22:53 21/02/2012

Công đoàn Sacombank: “Không loại trừ có nhà đầu cơ trục lợi”

Minh Đức

VnEconomy nhận được bản kiến nghị của Công đoàn Sacombank liên quan đến văn bản đề nghị của Eximbank mới đây

Bản kiến nghị của Công đoàn Sacombank muốn ban ngành chức năng làm rõ mục đích đầu tư của nhóm đại diện 51% vốn cổ phần tại ngân hàng này.
Bản kiến nghị của Công đoàn Sacombank muốn ban ngành chức năng làm rõ mục đích đầu tư của nhóm đại diện 51% vốn cổ phần tại ngân hàng này.
Cuối chiều 21/2, VnEconomy nhận được bản kiến nghị của Công đoàn Sacombank liên quan đến văn bản đề nghị của Eximbank mới đây.

Kiến nghị này cũng được gửi cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc, Tổng liên đoàn Lao động, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Tp.HCM, Liên đoàn Lao động Tp.HCM, Công đoàn ngành Ngân hàng Nhà nước.

Để tiếp tục thông tin về sự kiện và rộng đường dư luận, VnEconomy xin trích đăng nội dung bản kiến nghị của Công đoàn Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), tập trung ở những nội dung xoay quanh việc Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) có văn bản đề nghị bầu lại toàn bộ Hội đồng Quản trị và Ban kiểm soát Sacombank tại đại hội đồng cổ đông thường niên sắp tới.

1. Mục đích đầu tư

Hiện Eximbank chỉ sở hữu 9,73% cổ phiếu STB (mã cổ phiếu của Sacombank - PV) và khi đưa ra các yêu cầu đối với Sacombank đã không đưa ra tài liệu chứng minh họ có ủy quyền hợp pháp của phần còn lại mà họ gọi là đại diện cho 51% vốn cổ phần tại Sacombank. Chúng tôi kính đề nghị các ban ngành chức năng làm rõ chủ sở hữu thực sự của 51% này có phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành hay không và mục đích đầu tư vào Sacombank.

Chúng tôi sẵn sàng chào đón những sự đóng góp tích cực cho sự phát triển của Sacombank. Tuy nhiên, thực tế cho thấy là việc đầu tư được kết hợp với chiến dịch truyền thông trên báo chí, minh chứng là thông tin “thâu tóm Sacombank” đã và đang lan tràn trên thị trường nhằm làm giảm niềm tin của cổ đông, khách hàng đối với Sacombank. Và đỉnh điểm là công văn đề nghị bầu lại toàn bộ Hội đồng Quản trị và Ban kiểm soát Sacombank của Eximbank đã đăng trên các báo, chúng tôi nhận thấy Eximbank chưa hề đưa ra những phương án nhằm mục đích đưa Sacombank phát triển mà họ mượn chiêu bài vì mục đích cổ đông để đưa ra những yêu sách nhằm làm mất tính ổn định của Sacombank. Chúng tôi không loại trừ việc có những nhà đầu cơ đứng sau Eximbank để trục lợi từ việc này và điều này làm ảnh hưởng đến an toàn hoạt động và sự phát triển của Sacombank nơi mà chúng tôi đã gắn bó và đang cống hiến hết mình.

Việc có nhà đầu tư mới tham gia vào Sacombank để cùng Ban lãnh đạo Sacombank thực hiện chiến lược phát triển mà đại hội đồng cổ đông đã thông qua là dấu hiệu tích cực đánh dấu cho sự phát triển của Sacombank trong điều kiện khó khăn chung của nền kinh tế hiện nay. Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ và nguyện đóng góp công sức của mình vào sự phát triển chung này. Tuy nhiên, việc nhà đầu tư mới không vì mục tiêu phát triển chung mà vì mục đích “buôn bán ngân hàng” thì đây là dấu hiệu đáng ngại cho tính ổn định và an toàn hoạt động của Sacombank nói riêng và hệ thống ngân hàng Việt Nam nói chung; sự nghiệp, cuộc sống của gần 10.000 công đoàn viên chúng tôi và gia đình chúng tôi rồi sẽ ra sao khi chúng tôi đang làm việc trong một môi trường mất ổn định như thế?

2. Ai bảo đảm tương lai cho Sacombank?

Những vị lãnh đạo của Sacombank hiện nay cũng là những người đã khai sinh ra Sacombank và họ đã cống hiến và dành tâm huyết cho Sacombank gần như suốt cả cuộc đời. Chúng tôi đã đi theo và được tận mắt thấy họ 20 năm nay và chúng tôi biết họ làm tất cả vì sự phát triển Sacombank, vì bao thế hệ Sacombank, trong đó có gần 10.000 công đoàn viên chúng tôi. Còn những vị đang có ý định lên thay thế họ, liệu các vị có dám nói với lương tâm của mình rằng các vị sẽ vì Sacombank hay không? Các vị sẽ đảm bảo cho công việc và cuộc sống ổn định cho gần 10.000 cán bộ nhân viên Sacombank hay không? Trong khi các vị đang cố tình tạo dư luận để gây bất ổn cho hoạt động của Sacombank và cho chính cuộc sống chúng tôi?

Hiện mỗi ngày chúng tôi đang phải đối diện với việc nhiều khách hàng gửi tiền đến bày tỏ sự lo ngại về diễn biến hoạt động của Sacombank. Bản thân chúng tôi cũng cảm thấy rất hoang mang về cuộc sống và tương lai, bởi chúng tôi còn có gia đình, con cái và cả tương lai phía trước. Chúng tôi đã cùng Sacombank trải qua biết bao thăng trầm để có được thành quả ngày hôm nay khi xây dựng Sacombank trở thành một trong những ngân hàng thương mại cổ phần có thương hiệu hàng đầu Việt Nam với quan điểm phát triển an toàn - bền vững, hệ thống chi nhánh rộng khắp khu vực Đông Dương. Nhưng nay, những cổ đông mới đến đang có ý định vào Sacombank để phá vỡ nền tảng này và định hướng tiêu cực.

Chúng tôi tha thiết kêu gọi và kiến nghị các cơ quan ban ngành đoàn thể hãy quan tâm, hỗ trợ vì sự phát triển của Sacombank và sự ổn định cuộc sống của người lao động chúng tôi”.