21:00 29/09/2022

Công ty chứng khoán bi quan sau phiên VN-Index thủng đáy

Thu Minh -

Hầu hết các công ty chứng khoán đều chung một nhận định thị trường sẽ giảm điểm tiếp vào phiên giao dịch ngày mai - phiên giao dịch cuối cùng của tháng 9...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chỉ số VN-Index ghi nhận phiên giảm thứ 5 liên tiếp và là phiên thủng đáy 2 năm với độ rộng thị trường tiếp tục tiêu cực bất chấp chứng khoán toàn cầu tăng trưởng trở lại trong khi GDP quý 3 tăng 13%. Chỉ số đóng cửa tại 1,126.07 điểm giảm 1,53%, chỉ số HNX-Index cùng chiều giảm 1.17%, chỉ số Upcom-Index mất 0.72%. Giá trị giao dịch khớp đạt 10,589 tỷ đồng trên cả 3 sàn.

VnEconomy giới thiệu khuyến nghị của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày mai 30/9 cũng là phiên giao dịch cuối cùng của tháng 9. 

Rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Yuanta)

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà giảm và chỉ số VN-Index có thể hướng về mức 1.100 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, chỉ báo định lượng của chúng tôi giảm sâu vào cùng quá bán và giảm về gần mức đáy tháng 03/2020 cho nên thị trường rất có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục kỹ thuật, nhưng dòng tiền suy yếu nên các nhịp hồi phục sẽ khó có thể kéo dài.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn vẫn trong vùng bi quan quá mức cho nên thị trường vẫn có khả năng xuất hiện nhịp hồi trong vài phiên tới. Tuy nhiên, chúng tôi lưu ý thị trường vẫn chưa có điểm cân bằng cho nên rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức GIẢM. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường và nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp ở mức 25-30% danh mục. Đồng thời, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư cũng nên hạn chế bán tháo vì thị trường có thể sẽ sớm xuất hiện nhịp hồi trong 1-2 phiên tới.

Vn-Index có thể rơi về vùng hỗ trợ 1.100 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SHS)

Vn-Index tiếp tục chịu áp lực bán mạnh khi phục hồi với thanh khoản kém trong phiên sáng. Kết phiên Vn-Index ở mức 1.126,07 điểm, giảm -1,53%. Chỉ số tiếp tục xu hướng giảm khi mất vùng hỗ trợ giá thấp nhất tháng 07/2022 tương ứng 1.242,8 điểm. Áp lực bán vẫn tiếp tục gia tăng nhiều mã với độ rộng tiêu cực. Xu hướng ngắn hạn của Vn-Index suy giảm, chịu áp lực điều chỉnh về vùng hỗ trợ tiếp theo 1.100-1.120 điểm.

Hiện tại tâm lý ngắn hạn của thị trường vẫn ở trạng thái bi quan mạnh, áp lực cắt lỗ ngắn hạn cao. Có thể kỳ vọng Vn-Index sẽ cải thiện phục hồi khi gặp vùng giá 1.100-1.120 điểm tương ứng cạnh dưới của kênh giảm giá trung hạn nối các vùng giá 1.152 điểm thấp nhất tháng 05/2022, 1.142,8 điểm thấp nhất tháng 07/2022. Xét trung hạn, Vn-Index vẫn giao dịch dưới kênh giảm giá hình thành từ vùng đỉnh 1.520-1.528 điểm tháng 04/2022 và đỉnh 1.295 điểm tháng 08/2022.

Nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại nên duy trì tỉ trọng hợp lý, chờ thêm các thông tin mới về vĩ mô, kết quả kinh doanh Q3 của các doanh nghiệp... cũng như xu hướng của thị trường chung cải thiện, thoát khỏi xu hướng giảm giá mạnh kéo dài, mới xem xét gia tăng thêm tỉ trọng đầu tư đối với các mã có tiềm năng tăng trưởng tốt.

Khó đoán điểm dừng của chỉ số

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt)

Sau kỳ vọng hồi phục kỹ thuật khi VN-Index áp sát vùng đáy cũ 1.143 điểm, thị trường vẫn không thể giữ sắc xanh và suy giảm trở lại. Dòng tiền hỗ trợ vẫn rụt rè khi thị trường ở vùng hỗ trợ, đây là nguyên nhân dẫn đến trạng thái xuyên thủng vùng đáy cũ 1.143 điểm của VN-Index.

Diễn biến giảm điểm của thị trường vẫn chưa có tín hiệu dừng lại, thể hiện qua mức giá đóng cửa của Vn-Index và Vn30 đều ở mức thấp nhất trong phiên. Dẫn đến khả năng dự đoán điểm dừng của thị trường trở nên khó khăn. Nhà đầu tư vẫn nên thận trọng giữ danh mục ở mức an toàn và chờ quan sát động thái hỗ trợ tiếp theo. Vùng hỗ trợ của VN-Index có thể lưu ý trong thời gian tới là vùng 1.120 điểm hoặc vùng 1.107 điểm vùng MA200 của khung đồ thị tuần.

Thị trường tiếp tục giảm điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số vẫn duy trì ở mức Tiêu cực. Với việc đóng cửa dưới mốc 1150 điểm, VN-Index đang cho thấy ưu thế của bên bán trong việc kiểm soát xu hướng ngắn hạn.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường sẽ có phiên giảm điểm để chỉ số đại diện VN-Index thăm dò điểm cân bằng ngắn hạn mới. Dữ liệu hiện tại của chúng tôi cho thấy chỉ số đại diện sàn HOSE đang có một vùng hỗ trợ quanh 1100 điểm sẽ có thể được kiểm định. Nếu VN-Index có thể đóng cửa trên 1100 điểm, chỉ số sẽ có cơ hội xuất hiện những nhịp tăng điểm kỹ thuật do trạng thái bị bán quá mức.

Ngược lại, nếu VN-Index không thể trụ được trên hỗ trợ kỹ thuật và tâm lý này khi đóng cửa, chỉ số có thể còn tiếp tục giảm về vùng 1060-1080 trước khi xuất hiện thêm những nỗ lực phục hồi.

Nhà đầu tư nên chờ đợi 

(Công ty Cổ phần Chứng khoán TVSI)

Diễn biến phiên hôm nay rất tiêu cực khi xét trong bối cảnh thị trường chứng khoán quốc tế hồi phục và thông tin GDP Q3/2022 được công bố. Diễn biến tăng điểm với thanh khoản thấp ở phiên sáng đã khiến bên cầm cổ phiếu quyết liệt bán ra trong buổi chiều. Cách giảm điểm liên tiếp như hiện tại với đa số cổ phiếu giảm mạnh trong khi thanh khoản thấp tiếp tục cho thấy lực cầu yếu và mỏng cùng với đó là tâm lý ngại rủi ro.

Chúng tôi vẫn chưa nhận thấy dấu hiệu cân bằng của cung, cầu và khả năng tạo đáy ngắn hạn. Do đó, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục chờ đợi cho tới khi vùng đáy thiết lập xong.