08:52 09/12/2021

CEO Pfizer: Có thể phải tiêm mũi vaccine thứ tư sớm hơn để chống biến chủng Omicron

Bình Minh -

Tổng giám đốc (CEO) Albert Bourla của hãng dược Mỹ Pfizer ngày 8/12 nói rằng mọi người có thể cần đến mũi tiêm vaccine Covid-19 thứ tư sớm hơn so với dự kiến...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Tổng giám đốc (CEO) Albert Bourla của hãng dược Mỹ Pfizer ngày 8/12 nói rằng mọi người có thể cần đến mũi tiêm vaccine Covid-19 thứ tư sớm hơn so với dự kiến, sau khi nghiên cứu ban đầu cho thấy biến chủng mới Omciron có thể làm suy giảm kháng thể bảo vệ do vaccine mà Pfizer phát triển cùng đối tác Đức BioNTech.

Pfizer và BioNTech công bố kết quả từ một nghiên cứu ban đầu trong phòng thí nghiệm cho thấy mũi tiêm thứ ba mang lại hiệu quả trong việc chống lại biến chủng Omicron, nhưng liệu trình hai mũi tiêm đầu tiên có sự suy giảm mạnh về khả năng bảo vệ khỏi biến chủng mới này. Dù vậy, hai mũi tiêm vẫn có khả năng bao vệ khỏi nguy cơ nhiễm bệnh nặng do Omicron – bộ đôi nhà sản xuất vaccine cho hay.

Ông Bourla nhấn mạnh nghiên cứu ban đầu của Pfizer/BioNTech dựa trên một mẫu biến chủng Omircon được tổng hợp trong phòng thí nghiệm, và cần phải có thêm dữ liệu từ việc thử nghiệm trên virus thật. Kết quả thử nghiệm trong thế giới thực sẽ chính xác hơn và dự kiến sẽ có trong 2 tuần nữa, ông cho biết.

“Khi có dữ liệu từ thế giới thực, chúng ta sẽ xác định liệu biến chủng Omicron có được kiểm soát bởi mũi tiêm thứ ba hay không và trong bao lâu. Tôi cho rằng chúng ta sẽ cần một mũi tiêm thứ tư”, ông Bourla nói với hãng tin CNBC.

Trước đây, ông Bourla từng dự báo rằng mũi tiêm thứ tư sẽ cần thiết sau 12 tháng tiêm mũi thứ ba. “Với biến chủng Omicron, chúng ta cần chờ xem vì hiện mới có rất ít thông tin. Nhưng chúng ta có thể cần mũi tiêm thứ tư sớm hơn”, ông nói.

CEO Pfizer nói việc quan trọng nhất lúc này là triển khai mũi tiêm thứ ba trong mùa đông. Giới chức y tế lo ngại rằng số ca nhiễm mới có thể tăng vọt khi mọi người tụ tập trong nhà nhiều hơn để tránh thời tiết lạnh giá.

“Mũi tiêm thứ ba sẽ mang lại sự bảo vệ tốt, tôi tin là như vậy”, ông Bourla nói. Ông cũng cho rằng các loại thuốc đặc trị Covid như thuốc viên dùng đường uống kháng virus Paxlovid của Pfizer sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ nhập viện và kiểm soát các ca bệnh trong mùa đông này.

Tháng trước, Pfizer đã nộp hồ sơ lên Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) để xin phê duyệt thuốc Paxlovid cho trường hợp khẩn cấp. Ông Bourla ngày 8/12 nói với CNBC rằng sau vài ngày nữa Pfizer sẽ có kết quả thử nghiệm lâm sàng đầy đủ của thuốc này. Ông cũng dự báo Paxlovid sẽ cho thấy khả năng giảm 89% nguy cơ nhập viện và tử vong như dữ liệu tạm thời công bố vào tháng trước.

Ông Bourla cho biết Pfizer đã bắt đầu giao hàng thuốc Paxlovid cho Chính phủ Mỹ và thuốc có thể được đưa vào sử dụng ngay trong tháng này nếu được FDA phê duyệt. Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi tháng 11 nói rằng Mỹ đã mua 10 triệu liệu trình thuốc đặc trị Covid của Pfizer và số thuốc này sẽ bắt đầu được giao hàng trước cuối năm.

Ông Bourla nói ông tin rằng Paxlovid vẫn sẽ có tác dụng trong việc chống lại biến chủng Omicron, vì thuốc này nhằm vào một phần khác của virus. Đó là một enzyme được virus sử dụng cho quá trình nhân đôi, không thuộc những bộ phận đột biến. Trong khi đó, vaccine nhằm vào gai proten mà virus dùng để tấn công vào tế bào của con người. Gai protein liên tục đột biến trong quá trình đại dịch.

Pfizer và BioNTech có thể phát triển một vaccine chuyên dùng nhằm vào Omicron trong thời gian từ nay đến tháng 3/2022, nếu một vaccine như vậy là cần thiết – ông Bourla nói. Ông cũng dự báo các biến chủng mới sẽ tiếp tục xuất hiện trong tương lai, và bộ đôi nhà sản xuất vaccine này đang nghiên cứu để xác định xem liệu việc điều chỉnh vaccine có cần thiết.