14:24 01/10/2019

Cơ hội kết nối dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên với nhà đầu tư

Nhật Dương

Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2019 (SV – STARTUP 2019) thu hút thêm nhiều doanh nghiệp, quỹ đầu tư quan tâm tham gia hỗ trợ các dự án

Ý tưởng khởi nghiệp sinh viên xuất sắc nhất sẽ nhận giải thưởng 100 triệu đồng và được hỗ trợ triển khai dự án. Ảnh minh họa.
Ý tưởng khởi nghiệp sinh viên xuất sắc nhất sẽ nhận giải thưởng 100 triệu đồng và được hỗ trợ triển khai dự án. Ảnh minh họa.

Thực hiện Quyết định số 1665/QĐ-TTg về việc Phê duyệt Đề án "Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025", Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các đơn vị đồng hành triển khai Đề án 1665, tổ chức ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2019.   

Ngày hội tạo ra một sân chơi lành mạnh, hiệu quả đối với tất cả các học sinh, sinh viên trong cả nước. Đồng thời để cơ sở đào tạo giao lưu, học tập kinh nghiệm triển khai các hoạt động hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp, giúp các dự án khởi nghiệp của học sinh sinh viên kết nối với các doanh nghiệp, các nhà đầu tư.

Chương trình sẽ được tổ chức trong 2 ngày là 4 và 5/10/2019 tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Chương trình năm nay có nhiều điểm mới đó là gia tăng số lượng dự án, trường đại học và các sở giáo dục và đào tạo tham gia trưng bày triển lãm. 

Đồng thời, tăng sự thu hút của cộng đồng học sinh sinh viên toàn quốc thông qua cuộc thi SV-STARTUP 2019. Đặc biệt là thêm nhiều doanh nghiệp, quỹ đầu tư quan tâm tham gia hỗ trợ các dự án.

Tại SV-STARTUP 2019, học sinh sinh viên sẽ được tham quan các không gian ý tưởng khởi nghiệp thuộc các lĩnh vực: Khoa học, công nghệ; Kinh doanh, giáo dục, y tế, dịch vụ; nông, lâm, ngư nghiệp, kinh doanh tạo tác động xã hội và không gian khởi nghiệp của học sinh trung học phổ thông.

Tổng số các dự án tham gia trưng bày khoảng 80 dự án đến từ 40 trường đại học và 18 sở giáo dục và đào tạo. Đồng thời, tham dự các hoạt động giao lưu, kết nối đầu tư giữa các doanh nghiệp và các dự án ý tưởng.

Trong khuôn khổ ngày hội còn diễn ra các diễn đàn, hội thảo nhằm kết nối công tác hỗ trợ học sinh sinh viên khởi nghiệp trong các nhà trường; chia sẻ kinh nghiệm từ các doanh nhân khởi nghiệp.

Điểm nhấn của ngày hội năm 2019 là chung kết Cuộc thi học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2019. Cuộc thi đã được tổ chức với quy mô trên toàn quốc với hơn 200 trường đại học, cao đẳng, trung cấp, phổ thông trung học trong toàn quốc tham gia, tiếp cận được trên 200.000 học sinh sinh viên.

Phát động từ tháng 6 –  9/2019, cuộc thi đã nhận được gần 300 bài dự thi. Số lượng bài thi mà Ban tổ chức nhận được khá chất lượng, đa dạng, tập trung vào tất cả các lĩnh vực: Công nghệ, giáo dục, y tế, xã hội… Trong đó có 68 dự án xuất sắc nhất được lọt vào cuộc thi chung kết.

Bên cạnh đó, có nhiều dự án đã được triển khai và bước đầu có thành công, nhiều dự án cũng đã chuyển sang giai đoạn có lãi và các chỉ số doanh thu, lợi nhuận có mức độ tăng trưởng khá ấn tượng.

Về cơ cấu giải thưởng Cuộc thi học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2019, với khối sinh viên, 1 giải nhất trị giá 100 triệu đồng và được hỗ trợ triển khai dự án, 2 giải nhì trị giá 60 triệu đồng/giải, 3 giải ba trị giá 40 triệu đồng/giải và 4 giải khuyến khích trị giá 10 triệu đồng/giải.

Với khối trung học phổ thông, sẽ trao 1 giải nhất trị giá 50 triệu đồng, 1 giải nhì trị giá 30 triệu đồng/giải, 1 giải ba trị giá 15 triệu đồng/giải và 2 giải khuyến khích trị giá 5 triệu đồng/giải.