Con số 7 phó chủ tịch của Hà Nội “không trái quy định”

Ngô Trang

18/04/2014, 15:23

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội chính thức có 7 phó chủ tịch từ 18/4

Lãnh đạo Hà Nội tặng hoa, chúc mừng các phó chủ tịch mới của Hà Nội.<br>
Lãnh đạo Hà Nội tặng hoa, chúc mừng các phó chủ tịch mới của Hà Nội.<br>

Sáng 18/4, Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức kỳ họp bất thường để bầu bổ sung 3 phó chủ tịch UBND thành phố.

Theo đó,  ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải và ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội, được bầu làm Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Ngoài ra, Hội đồng Nhân dân thành phố cũng thống nhất bầu ông Lê Hồng Sơn, nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp làm Phó chủ tịch UBND thành phố, trên cơ sở giới thiệu của Bộ Chính trị hồi cuối tháng 2 vừa qua.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, việc chuẩn bị các nhân sự của thành phố trong thời gian qua được thực hiện trên cơ sở lựa chọn những cán bộ trong diện quy hoạch, có chuyên môn đào tạo phù hợp, có năng lực và phẩm chất đạo đức tốt. Do đó, quá trình giới thiệu và bầu là hoàn toàn khách quan, dân chủ, công khai, đúng quy định.

Bên cạnh đó, Bí thư Hà Nội cho hay, nguồn cán bộ của Hà Nội hiện rất đông, nên “cái khó của Hà Nội không phải trong bó đũa chọn cột cờ, mà là chọn cột cờ trong số những cột cờ”.

Lý giải cho việc Hà Nội bầu thêm 3 phó chủ tịch, nâng số lượng các phó chủ tịch UBND thành phố lên 7 người, Bí thư Phạm Quang Nghị cho biết, do đặc thù khối lượng công việc của Hà Nội rất lớn, trong khi đó thành phố luôn đứng trước sự giám sát của công luận nên mọi công việc phải làm kỹ lưỡng, thận trọng, đòi hỏi tính chính xác cao mới tạo được đồng thuận.

Với câu hỏi số lượng 7 phó chủ tịch liệu có vượt so với quy định, trả lời báo giới, vị lãnh đạo cao nhất của Hà Nội khẳng định tới đây, số phó chủ tịch Hà Nội vẫn là 6 người, được bầu theo đúng quy định. Còn một người do Trung ương luân chuyển về, nên “sẽ không tính vào cơ cấu”.

Như vậy, hiện lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội gồm có Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo và 7 phó chủ tịch, gồm: ông Vũ Hồng Khanh, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, ông Nguyễn Văn Sửu, ông Trần Xuân Việt, ông Nguyễn Quốc Hùng, Nguyễn Ngọc Tuấn và ông Lê Hồng Sơn.

Trong đó, ông Nguyễn Ngọc Tuấn được bầu để thay cho ông Nguyễn Huy Tưởng, phụ trách tài chính - ngân sách, còn ông Nguyễn Quốc Hùng thay cho ông Nguyễn Văn Khôi, phụ trách giao thông - đô thị, đã nghỉ hưu theo chế độ.

Theo quy định tại Nghị định số 107/2004/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 1/4/2004 quy định về số lượng phó chủ tịch của UBND các cấp, tại điều 6 quy định về số lượng phó chủ tịch và cơ cấu thành viên ủy ban nhân dân đô thị là đơn vị hành chính cấp tỉnh loại đặc biệt đã quy định rằng UBND thành phố Hà Nội và Tp.HCM được tổ chức theo mô hình có 13 thành viên gồm có 1 chủ tịch, 5 phó chủ tịch và 7 ủy viên.

Giữa năm 2011, Nghị định 36/2011/NĐ-CP đã sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 107/2004/NĐ-CP, theo đó UBND thành phố Hà Nội có thể có tối đa 6 phó chủ tịch, tăng thêm 1 phó chủ tịch so với quy định tại Nghị định 107/2004/NĐ-CP (có 5 phó chủ tịch).

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới
“Đổi mới 2”

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới “Đổi mới 2”

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy