08:08 23/08/2015

Châu Âu đối diện rủi ro an ninh cao nhất 14 năm

Ngọc Thanh

Cảnh báo mạnh mẽ tình trạng mất an ninh khi các phần tử IS đến từ châu Âu quay về

Cơ quan cảnh sát của Liên minh Châu Âu (EU), khẳng định những người châu Âu trở về từ Iraq và Syria hiện đang gây ra những rủi ro an ninh lớn nhất tính từ vụ khủng bố ngày 11/09/2001 - Ảnh: Guardian.<br>
Cơ quan cảnh sát của Liên minh Châu Âu (EU), khẳng định những người châu Âu trở về từ Iraq và Syria hiện đang gây ra những rủi ro an ninh lớn nhất tính từ vụ khủng bố ngày 11/09/2001 - Ảnh: Guardian.<br>
Mới đây, vào khoảng 17h45 giờ địa phương ngày 21/8, một vụ tấn công đã xảy ra trên chuyến tàu cao tốc Thalys đi từ Amsterdam, Hà Lan đến Paris, Pháp.

Vụ việc đã khiến 3 người bị thương, trong đó có 1 quân nhân Mỹ. 5 hành khách đã giúp khống chế nghi phạm.

Hai quân nhân Mỹ Spencer Stone và Alek Skarlatos phát hiện tiếng động lạ từ nhà vệ sinh khi nghi phạm đang lên nòng súng, và họ đã kịp thời khống chế trước khi hắn có thể nổ súng vào các toa hành khách. Sau đó, thêm 3 người nữa đã cùng hỗ trợ để cản trở nghi phạm xả súng.

Nghi phạm được cho là Ayoub el-Qahzzani, người Morroco, 25 tuổi. Anh ta mang theo một khẩu súng Kalashnikov, một khẩu súng ngắn tự động, băng đạn và dao.

Giới chức an ninh Bỉ, Pháp và Tây Ban Nha nắm được thông tin nghi phạm đã bắt chuyến bay đến Syria vào năm 2014. Vụ việc vì thế được cho là có liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Theo Chính phủ Bỉ, nghi phạm nhiều khả năng đã sống ở Pháp trước khi đến Syria để gia nhập IS. Người này được cho là đã lên tàu từ ga Gare Du Midi, một trong những nhà ga đông đúc nhất tại Bỉ, để bắt chuyến tàu đến Pháp và tấn công hành khách tại ga Arras, Pháp, cách Paris 190 km về phía Bắc.

Nguồn tin của AFP cho thấy nghi phạm đã sống ở Tây Ban Nha 7 năm, từ 2007 đến 2014, sau đó chuyển đến Pháp, bắt chuyến bay đến Syria rồi trở về Pháp. Đầu năm 2014, cơ quan tình báo Pháp đã nắm được thông tin nghi phạm chuẩn bị quay về Pháp, nhưng không thể xác định được vị trí.

Vụ việc tại Pháp khiến nhiều người liên tưởng đến vụ xả súng trên bãi biển Tusnisia khiến 38 người thiệt mạng, trong đó chủ yếu là các du khách Anh, gần đây.

Sau vụ việc trên tàu Thalys, giới chức an ninh đã lên tiếng cảnh báo về tình trạng bạo lực, mất an ninh tăng cao trên khắp các khu vực của châu Âu do sự nổi dậy của các phần tử gốc châu Âu tham gia vào cuộc thánh chiến ở Syria hay Iraq, nay trở về quê hương.

Phát ngôn viên của Europol, cơ quan cảnh sát của Liên minh Châu Âu (EU), khẳng định những người châu Âu trở về từ Iraq và Syria hiện đang gây ra những rủi ro an ninh lớn nhất tính từ vụ khủng bố ngày 11/9/2001.

Europol công bố có khoảng 5 nghìn người châu Âu đã gia nhập các cuộc chiến ở Syria. Trong đó bao gồm 600 người Anh, 1.200 người Pháp và ít nhất 350 người Bỉ.