09:07 27/07/2019

Cổ phiếu Google, Starbucks đưa chứng khoán Mỹ lên kỷ lục

Bình Minh

Ngoài ra, thị trường còn được hỗ trợ bởi dữ liệu cho thấy nền kinh tế Mỹ trong quý 2 giảm tốc ít hơn dự báo

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Kết quả kinh doanh khả quan của Alphabet và Starbucks đưa hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq của chứng khoán Mỹ thiết lập kỷ lục mới trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu. Ngoài ra, thị trường còn được hỗ trợ bởi dữ liệu cho thấy nền kinh tế Mỹ trong quý 2 giảm tốc ít hơn dự báo.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của nước này tăng 2,1% trong quý 2, cao hơn mức dự báo tăng 1,8% mà các chuyên gia kinh tế được Reuters khảo sát đưa ra trước đó.

Tuy không xấu như dự báo, dữ liệu này vẫn củng cố khả năng Cục Dự trữ Liên bang (FED) cắt giảm lãi suất vào tuần tới. Kỳ vọng FED hạ lãi suất vốn là một nhân tố chủ đạo đưa chứng khoán Mỹ liên tiếp lập kỷ lục trong tháng 7 này.

"Dữ liệu này chính là điều mà thị trường cần. Một nền kinh tế không giảm tốc quá nhiều, nhưng cũng không tăng trưởng mạnh để FED thay đổi lập trường chính sách tiền tệ mềm mỏng", chiến lược gia trưởng Art Hogan thuộc National Securities ở New York nhận xét. "Con số cho thấy kinh tế Mỹ đang giảm tốc, nhưng không đến mức gây lo sợ".

Tuần này, chứng khoán Mỹ chỉ giảm một phiên duy nhất vào ngày thứ Năm, sau khi Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có bài phát biểu kém mềm mỏng hơn dự báo của giới đầu tư.

Ngoài vấn đề chính sách tiền tệ, một tâm điểm chú ý khác của thị trường chứng khoán Mỹ hiện nay là mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 của các công ty niêm yết. Hiện đã có 218 doanh nghiệp thuộc S&P 500 công bố báo cáo, trong đó khoảng 75% đạt lợi nhuận vượt dự báo, theo dữ liệu của Refinitiv.

Cổ phiếu Starbucks tăng 8,9%, đạt mức cao chưa từng thấy, sau khi chuỗi cửa hiệu cà phê lớn nhất thế giới công bố tăng trưởng doanh thu mạnh nhất 3 năm.

Cổ phiếu Alphabet tăng 9,6% sau khi công ty mẹ của công cụ tìm kiếm trực tuyến số 1 thế giới Google đưa ra báo cáo quý 2 với lợi nhuận và doanh thu cùng vượt dự báo.

Cổ phiếu Twitter tăng 8,9% sau khi công ty mạng xã hội này đưa ra doanh thu quý 2 tốt hơn dự báo và lượng người sử dụng hàng ngày tăng lên.

Mức tăng ấn tượng của Alphabet và Twitter giúp nhóm cổ phiếu dịch vụ truyền thông thuộc S&P 500 tăng 3,25%, mạnh nhất trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500.

Tuần tới, các nhà đàm phán thương mại cấp cao nhất của Trung Quốc và Mỹ sẽ có cuộc gặp ở Thượng Hải vào ngày thứ Ba và thứ Tư để bàn giải pháp cho cuộc chiến thương mại song phương. Kết quả của vòng đàm phán này được cho là sẽ tác động không nhỏ đến tâm lý nhà đầu tư ở Phố Wall.

"Trong thời gian tới, một điều rất quan trọng là đàm phán thương mại không bị đổ vỡ. Và các báo cáo kết quả kinh doanh cần tiếp tục như hiện nay, nghĩa là tốt hơn một chút so với dự báo", ông Tom Martin, nhà quản lý danh mục cấp cao thuộc GlobAlt Investments, nhận xét.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 0,19%, đạt 27.192,45 điểm. S&P 500 tăng 0,74%, đạt 3.025,86 điểm. Nasdaq tăng 1,11%, đạt 8.330,21 điểm.

Tính chung cả tuần, S&P 500 tăng 1,7%; Nasdaq tăng 2,3%; và Dow Jones tăng 0,1%.

Bất chấp sự bấp bênh từ chiến tranh thương mại, S&P 500 đã tăng 21% từ đầu năm tới nay.

Cùng trong phiên ngày thứ Sáu, cổ phiếu đồ ăn nhanh McDonald’s có lúc tăng 2,1%, đạt mức cao kỷ lục, nhờ doanh thu quý 2 tốt hơn dự báo tại thị trường Mỹ. Cổ phiếu bán lẻ trực tuyến Amazon giảm 1,6% do công ty lần đầu tiên trong 2 năm không đạt dự báo lợi nhuận.

Cổ phiếu Intel giảm 1,1%, cho dù hãng chế tạo con chip này tăng dự báo doanh thu quý 3 và cả năm.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 2,04 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 2,34 lần.

Có tổng cộng 5,9 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 6,3 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.