Cú hích mạnh cho “dịch vụ nhà giàu”

Hải Vy

12/05/2011, 08:09

Các nhà cung cấp viễn thông áp dụng nhiều chính sách ưu đãi cho "dịch vụ nhà giàu" roaming

Theo đánh giá của các chuyên gia về viễn thông, trước đây, tỷ lệ người dùng di động có thể sử dụng roaming quốc tế thấp hơn rất nhiều con số 5% tổng khách hàng là thuê bao trả sau.
Theo đánh giá của các chuyên gia về viễn thông, trước đây, tỷ lệ người dùng di động có thể sử dụng roaming quốc tế thấp hơn rất nhiều con số 5% tổng khách hàng là thuê bao trả sau.

Trước đây, roaming quốc tế là dịch vụ chỉ dành cho một số khách hàng dùng di động hạng “siêu VIP”. Giờ đây, khi các mạng di động thay đổi chính sách, dịch vụ này có thể trở nên phổ cập cho mọi người.

Roaming quốc tế lúc ban đầu vốn chỉ dành cho một nhóm nhỏ khách hàng sử dụng dịch vụ trả sau. Để dùng được, ngoài việc phải đi đăng ký tại điểm giao dịch chính thức của nhà mạng, khách hàng còn phải đóng tiền đặt cọc tối thiểu là 5 triệu đồng. Cũng vì những lý do này, chỉ có một bộ phận rất nhỏ khách hàng trả sau có thể dùng được dịch vụ khi đi nước ngoài.

Bên cạnh việc đăng ký mất thời gian, phải đặt cọc, việc kiểm soát chi phí khi dùng roaming quốc tế cũng là một vấn đề khiến người sử dụng đau đầu. Do cước nhận cuộc gọi và gọi đi, dùng dữ liệu có chi phí cao, việc người dùng chi tiêu quá mức thỉnh thoảng vẫn xảy ra. Cũng vì thế, nỗi ám ảnh chi phí vượt quá mức cũng là khách hàng thêm e ngại dịch vụ này.

Tuy nhiên, mọi việc đã thay đổi trong thời gian gần đây, các mạng di động thay đổi chính sách. Với MobiFone, ngoài việc miễn tiền đặt cọc cho các thuê bao trả sau đã hoạt động ít nhất 90 ngày, nhà mạng này còn cho phép khách hàng chỉ cần nhắn tin để đăng ký dùng dịch vụ và được phép dùng trong hạn mức là 5 triệu đồng.

Để giúp khách hàng trả sau kiểm soát chi phí, hãng di động sẽ nhắn tin cảnh báo cho khách hàng khi số cước sử dụng với roaming quốc tế đã vượt quá 1,5 triệu đồng và hết hạn mức 5 triệu đồng. Đại diện của MobiFone cho biết, “khách hàng sẽ luôn kiểm soát chi phí ở mức hợp  lý nhờ tiện ích này của chúng tôi”.

Cú kích cầu mạnh đối với dịch vụ roaming quốc tế nằm ở dịch vụ trả trước. Nếu như trước đây, khách hàng trả trước không được phép sử dụng thì nay các mạng lớn đều đã cho sử dụng. Cả MobiFone, VinaPhone và Viettel đều cho phép nhận tin nhắn miễn phí khi roaming. Bên cạnh đó, cả 3 hãng đều cho phép đăng ký sử dụng dịch vụ bằng tin nhắn. Trong đó, MobiFone và VinaPhone là 200 đồng cho đăng ký, còn Viettel là 10.000 đồng.

Với MobiFone, khách hàng trả trước của hãng này được dùng roaming đầy đủ ở 14 quốc gia và vùng lãnh thổ; được nghe, nhắn tin, nhận nhắn tin ở 84 quốc gia và vùng lãnh thổ khác. VinaPhone cho phép khách hàng trả trước sử dụng dịch vụ roaming quốc tế với số quốc gia và vùng lãnh thổ hạn chế hơn.

Bên cạnh việc cho roaming bằng nhắn tin, miễn cước nhận SMS, các mạng di động còn cho phép khách hàng nạp tiền bằng thẻ cào khi ở nước ngoài, để đảm bảo tính linh hoạt và kiểm soát chi phí. Một lãnh đạo của Viettel cho biết, nếu như chỉ nhận tin nhắn thì khách hàng sẽ không mất chi phí khi roaming quốc tế. Trường hợp khách hàng muốn thực hiện cuộc gọi và nhắn tin thì có thể nạp thẻ cào để đảm bảo các cuộc gọi đủ tiền và thông suốt.

Theo đánh giá của các chuyên gia về viễn thông, trước đây, tỷ lệ người dùng di động có thể sử dụng roaming quốc tế thấp hơn rất nhiều con số 5% tổng khách hàng là thuê bao trả sau. Giờ đây, với việc bỏ đi rất nhiều rào cản như đăng ký trực tiếp, đặt cọc, phí nhận tin nhắn, khó kiểm soát chi phí…, tỷ lệ khách hàng tiềm năng dùng roaming quốc tế tăng mạnh.

“Tất cả các khách hàng trả trước đều có thể dùng roaming quốc tế với việc đăng ký bằng tin nhắn. Vì thế, lượng khách hàng tiềm năng cho dịch vụ này có thể tăng hàng chục lần so với hiện nay”, một lãnh đạo VinaPhone bình luận. Tuy nhiên, ông này cũng cho rằng, cần phải thông tin nhiều hơn để khách hàng biết đến những ưu đãi này của nhà mạng.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy