14:58 07/11/2017

Cuộc sống xa hoa của tỷ phú Ả Rập trước khi bị bắt

Ngọc Trang

Trước khi bị bắt vì nghi án tham nhũng ngày 4/11, hoàng thân Alwaleed bin Talal của Arabia Saudi - mệnh danh là "Warren Buffet Trung Đông" đã có nhiều khoản đầu tư béo bở cùng các thú vui xa xỉ

undefined - Ảnh 1.

Hoàng thân Alwaleed bin Talal, 62 tuổi, là cháu trai của Quốc vương Salman bin Abdulaziz al Saud và là anh họ của Thái tử Mohammed bin Salman. Ông là con trai của Talal bin Abdulaziz Al Saudi, con trai thứ 20 của quốc vương Saudi Arabia đầu tiên.

undefined - Ảnh 2.

Ông theo học và tốt nghiệp trường Cao đẳng Menlo tại California và Đại học Syracuse, New York. Sau khi tốt nghiệp, ông nhận từ cha một món quà trị giá 30.000 USD, một khoản tiền mặt 300.000 USD và một căn nhà. Năm 1991, Alwaleed khi đó 36 tuổi đã đầu tư vào tập đoàn Citicorp. Thương vụ đầu tư này mang về cho ông 800 triệu USD. Đến năm 2005, lợi nhuận lên tới 10 tỷ USD.

undefined - Ảnh 3.

Alwaleed từng kết hôn với Công chúa Ameera Al-Taweel - phu nhân thứ 4 của ông nhưng năm 2015 ông cho biết hai người đã chia tay.

undefined - Ảnh 4.

Trước khi bị bắt, hoàng thân Alwaleed nổi tiếng với cuộc sống vương giả. Năm 2015, ông chi 500 triệu USD mua siêu du thuyền lớn thứ 3 thế giới lúc đó với chiều dài 170m. Ông cũng sở hữu du thuyền New Kingdom 5KR Yacht dài 86m từng xuất hiện trong tập phim Never Say Never Again trong series phim điệp viên James Bond.

undefined - Ảnh 5.

Alwaleed cũng sở hữu một chiếc Boeing 747 trị giá khoảng 220 triệu USD. Trên máy bay này, ông đặt riêng một chiếc ghế lớn như ngai vàng và thuê một tiếp viên 11 người đến từ các quốc gia khác nhau.

undefined - Ảnh 6.

Chiếc ghế tựa ngai vàng trên máy bay Boeing 747 của hoàng thân Ả Rập.

undefined - Ảnh 7.

Nội thất sang trọng với bên trong máy bay.

undefined - Ảnh 8.

Ông cũng sở hữu nhiều siêu xe đắt giá như chiếc Rolls Royce Phantom trị giá khoảng 500.000 USD cùng nhiều xe Lamborghini, Ferrari.

undefined - Ảnh 9.

Hoàng thân Ả Rập sống tại lâu đài riêng ở thủ đô Riyadh làm toàn bộ bằng đá cẩm thạch. Dinh thự này có 420 phòng, bể bơi trong nhà, ngoài rời và sân tennis.

undefined - Ảnh 10.

Ông cũng sở hữu một trang trại rộng gần 50 hecta ở ngoại ô Riyadh, được tái hiện mô phỏng hẻm núi Grand Canyon nổi tiếng ở Mỹ. Tại đây có một sở thú thu, nhiều chuồng ngựa và 5 hồ nhân tạo.

undefined - Ảnh 11.

Hoàng thân Alwaleed đặc biệt yêu thích săn bắn. Ông cũng trưng bày nhiều bộ da thú tại lâu đài của mình để khách tới thăm có dịp chiêm ngưỡng.

undefined - Ảnh 12.

Ông cũng đang đầu tư xây tòa nhà cao nhất thế giới Kingdom Tower gần biển Đỏ. Khi hoàn thành vào năm 2018, đây sẽ là tòa nhà cao nhất thế giới với chiều cao 999,7m, vượt qua tòa nhà Burj Khalifa tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (cao khoảng 173 m).

undefined - Ảnh 13.

Tỷ phú giàu nhất Trung Đông có hứng thú đặc biệt với khách sạn. Ông nắm trong tay cổ phần tại nhiều khách sạn nổi tiếng thế giới như Plaza Hotel tại New York...

undefined - Ảnh 14.

...Hay chuỗi khách sạn Four Seasons.

undefined - Ảnh 15.

Được mệnh danh là "Warren Buffett của Trung Đông", hoàng thân Alwaleed đầu tư vào nhiều bất động sản, cổ phiếu của các công ty tại Mỹ cũng như Arabia, trong đó có Twitter, thông qua công ty Kingdom Holding ông thành lập vào những năm 1980. Hiện Alwaleed nắm giữ 95% cổ phần tại công ty này.

undefined - Ảnh 16.

Ông có quan hệ làm ăn và từng gặp gỡ nhiều nhân vật nổi tiếng và quyền lực trên thế giới.

undefined - Ảnh 15.

Ngoài việc kiếm tiền và tiêu khiển bằng các thú vui xa hoa, Alwaleed cũng dành nhiều thời gian và tiền bạc cho hoạt động từ thiện. Năm 2015, ông từng tuyên bố dành toàn bộ tài sản của mình cho hoạt động từ thiện thông qua quỹ Alwaleed Philanthropies, để phát triển sức khỏe cộng đồng, hỗ trợ nữ giới, thanh niên, xây trại trẻ mồ côi và cứu trợ hậu thiên tai. Mới mất gần 2 tỷ USD sau thông tin bị bắt vì nghi án tham nhũng cuối tuần trước, hiện hoàng thân Ả Rập nắm giữ khối tài sản 16,8 tỷ USD, theo Forbes.