12:09 31/08/2021

“Chợ dân sinh trực tuyến” được triển khai tại 18 tỉnh thành phía Nam

Vũ Khuê -

Với kênh bán hàng mới này, bà con tiểu thương có thể mở rộng cơ hội kinh doanh tới hàng triệu người dùng của sàn thương mại điện tử Vỏ Sò. Ngay cả trong trường hợp các chợ dân sinh không được hoạt động do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, các tiểu thương vẫn có thể duy trì hoạt động kinh doanh một cách bình thường...

Đưa tiểu thương và chợ dân sinh lên sàn thương mại điện tử
Đưa tiểu thương và chợ dân sinh lên sàn thương mại điện tử

Tại cuộc họp trực tuyến với Tổ công tác đặc biệt miền Nam của Bộ Công Thương ngày 30/8, Viettel Post đề xuất mô hình đưa tiểu thương và chợ dân sinh lên sàn thương mại điện tử.

Khi mô hình này được triển khai, các tiểu thương trong chợ dân sinh sẽ được Viettel Post và sàn thương mại điện tử Vỏ Sò hỗ trợ đưa sản phẩm lên sàn, quảng bá sản phẩm tới những khách hàng quen lẫn khách hàng tiềm năng.

Bà Cao Cẩm Linh, Giám đốc Chiến lược Viettel Post cho biết, mô hình này vừa giúp đảm bảo đầu ra cho các tiểu thương, vừa tạo ra một nguồn cung hàng hóa thiết yếu mới để Viettel Post cung ứng cho người dân cả nước.

Đặc biệt, với kênh bán hàng mới này, bà con tiểu thương có thể mở rộng cơ hội kinh doanh tới hàng triệu người dùng của sàn thương mại điện tử Vỏ Sò.

Ngay cả trong trường hợp các chợ dân sinh không được hoạt động do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, các tiểu thương vẫn có thể duy trì hoạt động kinh doanh một cách bình thường, giúp đảm bảo an sinh cuộc sống.

 
Hiện nay, Sở Công Thương 18 tỉnh miền Nam đã chuyển danh sách các tiểu thương, nhà cung cấp trên địa bàn đến Viettel Post để đơn vị này liên hệ tiếp xúc, hỗ trợ đưa sản phẩm lên sàn Vỏ Sò.

“Như vậy, việc các tiểu thương được đưa lên sàn thương mại điện tử sẽ biến nơi đây trở thành các “chợ dân sinh trực tuyến”, một nguồn cung mới cho dịch vụ “đi chợ hộ” mà Viettel Post đang triển khai trên toàn quốc”, bà Linh nhấn mạnh.

Đại diện Viettel Post cho biết thêm, hiện Viettel Post đang thu mua tất cả sản phẩm lương thực thiết yếu để cung ứng cho TP.HCM và các tỉnh lân cận đang bị ảnh hưởng Covid-19.

“Để thực hiện mô hình này hiệu quả, thông qua Tổ công tác đặc biệt, Viettel Post mong được kết nối với Sở Công Thương các địa phương để biết giá, sản lượng, số lượng nông sản của các tỉnh. Đồng thời mong Sở Công Thương các tỉnh hỗ trợ giới thiệu hàng hóa, bán hàng nội tỉnh, liên tỉnh”, bà Linh đề xuất.

Ngoài ra, vấn đề đưa nông sản của các tỉnh phía Nam lên sàn thương mại điện tử Vỏ Sò cũng được quan tâm.

Cũng tại cuộc họp, ông Trần Trung Kiên, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Long cho biết, Vĩnh Long đang cần tiêu thụ 27.000 tấn khoai lang tím, ngoài ra tỉnh có nhiều nông sản khác nên sẽ tham gia cung cấp các sản phẩm đầu vào cho túi an sinh Viettel Post đang thực hiện để hỗ trợ người nông dân. Về giá cả, sản lượng, tỉnh sẽ tiếp tục cập nhật cho sàn Vỏ Sò.

Đại diện tỉnh Đồng Tháp cũng cho biết, tỉnh vẫn còn một số loại nông sản đang có sản lượng thu hoạch rất lớn nhưng tiêu thụ chậm như khoai môn… Do đó, Đồng Tháp hi vọng việc đưa nông sản lên sàn Vỏ Sò sẽ giúp nông dân trong tỉnh có đầu ra ổn định.

Các tỉnh, thành khác như TP Cần Thơ, Sóc Trăng… cũng cho biết sẵn sàng cung cấp thông tin sản lượng, giá cả và đầu mối cho Viettel Post để hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản đến mùa vụ thu hoạch.

Để hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người nông dân một cách hiệu quả, đại diện Tổ công tác đặc biệt cho rằng, Viettel Post cần dự trù được khối lượng mua để gửi cho các tỉnh, thành nắm được và lên kế hoạch cung ứng.

“Đặc biệt, Viettel Post cần đưa những hạng mục gửi xuống cho các tỉnh. Ngược lại, Sở Công Thương các tỉnh cũng đưa nhưng gì mình có cho Viettel Post để 2 bên dễ dàng phối hợp thực hiện”, đại diện Tổ công tác nhấn mạnh.