14:43 17/05/2019

"Chiến tranh thương mại với Mỹ sẽ chỉ làm Trung Quốc mạnh lên"

Thăng Điệp

Trong một bài viết thấm đẫm tinh thần dân tộc chủ nghĩa, Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc miêu tả quyết tâm của nước này trong việc bảo vệ lợi ích và phẩm giá quốc gia "vững như đá tảng"

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chiến tranh thương mại với Mỹ sẽ chỉ làm cho Trung Quốc trở nên mạnh hơn và sẽ không bao giờ khiến nước này khuất phục, tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc viết trong một bài bình luận trên trang nhất số ra ngày thứ Sáu.

Bài viết được đăng trong bối cảnh Trung Quốc đối đầu gay gắt với Mỹ trong cuộc chiến thương mại song phương đã kéo dài hơn 1 năm. Tình hình đột ngột chuyển xấu những ngày gần đây khi hai bên lại áp thuế lên hàng hóa của nhau. Đặc biệt, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đẩy căng thẳng lên một ngưỡng mới khi siết hạn chế đối với công ty Trung Quốc Huawei tại thị trường Mỹ.

Trong một bài viết thấm đẫm tinh thần dân tộc chủ nghĩa, Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc - miêu tả quyết tâm của nước này trong việc bảo vệ lợi ích và phẩm giá quốc gia "vững như đá tảng".

"Chiến tranh thương mại không thể hạ gục Trung Quốc, mà chỉ tôi rèn chúng ta trở nên cứng cỏi hơn", hãng tin Reuters trích bài viết.

"Có có bão tố nào Trung Quốc chưa từng trải qua, còn có trở ngại nào mà Trung Quốc chưa từng vấp phải trong suốt 5.000 năm lịch sử? Đối diện với bão lớn, gần 1,4 tỷ người dân Trung Quốc có niềm tin và ý chí vững vàng".

Bài báo nói rằng niềm tin của Trung Quốc xuất phát từ tinh thần bền bỉ và không ngừng vươn lên của người dân nước này, dẫn chứng những thảm họa lớn mà Trung Quốc từng vượt qua như những trận lũ lụt, dịch SARS và trận động đất lớn ở Tứ Xuyên hồi năm 2008.

"Thiên tai và thống khổ đã đến hết lần này đến lần khác, thử thách nhân dân Trung Quốc, thúc đẩy xã hội Trung Quốc vượt qua trở ngại và tiến lên phía trước", bài báo viết.

Bài báo này được xem là một bằng chứng nữa cho thấy Trung Quốc không dễ nhượng bộ Mỹ trong chiến tranh thương mại, dù giới chuyên gia quốc tế đang cảnh báo về những hậu quả tai hại mà xung đột này có thể gây ra cho nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới.

Một bài bình luận trên Nhân dân Nhật báo số ra hôm thứ Hai tuần này tuyên bố "không bao giờ Trung Quốc từ bỏ niềm tự tôn của mình, và không ai nên kỳ vọng Trung Quốc nuốt quả đắng gây phương hại đến lợi ích cốt lõi của mình".

Cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang khẳng định nước này sẽ "không bao giờ đầu hàng" Mỹ trong chiến tranh thương mại.