
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Ba, 11/11/2025
Lan Ngọc
20/10/2017, 12:15
Nhà đầu tư lại càng tỏ ra thận trọng trước hiện tượng này
Các chỉ số chính trên sàn HSX lại có thêm một phiên tăng nữa trong sáng nay chủ yếu nhờ kéo vài trụ lớn. Nhà đầu tư lại càng tỏ ra thận trọng trước hiện tượng này, thanh khoản đang giảm mạnh.
ROS là cái tên đáng quan tâm nhất sáng nay vì lại kịch trần tiếp. Điều thú vị với ROS là lần đầu tiên kể từ tháng 10 năm ngoái, mã này mới có được phiên kịch trần thứ 3 liên tục. Cổ phiếu tăng hết biên độ sáng nay đã gánh phần lớn điểm số tăng của VN-Index khi cộng cho chỉ số này 1,4 điểm hay 0,21% trong khi chỉ số tăng 2,93 điểm hay 0,35%.
Đối với VN30-Index, ROS cũng là cổ phiếu có tác động mạnh nhất theo chiều kéo lên. Hiện ROS đang cộng cho chỉ số này 1,9 điểm và VN30-Index tăng so với tham chiếu 1,99 điểm hay 0,24%. Như vậy các cổ phiếu khác trong rổ VN30 tăng giảm bù trừ nhau và Vn30-Index đã trở thành ROS-Index.
Mặc dù việc kéo trụ đang giúp cho các chỉ số tăng, nhưng nhà đầu tư không tỏ ra lạc quan trước diễn biến của điểm số. Bằng chứng đầu tiên là độ rộng thị trường đang rất hẹp: HSX chỉ có 103 mã tăng/142 mã giảm. VN30 có 11 mã tăng/13 mã giảm.
Ở HNX cũng vậy, HNX-Index đang giảm 0,21% với 60 mã tăng/87 mã giảm. HNX30 giảm 0,04% với 8 mã tăng/13 mã giảm. NTP đang tăng 6,71% kéo mạnh gần như ROS.
Nhà đầu tư đã chọn cách bán ra cổ phiếu và khiến giá giảm trên diện rộng bất chấp chỉ số tăng điểm là phản ứng tiêu cực trước hành động kéo trụ. Quả thực sau khi ROS chết cứng ở giá trần, các chỉ số như VN-Index, VN30-Index lần lượt trượt dốc do các mã khác bắt đầu đi xuống và ROS không thể đẩy cao hơn được nữa.
Bằng chứng thứ hai là thanh khoản đang rất kém. VN-Index lúc cao nhất lên tới 833,57 điểm, tăng 0,56% so với tham chiếu là rất mạnh. Kể cả khi chỉ số này đang tụt xuống thì vẫn là cao hơn đỉnh cũ. Tuy nhiên nhà đầu tư lại không mua mạnh.
Tổng giá trị khớp lệnh phiên sáng nay giảm 14% so với sáng hôm qua, đạt 2.157,3 tỷ đồng. Mức giao dịch này là nhờ ROS khớp quá nhiều, tới 25,4% toàn thị trường. Giao dịch của ROS tương đương với sáng hôm qua. Khi trừ ROS ra thì giá trị thị trường đã giảm 19%.
Hiện tại ROS đã được chốt chặn ở giá trần và không còn nhiều giao dịch. Do đó cổ phiếu này ít có khả năng tạo thêm thanh khoản cho phiên chiều. Nguy cơ là thanh khoản chiều nay sẽ rất kém trừ phi các nhà đầu tư đẩy mạnh giao dịch ở những mã còn lại.
Nhà đầu tư nước ngoài đang mua bán khá cân bằng trong sáng nay. Sàn HSX được mua 236,1 tỷ đồng, bán ra 234,9 tỷ đồng. Rổ VN30 đang bị bán ròng, cụ thể, mua vào 59,6 tỷ, bán ra 73,4 tỷ. Sàn HNX mua 4,2 tỷ và bán 3,7 tỷ đồng.
Khối ngoại đang bán ròng mạnh ở một blue-chips như HPG, KBC. Phía mua ngoài chứng chỉ quỹ được thỏa thuận, chỉ có BID và CTG là đáng kể.
Thị trường đã không gặp nhiều lực cản trong phiên chiều nay cùng với sự ổn định của nhóm cổ phiếu dẫn dắt giúp VN-Index có phiên quay lại kiểm định ngưỡng 1600 điểm. Mặc dù các trụ đóng góp phần lớn điểm số nhưng sức tăng lan tỏa là tín hiệu khá tích cực.
Giai đoạn “thi gan” giữa người cầm cổ và người cầm tiền vẫn đang diễn ra. Mặc dù sáng nay VN-Index xanh toàn thời gian nhưng dòng tiền mua rất thận trọng không đuổi giá. Độ rộng cho thấy cổ phiếu đang hạ dần độ cao, trong khi thanh khoản sụt giảm nghiêm trọng.
Nhịp ép trụ cuối phiên hôm nay không chỉ tạo ra một bull-trap làm mắc kẹt thêm khối lượng cổ phiếu mà còn đánh “gãy” hi vọng cuối cùng về mốc 1600 điểm của VNI. Rủi ro giảm xuống mức hỗ trợ sâu hơn là có và đó là bài kiểm tra khắc nghiệt đối với khả năng “gồng lỗ”.
Một nhịp tăng “giật lại” đầu phiên chiều nay có lúc đưa VN-Index quay về 1609,49 điểm. Tuy nhiên mọi hi vọng đã bị dập tắt rất nhanh bằng một đợt ép giá ở các cổ phiếu trụ. Chỉ số đóng cửa “bốc hơi” 1,16% tương đương mất 18,56 điểm, rơi xuống 1580,54 điểm.
Thị trường đã không rơi vào cảnh “hoảng loạn” như lo ngại của không ít phân tích trong dịp cuối tuần qua. Giao dịch yếu, cổ phiếu giảm giá nhiều hơn, nhưng không xuất hiện hành động bán tháo. VN-Index vẫn đang được neo giữ trong vùng 1590-1600 điểm.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: