07:00 01/01/2022

Cận cảnh chiếc đồng hồ cho năm "Nhâm Dần" của Chopard

Minh Nguyệt

Kể từ năm Quý Tỵ 2013 cho đên nay, Chopard mỗi năm đều tổ chức đón mừng Tết Nguyên Đán bằng những chiếc đồng hồ con giáp lộng lẫy với các biểu tượng tương xứng trên mặt số, được trang trí bằng kỹ thuật sơn mài Urushi truyền thống của châu Á...

Bỏ lại năm Kỷ Sửu phía sau, 2022 chào đón năm Nhâm Dần - một con vật được tôn sùng trong văn hóa phương Đông và được mệnh danh là vua của muôn loài. Như những năm trước, chiếc đồng hồ con hổ năm nay cũng đến từ bộ sưu tập L.U.C XP 39,5mm siêu mỏng và thanh lịch bằng vàng ethical 18K.

Hổ là một trong những loài vật được nhắc đến nhiều trong nghệ thuật văn hóa phương Đông. Con hổ được hình dung bởi lòng dũng cảm, sự tự tin, tài lộc và trí thông minh. Qua thiết kế của Chopard, mặt số mô phỏng hình ảnh con hổ đang gầm trong một khung cảnh sơn dã cực kỳ phong phú được thực hiện hoàn toàn thủ công bằng nghệ thuật sơn mài Urushi, trở thành một phần của Métiers d’Art của Maison. 

Đúng như truyền thống, Chopard làm việc với những thợ thủ công sơn mài giỏi nhất của Nhật Bản, những người sản xuất mặt số bằng kỹ thuật sơn mài Urushi. 88 mặt số của chiếc đồng hồ LUC XP Urushi Year of the Tiger được sản xuất trong xưởng của công ty hàng thế kỷ Yamada Heiando và được chế tác bởi nghệ nhân sơn mài bậc thầy Minori Koizumi, người đã dành không ít hơn 160 giờ cho công việc tỉ mỉ này.

Cận cảnh chiếc đồng hồ cho năm "Nhâm Dần" của Chopard - Ảnh 1
Qua thiết kế của Chopard, mặt số mô phỏng hình ảnh con hổ đang gầm trong một khung cảnh sơn dã cực kỳ phong phú.
Qua thiết kế của Chopard, mặt số mô phỏng hình ảnh con hổ đang gầm trong một khung cảnh sơn dã cực kỳ phong phú.

Theo kĩ thuật Maki-e, các mảnh vàng - được đặt giữa các lớp sơn mài làm từ nhựa cây của cây cỏ roi ngựa Toxicodendron - làm sáng nền với hình ảnh một con hổ được bao quanh bởi các vách đá, dưới bầu trời nhiều ánh sao. Móng vuốt và hàm lộ rõ, dường như chú hổ đang cố tình phô trương sức mạnh và sự uy nghiêm của mình. Sự chú ý của người thợ sơn đã tập trung vào từng chi tiết của cảnh này để bộc lộ sự pha trộn giữa chủ nghĩa hiện thực và vẻ đẹp truyền thống.

Vỏ đồng hồ được chạm khắc từ vàng rose-gold 18K nguyên khối, có đường kính 39,5mm và độ dày khiêm tốn chỉ 6,8mm. Khung bezel mỏng được đánh bóng, đảm bảo cho mặt số rộng rãi để trình bày tác phẩm nghệ thuật bên trong. Hai cạnh bên của vỏ máy được chải sa tanh dọc, tạo độ tương phản cho các góc nhìn khác nhau. Để phù hợp với vỏ rose-gold thanh lịch, kim giờ và kim phút kiểu Dauphine của đồng hồ được mạ vàng.

Cận cảnh chiếc đồng hồ cho năm "Nhâm Dần" của Chopard - Ảnh 2
Cận cảnh chiếc đồng hồ cho năm "Nhâm Dần" của Chopard - Ảnh 3
 
Cận cảnh chiếc đồng hồ cho năm "Nhâm Dần" của Chopard - Ảnh 4
Cận cảnh chiếc đồng hồ cho năm "Nhâm Dần" của Chopard - Ảnh 5
 

Để đạt được độ mỏng ấn tượng này, chiếc đồng hồ Chopard con hổ mới được trang bị bộ máy lên dây cót tự động L.U.C 96.17-L với độ mỏng ngoạn mục chỉ 3,3mm - có thể quan sát một phần của nó thông qua mặt lưng ốp kính sapphire của đồng hồ. Đây là bộ máy automatic được sản xuất in-house, bao gồm một cánh quạt rotor siêu nhỏ nằm lệch tâm làm bằng vàng 22K.

Trọng lượng của rotor khi làm bằng vàng sẽ đảm sẽ đảm bảo được khả năng tự lên dây cót hiệu quả, trong đó dây cót được chứa trong 2 thùng barrel đôi xếp chồng lên nhau (công nghệ Chopard Twin), mang lại khả năng dự trữ lên đến 65 giờ. Cuối cùng, nó được hoàn thiện về mặt trang trí với Côtes de Genève trên các tấm cầu nối và những đường vân tròn trên tấm đế.

Đồng hồ Chopard L.U.C XP Year of the Tiger được đi kèm với dây đeo bằng da cá sấu màu xanh ngọc khâu thủ công với khóa chốt bằng vàng rose-gold 18K được đánh bóng. Được giới hạn chỉ 88 chiếc trên toàn thế giới, mẫu đồng hồ con hổ phiên bản giới hạn này có giá gần 600 triệu đồng.