12:59 24/06/2021

Covid–19 bùng phát, kịch bản xấu có 70% doanh nghiệp tại Hà Nội bị ảnh hưởng

Phúc Minh -

Với kịch bản xấu là những tháng tiếp theo của năm 2021 không kiểm soát được dịch bệnh, dự báo thị trường lao động Hà Nội sẽ chịu ảnh hưởng nặng, nhiều nhóm lao động sẽ mất việc, giảm thu nhập, số doanh nghiệp bị ảnh hưởng có thể lên đến 60 – 70%...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Báo cáo thị trường lao động tháng 5 từ Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, ngay trong những ngày đầu tháng 5, dịch Covid-19 bùng phát mạnh trở lại, xuất hiện các ca nhiễm mới trong cộng đồng và một số bệnh viện lớn đã ảnh hưởng tiêu cực đến đà phục hồi của hoạt động thương mại, dịch vụ trên địa bàn. 

DOANH NGHIỆP CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TIẾP TỤC TĂNG TUYỂN DỤNG

Tuy nhiên, thị trường lao động Hà Nội trong tháng 5 vừa qua vẫn ghi nhận nhiều tín hiệu lạc quan, tình trạng thất nghiệp cũng giảm hơn so với cùng kỳ năm trước.

Theo đại diện Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, các doanh nghiệp đã nhanh chóng tiến hành các hoạt động để vừa phòng chống dịch, vừa giữ vững sản xuất ổn định, đáp ứng nhu cầu thị trường.

"Thay vì cắt giảm nhân sự, giảm giờ làm như những đợt dịch trước, thì hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang cố gắng giữ việc làm cho người lao động, tận dụng cơ hội kinh doanh các sản phẩm mà người tiêu dùng đang cần nhằm tạo thêm việc làm mới", đại diện Trung tâm cho biết. 

Cùng với đó, nhu cầu nhân lực tiếp tục theo hướng gia tăng lao động có trình độ, tay nghề, tập trung ở các lĩnh vực như: công nghệ, công nghiệp, ngân hàng.

Đáng chú ý, ứng dụng công nghệ số, xây dựng kênh phân phối mới đang trở thành một phương án hữu hiệu cho các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, mang đến cơ hội mới từ phía cầu thị trường, trên cơ sở làm thay đổi thói quen mua hàng truyền thống sang mua hàng qua thương mại điện tử.

Cũng theo đánh giá của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, trong tháng 5, các doanh nghiệp công nghệ thông tin tiếp tục có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao ở các mảng công nghệ thông tin, ngân hàng số, công nghệ tài chính, thương mại điện tử, viễn thông. Riêng ngành ngân hàng tiếp tục có nhu cầu tuyển dụng nhân sự ở vị trí nhân viên và chuyên viên.

Khảo sát cũng cho thấy, một số vị trí được các doanh nghiệp tuyển dụng chủ yếu là nhân viên văn phòng (chiếm 44,8%), thợ các loại và lao động giản đơn lần lượt chiếm 22,4% và 18,9%.

Mức lương doanh nghiệp sẵn sàng chi trả cho người lao động chủ yếu từ 7 – 9 triệu đồng. Đối với vị trí quản lý/chuyên viên, mức lương doanh nghiệp sẵn sàng chi trả nhiều nhất ở mức 13 – 15 triệu đồng.

Người lao động đăng ký tìm việc tại một trung tâm dịch vụ việc làm tại Hà Nội. Ảnh - N.Dương. 
Người lao động đăng ký tìm việc tại một trung tâm dịch vụ việc làm tại Hà Nội. Ảnh - N.Dương. 

KỊCH BẢN XẤU CÓ 70% DOANH NGHIỆP BỊ ẢNH HƯỞNG

Dù ghi nhận những tín hiệu lạc quan, song trước tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến khó lường, đại diện Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đưa ra 3 kịch bản dự báo thị trường lao động trên địa bàn thời gian tới.

Trong đó, với kịch bản tốt là dịch bệnh được khống chế, kiểm soát hoàn toàn, không có sự lây lan bùng phát ca nhiễm mới trong cộng đồng. Dự báo một số ngành, lĩnh vực chịu ảnh hưởng lớn nhất do dịch bệnh như: vận tải, du lịch sẽ dần được phục hồi.

Vì vậy, thị trường lao động sẽ ấm dần lên, nhu cầu tuyển dụng lao động có những chuyển biến tích cực, đặc biệt ở ngành công nghệ thông tin, thương mại điện tử, hạn chế được tình trạng lao động bị ngừng việc, mất việc.

Ở kịch bản thường là nguy cơ rủi ro bùng phát dịch bệnh, xuất hiện các ca F0 mới nhưng vẫn trong tầm kiểm soát, nhanh chóng khoanh vùng và cách ly kịp thời.

Theo đó, tốc độ phục hồi của nền kinh tế tiếp tục bị ảnh hưởng và sẽ phục hồi chậm hơn so với kịch bản tốt. Dự báo số lao bị ảnh hưởng bởi dịch là các lao động thuộc các ngành như: công nghiệp chế biến, chế tạo, bán buôn bán lẻ; vận tải; du lịch.

Với kịch bản xấu là Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng trong những tháng tiếp theo của năm 2021 không kiểm soát được dịch bệnh, số ca mắc ngày càng tăng.

Đặc biệt, xuất hiện các ca nhiễm tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, các biện pháp giãn cách, cách ly xã hội bắt buộc phải thực hiện dẫn đến nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh tạm dừng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phục hồi của nền kinh tế.

Điều này sẽ khiến các ngành kinh tế tiếp tục bị tác động mạnh, một số ngành tiếp tục chịu ảnh hưởng lớn như: Thương mại – dịch vụ; bán lẻ; vận tải; nhà hàng – khách sạn; dịch vụ lưu trú và ăn uống.

Dự báo thị trường lao động sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề, nhiều nhóm lao động sẽ rơi vào tình trạng mất việc làm, giảm giờ làm, giảm thu nhập, đặc biệt là nhóm lao động yếu thế, dễ bị tổn thương như: lao động di cư, lao động khu vực phi chính thức…

Cùng với đó, thất nghiệp sẽ gia tăng, số lao động mất việc làm hàng tháng sẽ tăng cao, dự kiến khoảng 10 – 12 nghìn người, số doanh nghiệp bị ảnh hưởng có thể lên đến 60 – 70%.

Trước tình hình trên, ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, đơn vị này sẽ chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp để ứng phó với các tình huống dịch bệnh diễn ra.

Đồng thời, tiếp tục tăng cường rà soát thu thập thông tin, cập nhật tình trạng việc làm của người lao động và nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp để kịp thời nắm bắt biến động lao động.

Bên cạnh đó, trung tâm sẽ tiến hành xây dựng cơ sở dữ liệu về cung - cầu trên địa bàn, dự báo kịp thời tình hình lao động việc làm trực tuyến trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh.