22:48 04/11/2020

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác với TP.HCM

Quang Thanh

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc cho biết sẽ quảng bá đến doanh nghiệp Hàn Quốc về TP.HCM, trong đó có lĩnh vực thành phố đang cần thu hút đầu tư như công nghệ thông tin

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong-Seug tại buổi tiếp chiều 4/11 - Ảnh: Thành ủy TP.HCM.
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong-Seug tại buổi tiếp chiều 4/11 - Ảnh: Thành ủy TP.HCM.

Chiều 4/11, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã tiếp ông Park Byeong-Seug, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc nhân chuyến công tác của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Hàn Quốc đến Việt Nam.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc trong những năm qua.

Ông nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác của hai nước không chỉ dừng lại ở lĩnh vực kinh tế mà còn phát triển ở lĩnh vực văn hóa – xã hội. Ngay trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát, Việt Nam và Hàn Quốc vẫn duy trì nhiều kênh trao đổi các cấp để chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch.

Ở cấp độ địa phương, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên quan hệ giữa TP.HCM với Hàn Quốc nói chung, với các địa phương, đối tác Hàn Quốc nói riêng đã đạt nhiều kết quả ấn tượng và tốt đẹp. 

TP.HCM đã thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác với 7 địa phương Hàn Quốc. Hội đồng Nhân dân TP.HCM cũng thiết lập quan hệ với Hội đồng Thành phố Busan và Incheon (Hàn Quốc). 

Tính đến tháng 10/2020, Hàn Quốc là đối tác đầu tư lớn thứ 3 tại TP.HCM. Hiện TP.HCM có gần 80.000 công dân Hàn Quốc sinh sống và gần 2.000 doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại thành phố.

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác với TP.HCM - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên tiếp Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong-Seug - Ảnh: Thành Ủy TP.HCM.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên khẳng định hợp tác cấp địa phương giữa hai bên còn nhiều tiềm năng có thể tiếp tục phát triển và mong muốn Hàn Quốc hỗ trợ thành phố đào tạo nguồn nhân lực trình độ quốc tế trong các lĩnh vực: công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo (AI), y tế, du lịch, quản lý đô thị, tự động hóa, logistics…

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên mong muốn chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong-Seug sẽ giúp quảng bá hình ảnh của TP.HCM như một điểm đến đáng tin cậy đối với cộng đồng các nhà đầu tư Hàn Quốc, đồng thời tiếp tục quan tâm thúc đẩy để quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc phát triển mạnh mẽ hơn.

Trao đổi với Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong-Seug cảm ơn TP.HCM đã tạo điều kiện cho các chuyên gia, nhà đầu tư Hàn Quốc và quan tâm đến cộng đồng người Hàn Quốc sinh sống tại thành phố. 

Ông Park Byeong-Seug đánh giá cao những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ hợp tác Hàn Quốc với Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng. Năm 2019, khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam khoảng 4,8 triệu lượt. Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đã đầu tư vào Việt Nam.

Theo ông Park Byeong-Seug, TP.HCM là đầu tàu kinh tế của Việt Nam, vì vậy sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc cho biết sẽ nỗ lực thúc đấy quan hệ hợp tác Hàn Quốc – Việt Nam; đồng thời quảng bá đến doanh nghiệp Hàn Quốc về TP.HCM, trong đó có lĩnh vực thành phố đang cần thu hút đầu tư như công nghệ thông tin.

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong-Seug mong muốn TP.HCM tiếp tục tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động tại thành phố. Ông cũng bày tỏ tin tưởng rằng thời gian tới Hàn Quốc và Việt Nam, trong đó có TP.HCM sẽ có mối quan hệ hợp tác sâu sắc hơn, kết nối, giao lưu nhiều hơn.