07:58 13/02/2015

“Công chúa hư” của Korean Air lĩnh một năm tù

Nam Long

Dư luận Hàn Quốc và thế giới từng xôn xao vào cuối năm ngoái khi Cho buộc một máy bay phải quay đầu

Cho Hyun-ah ra xin lỗi công chúng Hàn Quốc về vụ “hạt mắc-ca nổi giận” hôm 12/12/2014 - Ảnh: EPA.
Cho Hyun-ah ra xin lỗi công chúng Hàn Quốc về vụ “hạt mắc-ca nổi giận” hôm 12/12/2014 - Ảnh: EPA.
Tòa án Hàn Quốc ngày 12/2 tuyên phạt Cho Hyun-ah - con gái của chủ tịch hãng hàng không Korean Air Lines - một năm tù giam, sau khi kết luận cô này phạm tội cản trở một chuyến bay. Dư luận Hàn Quốc và thế giới từng xôn xao vào cuối năm ngoái khi Cho buộc một máy bay phải quay đầu chỉ vì cách phục vụ món hạt mắc-ca của tiếp viên.

Theo tờ Wall Street Journal, Cho Hyun-ah đã bị tòa án kết tội vi phạm luật hàng không. Đầu tháng 12/2014, trên một chuyến bay từ sân bay quốc tế JFK ở New York về Incheon, Hàn Quốc, ít phút sau khi lên máy bay, Cho được một tiếp viên mang hạt mắc-ca tới phục vụ trong túi, thay vì trong đĩa.

Chỉ vì điều này, Cho bắt phi hành đoàn phải cho máy bay bay lại cổng xuất phát và đuổi tiếp viên trưởng khỏi chuyến bay. Vì hành động của Cho mà chuyến bay bị trễ. Vụ việc đã được truyền thông quốc tế gọi là vụ “hạt mắc-ca nổi giận”.

Theo phán quyết của tòa, Cho phạm tội buộc máy bay phải thay đổi đường đi, theo đó vi phạm luật hàng không của Hàn Quốc. Khi tuyên án Cho, quan tòa Oh Seung-woo nói, khi ra lện cho máy bay quay trở lại cổng xuất phát, Cho thừa biết máy bay đang di chuyển.

“Việc máy bay quay trở lại đột ngột có thể gây ra tai nạn nếu có máy bay khác ở gần đó”, quan tòa Oh nói.

Tòa án cũng kết tội Cho cản trở cơ trưởng chuyến bay làm nhiệm vụ, đuổi tiếp viên trưởng khỏi máy bay, và xúc phạm tiếp viên phục vụ món hạt mắc-ca. Tuy vậy, tòa xóa bỏ cáo buộc nói Cho can thiệp vào cuộc điều tra của Bộ Giao thông Vận tải Hàn Quốc trong vụ này.

Ban đầu, các công tố viên đề nghị mức án 3 năm tù giam dành cho Cho. Khi giải thích về mức án 1 năm, quan tòa Oh nói, đây là lần đầu tiên Cho vi phạm luật hàng không và Cho cũng đã tỏ thái độ ăn năn, hối lỗi.

Một luật sư của Cho nói, các luật sư bảo vệ cho cô này sẽ sớm quyết định có kháng án hay không.

Trong phiên tòa hôm nay, Cho không nói lời nào, nhưng lấy khăn lau nước mắt khi quan tòa đọc một lá thư hối lỗi mà cô đã gửi cho tòa vài ngày trước phiên xét xử. Cho đã bị tạm giam từ ngày 30/12.

“Tôi biết lỗi của mình và tôi rất xin lỗi”, quan tòa đọc lá thư Cho viết.

Lá thư cũng miêu tả chi tiết việc Cho, một trong những phụ nữ giàu nhất ở Hàn Quốc và là một người thường xuyên ngồi máy bay khoang hạng nhất, đã thích nghi với điều kiện sống trong tù ra sao.

“Tôi chỉ được cung cấp giấy vệ sinh, xà phòng và đồ lót. Nhưng bạn cùng phòng giam đã cho tôi mượn nước hoa hồng, kem dưỡng, dầu gội và dầu xả của họ. Tôi rất biết ơn”, lá thư viết. “Họ không hỏi gì tôi về vụ việc này. Tôi nghĩ, đó là vì họ ân cần với người khác”.

Vụ việc của Cho, người được báo chí Hàn dành cho biệt danh “công chúa hư”, đã khiến người Hàn Quốc bất bình vì cách hành xử cao ngạo của các gia đình kiểm soát các tập đoàn kinh tế lớn (chaebol) vốn được xem là xương sống của nền kinh tế nước này.

Hàn Quốc từ lâu vẫn đưa ra hình phạt “có như không” đối với các lãnh đạo chaebol phạm tội, rồi sau đó tha bổng cho họ.

Tuần trước, tiếp viên trưởng trong vụ án của Cho đã ra đối chất trước tòa, nói rằng Cho đã hành động “như một con quỷ” và đối xử với các tiếp viên như thể “những nô lệ thời phong kiến”.

“Đây là một vụ việc nơi nhân phẩm của con người bị chà đạp”, quan tòa Oh nói trong phiên xét xử Cho.

Tòa án cũng dành cho một quan chức Korean Air, người bị buộc tội can thiệp vào cuộc điều tra vụ việc của Cho, mức án 8 tháng tù. Một quan chức Bộ Giao thông Vận tải Hàn Quốc tiết lộ thông tin về cuộc điều tra cho vị quan chức Korean Air này lĩnh án 6 tháng tù.