09:20 25/02/2011

Chuyện hi hữu trên sàn chứng khoán: Cổ phiếu giá 100 đồng!

Khánh Hà

Đang từ vốn hóa 17,2 tỷ đồng, doanh nghiệp chỉ còn được "định giá" có 172 triệu đồng

Thanh khoản thấp phản ánh không đúng mức định giá hợp lý của thị trường đối với một cổ phiếu
Thanh khoản thấp phản ánh không đúng mức định giá hợp lý của thị trường đối với một cổ phiếu
Ngày 24/2, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã có quyết định hủy kết quả giao dịch của cổ phiếu TVG do giá khớp chỉ có 100 đồng/cổ phiếu.

Chắc chắn đây sẽ là mức giá “hài hước” nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam từ trước tới nay. Ngay cả những công ty từng bên bờ vực phá sản như BBT thời điểm thấp nhất cũng chỉ là 3.500 đồng/cổ phiếu. TRI thời điểm “bĩ” nhất năm 2009 có giá 4.400 đồng/cổ phiếu. MAFPF1 giá thấp nhất trong lịch sử là 2.700 đồng/chứng chỉ. PRUBF1 và VFMVF4 “kịch kim” cũng là loanh quanh 4.000 đồng/chứng chỉ.

Theo HNX, trong phiên ngày 24/2 vừa qua, trên hệ thống giao dịch dành cho các công ty đại chúng chưa niêm yết (UpCOM), khách hàng của công ty chứng khoán FPT (FPTS) và Công ty chứng khoán Habubank thực hiện giao dịch theo hình thức khớp lệnh liên tục đối với cổ phiếu TVG của CTCP Tư vấn và Xây dựng Giao thông Vận tải với khối lượng 100 cổ phiếu, giá 100 đồng/cổ phiếu.

HNX nhận thấy mức giá 100đ/cổ phiếu là không hợp lý và có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nhà đầu tư khác. Căn cứ Khoản 3 Điều 12 Quy chế quản lý thị trường đăng ký giao dịch tại Sở này, HNX hủy bỏ kết quả giao dịch nói trên.

Sàn UpCOM cũng giống sàn HNX không ấn định giá chào sàn của cổ phiếu mà để thị trường tự quyết định. Cách đây cũng chưa lâu, ngày 17/9/2010, cổ phiếu của Công ty Cổ phần Công nghiệp thủy sản (SCO) chào sàn với giá 2.500 đồng/cổ phiếu. Khối lượng giao dịch đúng 500 cổ phiếu.

Giá giao dịch của SCO thời điểm đó đã gây bất ngờ lớn. Tuy nhiên, có lẽ mức độ “sốc” vẫn chưa thể bằng TVG. Giá 100 đồng/cổ phiếu thực sự không thể tưởng tượng nổi tại sao cổ đông lại có thể định giá doanh nghiệp bèo bọt đến như vậy. Mặt khác, khối lượng giao dịch thành công chỉ có 100 cổ phiếu, tương đương giá trị có 10.000 đồng. Đối với nhà đầu tư thực hiện giao dịch, có lẽ chi phí này chưa đủ ăn sáng và giao dịch cho đỡ buồn! Tuy nhiên “thú vui” của nhà đầu tư đã thổi bay không biết bao nhiêu phần giá trị của doanh nghiệp vì nếu tính giá trị vốn hóa theo giá thị trường thì từ mức vốn điều lệ 17,2 tỷ đồng, TVG chỉ còn giá trị 172 triệu đồng trên thị trường! Rõ ràng doanh nghiệp đang phải chịu sức ép không đáng có.

Với mức vốn hóa này, có lẽ bất kỳ một nhà đầu tư cá nhân nào cũng đủ lực thâu tóm doanh nghiệp (dĩ nhiên phụ thuộc vào khả năng mua được số lượng lớn). Hiện chưa rõ tình hình tài chính, kết quả kinh doanh của TVG đến đâu vì tìm kiếm thông tin của doanh nghiệp đăng ký trên UpCOM không dễ, nhưng “chả lẽ” công ty không còn đến vài chục triệu tiền mặt trong két, hay nhà cửa, vật tư, xe cộ? Cái giá 172 triệu đồng có lẽ là quá “bèo”.

Rõ ràng cần làm rõ mục đích của giao dịch này. Tuy nhiên vấn đề mấu chốt của UpCOM vẫn là thanh khoản. Chừng nào thanh khoản còn èo uột như vậy, nhiệm vụ “gác cửa” giám sát những giao dịch tưởng như đùa như vậy sẽ còn phải thường xuyên. Ngay trong sáng nay, TVG lại xuất hiện 1 lô mua với giá 100 đồng/cổ phiếu. Từ khi UpCOM cho phép giao dịch liên tục, nhiều công ty chứng khoán cũng triển khai dịch vụ qua mạng. Độ thuận tiện của đặt lệnh tăng lên thì những hiện tượng chơi đùa như vậy cũng sẽ nhiều lên, dù khả năng truy vết các giao dịch không khó.