07:14 08/02/2023

Chứng khoán Mỹ và giá dầu cùng tăng mạnh sau đánh giá của ông Powell về lạm phát

Bình Minh -

Sắc xanh bắt đầu chiếm lĩnh bảng điện tử trong lúc ông Powell phát biểu tại một sự kiện ở Washington DC...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (7/2) sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell một lần nữa nhận định rằng lạm phát đã bắt đầu đi xuống. Giá dầu thô cũng tăng hơn 3% nhờ mối lo về lãi suất dịu đi sau phát biểu của ông Powell.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 265,67 điểm, tương đương tăng 0,8%, chốt ở 34.156,69 điểm. S&P 500 tăng 1,29%, đạt 4.164,00 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 1,9%, đạt 12.133,79 điểm.

Sắc xanh bắt đầu chiếm lĩnh bảng điện tử trong lúc ông Powell phát biểu. Nhà lãnh đạo trung ương quyền lực nhất thế giới xuất hiện trong một cuộc trò chuyện vào giữa ngày tại Câu lạc bộ Kinh tế ở Washington DC. Có thời điểm Dow Jones tăng hơn 275 điểm, trong khi S&P 500 và Nasdaq tăng hơn 1% mỗi chỉ số. Nhà đầu tư phấn khởi khi ông Powell nói về sự giảm lạm phát (disinflation), hy vọng rằng đây là một tín hiệu cho thấy Fed có thể tiếp tục giảm tốc độ trong chiến dịch tăng lãi suất.

“Quá trình giảm lạm phát đã bắt đầu và bắt đầu ở lĩnh vực hàng hoá. Nhưng đó là một chặng đường dài để đi. Chúng ta mới ở giai đoạn đầu của giảm lạm phát”, ông Powell nói.

Sau đó, ông nói rằng Fed có thể buộc phải tăng lãi suất mạnh tay hơn, và điều này trong chốc lát khiến nhà đầu tư hoảng sợ đôi chút. Cả ba chỉ số cùng chóng vánh chuyển đỏ, nhưng cuối cùng vẫn hồi lại và chốt phiên trong trạng thái tăng.

“Thực tế là chúng tôi sẽ phản ứng theo dữ liệu. Bởi thế, nếu chúng ta tiếp tục có những số liệu như thị trường việc làm mạnh hay lạm phát tăng lên, thì đó sẽ là lúc chúng tôi phải hành động thêm và tăng lãi suất nhiều hơn so với kỳ vọng đã được phản ánh vào giá cả”, Chủ tịch Fed nói.

Những phát biểu này được ông Powell đưa ra sau cuộc họp báo vào tuần trước sau khi Fed giảm tốc độ tăng lãi suất về 0,25 điểm phần trăm. Trong lần xuất hiện đó, ông nói rằng Fed tin đang đạt tiến bộ vững chắc trong việc kéo lạm phát xuống. Phát biểu đó được thị trường nhìn nhận là mềm mỏng và giá cổ phiếu đã tăng mạnh.

“Thị trường đang cố gắng hết sức để đánh giá thấp hai kịch bản khác nhau, và cả hai kịch bản đó đều bị chi phối bởi những gì Fed sẽ làm. Các kịch bản đó là có suy thoái và không có suy thoái. Đối với thị trường, mỗi kịch bản đều có sự phụ thuộc lớn vào việc bao giờ thì Fed kết thúc chiến dịch tăng lãi suất”, Giám đốc chiến lược Dave Grecsek của Aspirant nhận định với hãng tin CNBC.

Giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London tăng 2,7 USD/thùng, tương đương tăng 3,3%, chốt ở 83,69 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau tại New York tăng 3,03 USD/thùng, tương đương tăng 4,1%, đạt 77,14 USD/thùng.

Phát biểu của ông Powell đã giúp nhà đầu tư trên thị trường dầu lửa vơi bớt nỗi lo về lãi suất. Ngoài ra, đồng USD còn giảm giá do nhận định của Chủ tịch Fed về lạm phát, hỗ trợ thêm cho giá dầu. Chỉ số Dollar Index chốt phiên với mức giảm khoảng 0,3%, còn 103,3 điểm – theo dữ liệu từ trang MarketWatch.

Giá dầu vẫn đang được nâng đỡ bởi dự báo về nhu cầu tiêu thụ dầu khởi sắc ở Trung Quốc. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày mới đây dự báo rằng một nửa tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu năm nay sẽ đến từ Trung Quốc. Dựa trên kỳ vọng về sự phục hồi của nhu cầu dầu ở khu vực châu Á, nhất là Trung Quốc, nước xuất khẩu dầu lửa lớn nhất thế giới Saudi Arabia đã tăng giá bán dầu thô cho khách châu Á lần đầu tiên trong 6 tháng.

“Động thái này có vẻ gửi đi thông điệp rằng việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ thúc đẩy tiêu thụ năng lượng, và việc Saudi Arabia không ngại tăng giá dầu chứng tỏ nhu cầu đang tốt”, nhà phân tích Phil Flynn của Price Futures Group nhận định.

Hãng dầu lửa BP ngày 7/2 báo lãi kỷ lục 28 tỷ USD trong năm 2022, tiếp nối xu hướng báo lãi lớn chưa từng thấy của các “ông lớn” ngành dầu khí sau khi giá dầu tăng bùng nổ trong năm ngoái.

Trong một báo cáo ngày 7/2, Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) dự báo sản lượng dầu thô của nước này sẽ tăng trong năm nay nhưng nhu cầu sẽ đi ngang.

Tăng là xu hướng chính của thị trường chứng khoán thế giới trong phiên ngày thứ Ba. Chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương không bao gồm Nhật Bản tăng 0,2%; MSCI thế giới tăng 0,95%; và Stoxx 600 của thị trường châu Âu tăng 0,23%.