15:43 04/11/2020

Chứng khoán Việt vẫn tăng tốt

Lan Ngọc

Thời gian kiểm phiếu bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra trong giờ thị trường chứng khoán Việt Nam giao dịch, nên chẳng mấy khi nhà đầu tư được dịp "trồi sụt" về tâm lý

VN-Index vẫn có 4 phiên tăng liên tiếp dù thanh khoản không cao như trước.
VN-Index vẫn có 4 phiên tăng liên tiếp dù thanh khoản không cao như trước.

Thời gian kiểm phiếu bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra trong giờ thị trường chứng khoán Việt Nam giao dịch, nên chẳng mấy khi nhà đầu tư được dịp "trồi sụt" về tâm lý. Thế nhưng các biến động của thị trường thế giới dường như không ảnh hưởng nhiều.

Thị trường tương lai của Mỹ đầu ngày tăng bùng nổ, nhất là khi ông Trump chiến thắng bất ngờ ở một số bang quan trọng. Thế nhưng sau đó gần như trọn đêm kiểm phiếu, ông Biden đều dẫn trước cả phiếu đại cử tri lẫn phiếu phổ thông. Biến động của thị trường Mỹ bắt đầu mạnh lên, thậm chí đến chiều (giờ Việt Nam), các chỉ số tương lai đồng loạt đỏ rực do lo ngại ông Trump không thắng hoặc sẽ diễn ra một sự mắc kẹt về pháp lý.

Thị trường trong nước tăng trọn phiên hôm nay, thậm chí VN-Index còn đạt đỉnh lúc 2h chiều ngay cả khi chứng khoán Mỹ quay đầu giảm mạnh. VN-Index tại đỉnh tăng cao nhất 0,87% cho thấy nhà đầu tư trong nước ít bị chi phối bởi sự trồi sụt từ bên ngoài. Ngay cả khi các chỉ số tương lai của Mỹ giảm mạnh, VN-Index cũng chỉ suy yếu một chút về cuối phiên, đóng cửa còn trên tham chiếu 0,47%.

Đà suy yếu cuối phiên chủ đạo là do thiếu nhóm cổ phiếu dẫn dắt như các phiên trước. Nhóm trụ lớn ngoài ngân hàng tiếp tục vô lực. Trong khi đó các mã ngân hàng lớn nhất cũng chỉ có CTG là quay đầu tăng trở lại trên 1%, còn VCB tham chiếu, BID tăng 0,89%. Vẫn chỉ là các mã ngân hàng nhỏ tăng khá hơn như MBB tăng 1,1%, HDB tăng 3,49%, VPB tăng 1,04%. VCB được thay thế bằng GAS tăng 2,42% nhưng vốn hóa của GAS nhỏ hơn khá nhiều.

VN30-Index đóng cửa tăng 0,37% với 19 mã tăng/6 mã giảm. Độ rộng như vậy là khả quan, chỉ có điều mức tăng tốt nhất dịch chuyển về nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình nên sức mạnh kiến tạo cho chỉ số không lớn.

Giao dịch tốt nhất cũng thuộc về nhóm vốn hóa vừa và nhỏ ngoài rổ VN30. Nhóm này không có vẻ gì là chịu tác động từ xu hướng lình xình cuối phiên. Có 16 mã trong hai nhóm này tăng giá kịch trần và gần 90 mã khác tăng hơn 2%. Độ rộng chung của HSX cũng mạnh hơn nhiều so với phiên trước, với 297 mã tăng/119 mã giảm. Các cổ phiếu mạnh mẽ nhất phải kể tới TTF, SZC, ANV, GEX, KMR, LHG, HTN...

Không quan tâm bầu cử Mỹ, chứng khoán Việt vẫn tăng tốt - Ảnh 1.

Diễn biến của VN-Index trong ngày hôm nay vẫn thể hiện xu hướng tăng rõ ràng, bất chấp chứng khoán Mỹ có thời điểm lao dốc mạnh do ảnh hưởng của kết quả bầu cử.

Thị trường bước sang phiên tăng thứ 4 liên tục mà đà tăng vẫn khá tốt, tuy chậm nhưng dần lấy lại được số đông. Trong cả 4 phiên tăng này, độ rộng trên sàn HSX đều nghiêng hẳn về phía tăng giá chứ không chỉ là hiện tượng kéo trụ lộ liễu.

Tuy vậy sự đuối sức của nhóm blue-chips có thể sẽ là vấn đề lớn hơn. Các cổ phiếu ngân hàng được bắt đáy mạnh những phiên trước đang tiến dần tới thời điểm hàng về tài khoản và có nguy cơ bị chốt lời ngay. Một số cổ phiếu đã bắt đầu bị xả lớn như HDB hôm hay chạm tới đỉnh gần nhất và xuất hiện thanh khoản đột biến 11 tháng với trên 5 triệu cổ. Giá đóng cửa tuy còn tăng 3,49%, nhưng thực tế là giảm 1,4% so với đỉnh cao trong phiên. BID, CTG, TCB đều có dấu hiệu xả nhất định khi giá lùi lại đáng kể cuối ngày.

Nhóm blue-chips dẫn dắt cũng không có sự hoán đổi vai trò một cách rõ ràng. VIC tiếp tục giảm còn VHM, VNM, SAB biến động rất ít. Các cổ phiếu này hầu như không tăng mấy ngày qua. Nếu nhóm ngân hàng bị chốt lời nhiều và mất vai trò dẫn dắt, nhóm trụ còn lại không mạnh lên thì thị trường sẽ suy yếu rõ rệt.

Thanh khoản hai sàn phiên này duy trì tốt với mức trên 7.771 tỷ đồng tổng giá trị và khoảng 6.785 tỷ đồng khớp lệnh. Tuy nhiên giao dịch tại rổ VN30 lại có dấu hiệu giảm khoảng 3% so với phiên trước. Thanh khoản tăng nhờ nhóm Midcap sàn HSX và ACB bên HNX giao dịch tăng mạnh.

Thị trường Việt Nam có chịu tác động từ kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ hay không thì vẫn còn chưa rõ ràng vì kết quả chưa có. Tuy nhiên tâm lý nhà đầu tư 3 phiên trở lại đây vẫn khá ổn định, dòng tiền dịch chuyển dần sang các cổ phiếu trung bình và nhỏ, thay vì dồn vào blue-chips.