16:54 10/12/2015

Chấm dứt việc nhà đài tự mua bản quyền Ngoại hạng Anh

Thủy Diệu

Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam sẽ đứng ra đàm phán mua bản quyền EPL các mùa giải 2016 - 2019

Các đơn vị truyền hình tại Việt Nam cam kết không đàm phán riêng rẽ, việc đàm phán mua bản quyền giải Ngoại hạng Anh sẽ do VNPayTV chủ trì.<br>
Các đơn vị truyền hình tại Việt Nam cam kết không đàm phán riêng rẽ, việc đàm phán mua bản quyền giải Ngoại hạng Anh sẽ do VNPayTV chủ trì.<br>
Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam (VNPayTV) vừa có công văn gửi MP&Silva - công ty nắm giữ bản quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh (EPL) ở Việt Nam - về việc VNPayTV sẽ là đơn vị đứng ra đàm phán mua bản quyền giải đấu này mùa tới.

Công văn cho biết, hội nghị của VNPayTV ngày 25/11 vừa qua đã ra nghị quyết về việc tiến hành thành lập ban đàm phán mua bản quyền truyền hình EPL các mùa giải 2016 – 2019, và theo đó VNPayTV sẽ là đơn vị chủ trì ban đàm phán mua bản quyền.

VNPayTV cho biết, ngày 4/12 vừa qua, ban đàm phán mua bản quyền đã được thành lập, gồm 10 đơn vị.

Cụ thể gồm: Đài Truyền hình Việt Nam; Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC; Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, Truyền hình cáp Việt Nam (VTVCab); Truyền hình cáp Hà Nội, VTC Digital; Truyền hình cáp Saigontourist (SCTV); Truyền hình số Việt Nam (VSTV); Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu (AVG); Tổng công ty Truyền thông VNPT Media; Tổng công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom); Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom).

Các đơn vị trên đã ký biên bản cam kết thống nhất quan điểm đàm phán thông qua VNPayTV, với nội dung: không mua bản quyền truyền hình EPL mùa giải 2016-2019 bằng mọi giá, cụ thể là không mua với giá cao hơn 20% so với mức giá của các mùa giải 2013-2016.

Các đơn vị cam kết không đàm phán riêng rẽ. Việc đàm phán mua bản quyền sẽ do VNPayTV chủ trì. Ông Lê Đình Cường, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký VNPayTV được cử làm trưởng ban đàm phán.

Trước đó, chia sẻ với VnEconomy, ông  Lê Đình Cường cho rằng, bản quyền EPL mùa giải 2016 - 2019 sẽ không còn gay gắt như các mùa giải trước đâu, giá bản quyền cũng không thể đẩy lên quá cao, bởi các đơn vị truyền hình trả tiền cũng nhận thấy rằng tính hiệu quả của giải Ngoại hạng Anh không đến mức quá lớn so với số tiền bỏ ra mua bản quyền. Nhiều đơn vị có tiềm lực cũng không quá mặn mà nữa.

Ông cũng cho biết, nếu giải Ngoại hạng Anh mùa giải 2016 -2019 cao quá thì Việt Nam sẽ buông, không đơn vị truyền hình nào được mua.