16:05 18/11/2019

Căn nhà 5,6 m2 tại Bắc Kinh được bán với giá gần 200.000 USD

Phương Linh

"Cơn khát" hộ khẩu Bắc Kinh khiến bong bóng bất động sản tại thành phố này ngày càng lớn

Căn nhà hơn 5m2 được bán với giá hơn 182.000 USD - Ảnh: SCMP.
Căn nhà hơn 5m2 được bán với giá hơn 182.000 USD - Ảnh: SCMP.

Một căn nhà có diện tích 5,6 m2 trong một con ngõ nhỏ tại Bắc Kinh mới đây được bán với giá kỷ lục 1,28 triệu Nhân dân tệ (tương đương 182.400 USD) trong một cuộc đấu giá, theo tờ SCMP.

Căn nhà này nằm ở số 121 Lanman Hutong, cách Thiên An Môn và Tử Cấm Thành khoảng 10 phút lái xe, chỉ đủ chỗ để kê một chiếc giường tầng và một nhà vệ sinh. Diện tích này thậm chí còn nhỏ hơn những căn hộ siêu nhỏ - còn được gọi là nhà "quan tài" ở Hồng Kông (trung bình khoảng 18,5 m2). Một chỗ đỗ xe tiêu chuẩn thậm chí còn có diện tích 11,7 m2. 

Chủ nhân mới đã phải vượt qua 136 lượt trả giá trong phiên đấu giá để mua được căn nhà này. Mức giá ông phải bỏ ra tương đương 32.400 USD/m2. Mức giá không tưởng cho căn nhà siêu nhỏ này được đưa ra trong bối cảnh nhiều người muốn mua nhà để có được hộ khẩu tại Bắc Kinh, nhằm tiếp cận hệ thống giáo dục, y tế và hầu hết dịch vụ công tại thủ đô. 

Con hẻm Lanman Hutong, nằm ở quận Xicheng là khu vực có 3 trong số 5 trường học hàng đầu Bắc Kinh. 

Một số hình ảnh khác của căn nhà và con hẻm Lanman Hutong - Ảnh: SCMP.

Theo quy định của Bắc Kinh, một m2 nhà đất cho phép chủ sở hữu đăng ký hộ khẩu. Vì vậy, các bậc phụ huynh đổ xô mua nhà đất tại khu vực này để đủ điều kiện cho con cái theo học tại các trường học nổi tiếng. Theo người dân địa phương, hầu hết những căn nhà siêu nhỏ như thế này hiện không có người ở, sau khi chủ nhân của chúng đã đạt được mục đích.

Kết quả cuộc đấu giá trên cho thấy bong bóng bất động sản ngày càng lớn tại bắc Kinh. Theo dữ liệu từ cơ quan thống kê Trung Quốc và hãng môi giới bất động sản Lianjia, giá trung bình của các căn nhà mới xây tại thành phố này đã tăng 4,3% trong tháng 10, lên 60.894 Nhân dân tệ/m2 (tương đương 8.683 USD/m2). 

"Giá nhà tại Bắc Kinh luôn rất đắt đỏ, đặc biệt là ở quận Xicheng, nơi chỉ giới siêu giàu mới đủ tiền mua", nhà phân tích Zhao Jia của Midland Beijing, cho biết. "Mức giá 1 triệu Nhân dân tệ (hơn 140.000 USD) cho một căn nhà gần Tử Cấm Thành không hề đắt chút nào". 

Theo Viện Nghiên cứu và Phát triển Trung Quốc E-House, giá nhà tại Bắc Kinh hiện đương tương 24,9 năm thu nhập trung bình, không tính các khoản chi tiêu. Con số này tại Hồng Kông, thành phố có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới, là 21 năm. 

"Một người trung bình ở Bắc Kinh không dễ để mua được nhà", Zhao cho biết. "Với hầu hết căn nhà tại thành phố này, 1 triệu Nhân dân tệ chỉ đủ để đặt cọc".