tỷ phủ châu Âu là tỷ phú Ingvar Kamprad, nhà sáng lập chuỗi siêu thị nội thất IKEA và Stefan Persson, ông chủ của hãng bán lẻ quần áo Hennes & Mauritz AB.

Tỷ phú giàu nhất châu Á Lý Gia Thành cũng hưởng lợi nhiều từ sự tăng điểm của thị trường chứng khoán tuần này. Cổ phiếu tập đoàn Cheung Kong Holding Ltd do Lý “đại gia” sáng lập tăng giá gần 3,6% trong tuần, nâng giá trị tài sản của ông lên 22,9 tỷ USD. Hiện tỷ phú Lý Gia Thành đang là người giàu thứ 15 trên thế giới.

Xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index tính toán giá trị tài sản của 40 người giàu nhất thế giới dự trên sự thay đổi các số liệu thị trường và kinh tế cũng như các thông tin từ Bloomberg News. Giá trị tài sản của các tỷ phú được cập nhật theo mỗi ngày làm việc vào lúc 5h30 chiều giờ New York và tính bằng USD.