11:33 25/11/2009

Cấm sử dụng chung cư làm văn phòng: Có vô tình gây khó?

Bảo Anh

Bộ Xây dựng vừa yêu cầu một số địa phương hướng dẫn thực hiện và chấn chỉnh việc quản lý, sử dụng nhà chung cư

Khá nhiều khu chung cư hiện nay đã được chủ đầu tư sử dụng một phần diện tích cho thuê văn phòng.
Khá nhiều khu chung cư hiện nay đã được chủ đầu tư sử dụng một phần diện tích cho thuê văn phòng.
Bộ Xây dựng vừa yêu cầu một số địa phương hướng dẫn thực hiện và chấn chỉnh việc quản lý, sử dụng nhà chung cư.

Trong công văn số 2544/BXD-QLN gửi 5 địa phương là: thành phố Hà Nội, Tp.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Nghệ An và Thanh Hóa vào cuối tuần qua, Bộ Xây dựng cho hay, qua khảo sát của Bộ, hiện có tình trạng một số căn hộ được chủ sở hữu chuyển đổi mục đích sử dụng hoặc cho thuê làm văn phòng, cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Theo Bộ Xây dựng, việc chuyển đổi này là trái với quy định của pháp luật, trái mục đích sử dụng và không đảm bảo an toàn. Đồng thời, việc sử dụng văn phòng, cơ sở sản xuất, kinh doanh xen lẫn với nhà ở gây xáo trộn, mất trật tự và ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt của các hộ dân sống ở trong nhà chung cư.

Với thực tế trên, Bộ đề nghị chính quyền địa phương kiểm tra, hướng dẫn các chủ đầu tư, doanh nghiệp cũng như các hộ dân làm tốt công tác quản lý, tuân thủ đúng quy định pháp luật.

Tuy nhiên, theo Bộ Xây dựng, trường hợp nhà nhiều tầng với mục đích sử dụng hỗn hợp có thể tách riêng các văn phòng với khu ở thì cần bố trí và quản lý các văn phòng như đối với công trình kinh doanh, dịch vụ. Nếu văn phòng không đảm bảo điều kiện làm việc theo quy chuẩn xây dựng và tiêu chuẩn quy định thì phải có biện pháp chấn chỉnh kịp thời.

Sau khi được công bố rộng rãi, văn bản trên của Bộ đã nhận được sự phản hồi từ các chủ đầu tư cũng như các doanh  nghiệp đang đi thuê văn phòng tại các tòa nhà chung cư.

Ông Nguyễn Quốc Hưng, Trưởng phòng Hành chính – Nhân sự Công ty Chứng khoán An Thành, doanh nghiệp đang thuê văn phòng tại tòa nhà chung cư 18T2 (Trung Hòa - Nhân Chính), cho hay không chỉ công ty này mà hiện theo ông biết, có rất nhiều doanh nghiệp vẫn đang phải đi thuê văn phòng tại các tòa nhà chung cư.

Theo ông Hưng, việc đi thuê trụ sở là khá phổ biến đối với doanh nghiệp bởi thực tế hiện nay, rất ít doanh nghiệp có điều kiện tự đầu tư, xây dựng trụ sở. Nếu Bộ Xây dựng cho triển khai quy định này sẽ vô tình gây khó khăn cho cả doanh nghiệp đi thuê và chủ đầu tư các tòa nhà.

Lý do đơn giản theo ông Hưng là hầu hết các doanh nghiệp đều đã ký hợp đồng thuê lâu dài với chủ đầu tư. Nếu phải thực hiện quy định này có thể chủ đầu tư phải đòi lại văn phòng sẽ đẩy doanh nghiệp vào thế bị động, gây khó khăn, lãng phí cho doanh nghiệp đi thuê văn phòng.

“Không những thế, để tìm được một địa điểm mới với mức giá hợp lý là một công việc vô cùng khó khăn trong điều kiện hiện nay”, ông Hưng nói.

Trong khi đó, lãnh đạo xin giấu tên của một doanh nghiệp xây dựng lớn tại Hà Nội cho hay, hiện doanh nghiệp này cũng đang có một diện tích khá lớn tại một số khu chung cư đang được dùng cho doanh nghiệp thuê làm văn phòng.

Song, vì là doanh nghiệp trực thuộc Bộ nên vị này “không dám” bình luận về thông báo trên của Bộ. Tuy nhiên, theo ông, nếu Bộ yêu cầu thực hiện nghiêm chỉnh quy định trên sẽ gây khó khăn thực sự cho các chủ đầu tư vì trên thực tế, diện tích cho thuê đó cũng mang lại cho các chủ đầu tư một khoản tài chính tương đối lớn, đồng thời hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp tại khu chung cư đó cũng sẽ mang lại cho khu dân cư tại khu vực đó nhiều thuận lợi hơn trong việc mua bán, giao dịch hàng ngày.

“Quy định này cũng sẽ gây ra khó khăn cho các doanh nghiệp đi thuê vì thực tế hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp đang bị động và gặp khó khăn trong việc tìm trụ sở. Có thể rồi đây, chúng tôi và các doanh nghiệp cũng sẽ có ý kiến phản hồi về Bộ đối với thông báo trên”, vị này cho hay.

Ngay sau khi thông tin trên được công bố, VnEconomy đã liên lạc với Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam để làm rõ cơ sở và quan điểm của Bộ khi đưa ra văn bản trên.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, sở dĩ Bộ có công văn yêu cầu các địa phương chấn chỉnh việc quản lý, sử dụng nhà chung cư vì thực tế trong Luật Nhà ở đã quy định rõ: không được thay đổi mục đích sử dụng nhà ở. Nhà ở chỉ được dùng để ở. Đó là chưa kể đến việc bắt buộc phải chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về an toàn phòng chống cháy nổ, an ninh trật tự…

Trong khi đó, theo khảo sát của phóng viên, hiện có rất nhiều tòa nhà tại Hà Nội, đặc biệt là khu Trung Hòa - Nhân Chính đang được chủ đầu tư sử dụng một số tầng thấp cho doanh nghiệp thuê làm văn phòng. Theo Thứ trưởng Nam, hiện Bộ cũng đang được cung cấp thông tin một số khu chung cư đang được chủ đầu tư sử dụng sai mục đích.

Ông Nam nói, toàn bộ nhà chung cư khu Trung Hòa - Nhân Chính là đều được cấp giấy phép xây nhà chung cư để ở, nên nếu có thực tế đó thì rõ ràng chủ đầu tư đang vi phạm pháp luật và chắc chắn Bộ sẽ yêu cầu các địa phương hoặc trực tiếp có biện pháp xử lý thích hợp.

Bởi, theo ông, trường hợp chủ đầu tư muốn sử dụng diện tích trong tòa nhà chung cư để cho thuê văn phòng thì bắt buộc đó phải là tổ hợp, phải được xây dựng theo đúng thiết kế, phải xây dựng thành các cấu phần riêng khác nhau, có lối đi, giao thông, thang máy khác nhau, các điều kiện, tiêu chuẩn cũng khác nhau.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Nam cũng cho hay, để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đang thuê chung cư làm văn phòng, các địa phương sẽ có những bước giải quyết hợp lý, sẽ có quy định cụ thể về lộ trình để bàn giao, trả lại văn phòng cho chủ đầu tư.