08:09 17/12/2014

“Công chúa hư” của Korean Air bị đề nghị điều tra hình sự

Diệp Vũ

Bộ Giao thông Hàn Quốc sẽ đề nghị điều tra hình sự đối với con gái Chủ tịch Korean Air Lines

Cho Hyun-ah đã ra xin lỗi công chúng vào tuần trước - Ảnh: BBC.<br>
Cho Hyun-ah đã ra xin lỗi công chúng vào tuần trước - Ảnh: BBC.<br>
Theo tin từ BBC, Bộ Giao thông Hàn Quốc hôm qua (16/12) cho biết sẽ đề nghị điều tra hình sự đối với Cho Hyun-ah, con gái của Chủ tịch hãng hàng không Korean Air Lines, “nhân vật chính” trong vụ bê bối hạt mắc-ca mới đây.

Ngoài ra, hãng hàng không này cũng sẽ phải chịu các biện pháp kỷ luật của Bộ Giao thông Hàn Quốc.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh dư luận Hàn Quốc vẫn chưa hết bất bình về hành vi ngạo mạn của Cho - người bị báo giới gọi là “công chúa hư”.

Trên một chuyến bay từ New York tới Incheon hôm 5/12, Cho đã buộc máy bay phải quay lại cổng xuất phát và đuổi một tiếp viên ra khỏi máy bay. Cơn giận lôi đình này của Cho bắt nguồn từ việc tiếp viên mang hạt mắc-ca tới mời cô ăn đựng hạt trong túi thay vì đĩa.

Là con gái cả của người sở hữu kiêm Chủ tịch Korean Air Lines, Cho được giao nắm nhiều chức vụ quan trọng trong hãng hàng không này.

Sau khi vụ việc bị lộ ra, đối mặt với làn sóng phản đối dữ dội của dư luận, Cho đã phải ra trước công chúng để xin lỗi và từ bỏ mọi chức vụ.

Bộ Giao thông Hàn Quốc nói, các hành khác và tiếp viên chứng kiến vụ việc trên chuyến bay hôm 5/12 cho biết Cho đã “sử dụng ngôn ngữ mang tính bạo lực và nói to”. Theo bộ này, Cho “có thể đã vi phạm Điều 23 của Luật an toàn hàng không” - điều luật đòi hỏi có sự cộng tác của hành khách trên chuyến bay.

Bộ Giao thông Hàn Quốc cũng nói sẽ xem xét xem liệu văn hóa doanh nghiệp của Korean Air Lines có đặt ra rủi ro đối với hành khách hay không.

Mấy ngày gần đây, báo giới Hàn Quốc nghi ngờ gia đình họ Cho chỉ đạo cách hành xử của nhân viên trong Korean Air Lines. Theo một số nguồn tin, tiếp viên bị Cho đuổi khỏi máy bay nói, anh đã bị lãnh đạo hãng yêu cầu nói sai sự thật về vụ việc.

Các công tố viên Hàn Quốc cho biết sẽ điều tra thông tin cho rằng cô Cho sử dụng bạo lực trong vụ việc trên. Ngoài ra, Korean Air Lines cho thể sẽ bị cấm bay một phần hoặc nộp phạt.