09:07 23/04/2015

Chính phủ chỉ đạo xử lý vụ ô nhiễm tại Nhiệt điện Vĩnh Tân 2

Ngô Trang

Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 phải có giải pháp xử lý triệt để vấn đề ô nhiễm môi trường

Một góc nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2.<br>
Một góc nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2.<br>
Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa yêu cầu lãnh đạo nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 phải nghiêm khắc kiểm điểm vì để xảy ra ô nhiễm môi trường trong thời gian qua.

Chỉ đạo trên xuất phát từ vụ việc xảy ra vào chiều 14/4 vừa qua, khi hàng nghìn người dân do bức xúc với tình trạng ô nhiễm bụi xỉ của nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2, thuộc xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, Bình Thuận - đã đổ ra tụ tập trên quốc lộ 1A, chặn tất cả các phương tiện giao thông lại, gây ra ách tắc kéo dài hàng chục km trong nhiều giờ.

Sau khi chủ đầu tư cam kết sẽ xử lý vụ việc trong 10 ngày, người dân mới chịu giải tán đám đông.

Trước vụ việc trên, Phó thủ tướng chỉ đạo nhà máy tuyệt đối không để tái diễn, gây ảnh hưởng tới môi trường và cuộc sống người dân. Đồng thời, nhà máy phải có những giải pháp lâu dài, căn cơ, xử lý triệt để vấn đề ô nhiễm môi trường.

Theo báo cáo từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Phát điện 3, đến thời điểm này đã triển khai hàng loạt những giải pháp theo chỉ đạo của Chính phủ, trong đó chủ đầu tư đã khẩn trương thực hiện đúng cam kết với chính quyền và người dân địa phương về việc tổ chức quy hoạch bãi thải xỉ, quy trình vận hành bãi thải xỉ.

Chủ đầu tư đã tiến hành san gạt, lu lèn, phun nước, che phủ bạt nhằm ngăn chặn tình trạng gió cuốn tro xỉ tạo bụi; phun nước rửa xe vận chuyển xỉ trước khi ra khỏi nhà máy và sau khi đổ xỉ ở bãi thải để tránh gây bụi trên đường vận chuyển; làm sạch, gia cố đường dân sinh đảm bảo yêu cầu về môi trường.

Nhà máy cũng đẩy nhanh tiến độ đường cấp nước, hệ thống phun nước, đường vận chuyển tro xỉ qua hầm chui và đường nội bộ; rà soát, kiểm tra thiết bị lọc bụi, hiệu chỉnh quá trình đốt để đảm bảo quy định môi trường.

Đồng thời, thực hiện an sinh xã hội, hỗ trợ người dân xung quanh khu vực chịu ảnh hưởng trực tiếp những ngày qua.

EVN khẳng định sẽ thực hiện nghiêm các cam kết để nhà máy Vĩnh Tân được vận hành an toàn, liên tục và đáp ứng các điều kiện về môi trường tốt hơn.

Trong văn bản chỉ đạo, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải nói rõ: “Đây là một vụ việc cần phải rút kinh nghiệm rất nghiêm túc cho các dự án xây dựng, công nghiệp”.

Phó thủ tướng nhấn mạnh, xử lý tro xỉ, chất thải là vấn đề được Chính phủ quan tâm, chỉ đạo xử lý từ lâu, nhưng để xảy ra vụ việc như những ngày qua là điều mà chủ đầu tư, nhà máy phải nghiêm khắc kiểm điểm và tuyệt đối không được để tái diễn, gây ảnh hưởng tới môi trường, cuộc sống người dân.

Đồng thời, Phó thủ tướng yêu cầu nhà máy tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp trước mắt để xử lý dứt điểm việc tung bụi tro xỉ, nhất là việc thay xe vận chuyển kín, dùng đường nội bộ hạn chế ra quốc lộ, làm đường dẫn nước để tưới, xem xét lại vấn đề quy hoạch bãi thải xỉ của Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, đảm bảo các yêu cầu về môi trường.

Công ty cũng phải xây dựng đề án chi tiết, xem xét so sánh để có giải pháp xử lý hiệu quả nhất như thải xỉ ướt, thải băng tải kín, bổ sung thêm hệ thống nước biển để cấp nước cho bãi thải xỉ,…

Đặc biệt, Phó thủ tướng yêu cầu phải xử lý lâu dài, có tính căn cơ trong việc nghiên cứu tận dụng tro xỉ phát sinh trong quá trình phát điện để sản xuất vật liệu xây dựng như xi măng, gạch không nung, bê tông đầm lăn…, góp phần bảo vệ môi trường.

Phó ttướng yêu cầu Bộ Công Thương, EVN rà soát lại từng nhà máy, đưa ra giải pháp, chỉ đạo từng dự án về vấn đề xử lý tro xỉ này. Bộ Xây dựng chủ trì cùng Bộ Công Thương tổ chức họp chủ đầu tư tất cả các dự án nhiệt điện từ Quảng Bình trở vào Nam với các nhà máy xi măng.

Nội dung là đưa ra điều kiện, tính toán công suất, bài toán kinh tế cụ thể để đảm bảo sản xuất xi măng sử dụng một tỷ lệ nhất định tro xỉ, vừa tiết kiệm năng lượng, vừa giải quyết bài toán tài nguyên, xử lý môi trường.