18:10 21/05/2021

Cúp điện, Covid-19 đe doạ kinh tế Đài Loan

An Huy

Vốn được kỳ vọng là một câu chuyện thành công ở châu Á năm nay, tăng trưởng kinh tế Đài Loan giờ đây có thể đi trệch hướng...

Đài Loan đang siết chặt các biện pháp chống Covid - Ảnh: Bloomberg.
Đài Loan đang siết chặt các biện pháp chống Covid - Ảnh: Bloomberg.

Kinh tế Đài Loan đang đối mặt với nguy cơ lớn từ làn sóng ca nhiễm mới Covid-19 và hạn hán gây thiếu điện. Vốn được kỳ vọng là một câu chuyện thành công ở châu Á năm nay, tăng trưởng kinh tế Đài Loan giờ đây có thể đi trệch hướng.

Đầu tháng này, Đài Loan không có ca nhiễm Covid mới nào trong cộng đồng. Nhưng trong vòng 6 ngày tính đến ngày 20/5, số ca nhiễm mới trong cộng đồng ở Đài Loan đã lên tới 1.512 ca. Cùng ngày, thị trường chứng khoán Đài Loan giảm điểm mạnh vì lệnh phong toả cấp độ nhẹ được áp dụng trên toàn bộ vùng lãnh thổ. Các trường học đã được đóng cửa từ trước, nhưng những hạn chế mới đồng nghĩa việc đeo khẩu trang khi ra ngoài là bắt buộc, các cuộc tụ tập bị giới hạn số người tham gia, và nhiều nơi công cộng bị đóng cửa.

Nếu số ca nhiễm duy trì ở mức cao, Đài Loan có thể buộc phải phong toả hoàn toàn. Trong trường hợp đó, ảnh hưởng nặng nề của phong toả sẽ lan rộng từ bán lẻ sang xuất khẩu – lĩnh vực kinh tế chủ chốt của Đài Loan. Ngoài ra, hạn hán đang khiến các nhà máy thuỷ điện của Đài Loan hoạt động cầm chừng, bao gồm ở những địa phương có các doanh nghiệp sản xuất con chip lớn nhất thế giới.

“Nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực ở thời điểm này và trong tương lai gần. Sẽ có những vết sẹo mà Covid gây ra cho cho tăng trưởng kinh tế”, chuyên gia kinh tế Iris Pang thuộc ING Bank nhận định. Tình trạng thiếu điện đồng nghĩa “dây chuyền sản xuất phải giảm tốc, nên cuộc khủng hoảng thiếu chip sẽ càng chịu sức ép lớn hơn”.

Bà Pang cho rằng dự báo tăng trưởng kinh tế Đài Loan năm nay sẽ bị cắt giảm, tuỳ theo phong toả kéo dài bao lâu. Quý 1 năm nay, GDP của Đài Loan tăng trưởng 8,16%, nhờ tăng trưởng mạnh trong ngành sản xuất và khu vực xuất khẩu. Hiện tại, chính quyền Đài Loan dự báo nền kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng cả năm 4,64%. DBS Holdings dự báo kinh tế Đài Loan tăng trưởng 5% trong năm nay.

Lượng đơn hàng xuất khẩu của Đài Loan trong tháng 4 tăng 42,6% so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu từ cơ quan kinh tế thuộc chính quyền Đài Loan. Mức tăng này lớn hơn mức tăng 33,3% ghi nhận trong tháng 3. Lượng đơn hàng đã tăng 14 tháng liên tiếp, phản ánh mức độ phụ thuộc ngày càng lớn của thế giới vào các mặt hàng xuất khẩu của Đài Loan.

Tăng trưởng sản xuất và xuất khẩu của Đài Loan đang diễn ra mạnh mẽ - Ảnh: Bloomberg.
Tăng trưởng sản xuất và xuất khẩu của Đài Loan đang diễn ra mạnh mẽ - Ảnh: Bloomberg.

Vùng lãnh thổ này là nhà cung cấp chính cho thế giới các loại con chip tiên tiến. Ở Đài Loan có những cơ sở sản xuất chip hiện đại nhất thế giới của Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC) và ASE Technology Holding Co., một hãng sản xuất con chip ô tô hàng đầu thế giới.

Ông Kung Ming-hsin, người đứng đầu Hội đồng Phát triển Đài Loan nói rằng tăng trưởng kinh tế Đài Loan 2021 có thể giảm từ 0,16 điểm phần trăm cho tới 0,53 điểm phần trăm, tuỳ thuộc vào việc đợt dịch bùng phát này kết thúc trước ngày 30/6 hay kéo dài sang quý 3.

Tình trạng cúp điện ở Đài Loan khó có khả năng sớm được khắc phục: mưa rào trong tháng 5 và tháng 6 năm nay có thể mang tới lượng mưa ít hơn so với những năm trước. Chính quyền đã đưa ra cảnh báo như vậy và kêu gọi người dân tiết kiệm điện, nước. Theo nhà chức trách, việc cúp điện liên miên trong những ngày gần đây là do các nhà máy phải hoạt động liên tục để chạy đơn hàng xuất khẩu.

Đợt dịch mới có thể đòi hỏi chính quyền Đài Loan tăng cường hỗ trợ nền kinh tế. Tuần trước, chính quyền Đài Loan tuyên bố nâng mức trần chi tiêu chống Covid lên 630 tỷ Đài tệ, tương đương 22,6 tỷ USD, từ mức 210 tỷ Đài tệ trước đó. Giới phân tích cho rằng dư địa phản ứng chính sách tài khoá của Đài Loan vẫn còn, nhưng dư địa phản ứng chính sách tiền tệ là hạn chế.

 

Với quan điểm lạc quan, chuyên gia kinh tế trưởng Shaun Roache của S&P Global Ratings nói rằng đợt dịch này sẽ “làm sứt mẻ thay vì trệch hướng tăng trưởng” kinh tế Đài Loan.

Ở thời điểm hiện tại, chính quyền Đài Loan đang chạy đua kiểm soát lây nhiễm Covid, với hy vọng có thể lặp lại thành công đã đạt được trong năm ngoái trong công tác chống dịch.

Với quan điểm lạc quan, chuyên gia kinh tế trưởng Shaun Roache của S&P Global Ratings nói rằng đợt dịch này sẽ “làm sứt mẻ thay vì trệch hướng tăng trưởng” kinh tế Đài Loan, một phần bởi triển vọng vẫn còn rất sáng của hoạt động xuất khẩu và đầu tư. Tuy nhiên, “sự bùng dịch bất ngờ và các biện pháp hạn chế chặt chẽ hơn có thể làm suy giảm niềm tin ở Đài Loan nhiều hơn so với các nền kinh tế trong khu vực đang hứng chịu làn sóng Covid mới, như Singapore”.