10:00 25/03/2013

Cyprus được cứu vào phút 89

An Huy

Cyprus đã trở thành quốc gia thứ 5 tại châu Âu được giải cứu kể từ khi cuộc khủng hoảng nợ châu Âu bùng nổ

Gương mặt lo lắng của một người biểu tình ở Cyprus hôm 22/3 - Ảnh: Bloomberg.<br>
Gương mặt lo lắng của một người biểu tình ở Cyprus hôm 22/3 - Ảnh: Bloomberg.<br>
Cộng hòa Cyprus và các chủ nợ quốc tế vừa đạt được một thỏa thuận giải cứu sơ bộ, đưa nước này thoát khỏi nguy cơ phá sản cận kề.

Hãng tin tài chính Bloomberg cho biết, thỏa thuận này mở đường cho gói vốn vay khẩn cấp 10 tỷ Euro, tương đương 13 tỷ USD, dành cho Cyprus, giúp đảo quốc này tránh được sự sụp đổ tài chính, đồng thời giúp thị trường tài chính toàn cầu tránh được những sóng gió mới.

Thỏa thuận đạt được gần như vào hạn chót mà Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đề ra cho Cyprus. Nếu Cyprus không nhất trí các điều kiện để châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) giải cứu, ECB sẽ cắt nguồn thanh khoản khẩn cấp bơm cho các ngân hàng Cyprus vào cuối ngày hôm nay, thứ Hai (25/2), trong khi đây là nguồn vốn giúp các nhà băng ở đảo quốc này duy trì sự sống trong thời gian qua.

Các nhà chức trách của Cyprus và nhóm bộ ba chủ nợ quốc tế gồm Liên minh Châu Âu (EU), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và ECB đã thống nhất sơ bộ về vụ giải cứu sau các cuộc đàm phán căng thẳng xuyên đêm ngày Chủ Nhật (24/3) tại Brussels. Thỏa thuận này đã được các bộ trưởng tài chính nhóm 17 quốc gia sử dụng đồng Euro phê chuẩn.

“Thỏa thuận này phục vụ cho lợi ích cao nhất của nhân dân Cyprus và Liên minh Châu Âu”, Tổng thống Cyprus, ông Nicos Anastasiades, phát biểu trước báo giới.

Như vậy, Cyprus đã trở thành quốc gia thứ 5 tại châu Âu được giải cứu kể từ khi cuộc khủng hoảng nợ châu Âu bùng nổ ở Hy Lạp vào năm 2009, sau Hy Lạp, Ireland, Bồ Đào Nha, và Tây Ban Nha.

Phản ứng trước diễn biến trên, đồng Euro đã tăng giá nhẹ trong phiên giao dịch tại châu Á sáng nay, lên mức hơn 1,3 USD đổi 1 Euro.

Những nhân vật dẫn đầu cuộc đàm phán căng thẳng kéo dài 6 giờ đồng hồ để cứu Cyprus tại Brussels vào đêm ngày 24/3 bao gồm Tổng thống Anastasiades của Cyprus, Chủ tịch EU Herman Van Rompuy, Chủ tịch ECB Mario Draghi, và Giám đốc điều hành IMF Christine Lagarde.

Theo nội dung của thỏa thuận như được tiết lộ bởi nguồn thân cận, ngân hàng lớn thứ nhì của Cyprus là Cyprus Popular Bank, hay còn gọi là Laiki Bank, sẽ bị đóng cửa vĩnh viễn. Ngân hàng lớn nhất nước này là Bank of Cyprus sẽ tiếp quản các tài sản hữu hình của Laiki Bank cùng với 9 tỷ Euro thanh khoản khẩn cấp do ECB cung cấp.

Hai quan chức EU đề nghị giấu tên cho biết, các tài khoản tiền gửi dưới mức trần 100.000 Euro sẽ được bảo đảm. Trong khi đó, các tài khoản không thuộc diện bảo hiểm tại Bank of Cyprus sẽ bị đánh thuế không quá 40%. Theo hai vị quan chức khác, các tài khoản tiền gửi không thuộc diện bảo hiểm tại Laiki Bank sẽ gần như mất trắng.

Đây là lần thứ hai  trong 9 ngày qua Cyprus đạt thỏa thuận giải cứu với các chủ nợ châu Âu và IMF. Thỏa thuận thứ nhất đạt được hôm 16/3 đã đổ vỡ chỉ ba ngày sau đó, khi Quốc hội Cyprus phủ quyết việc đánh thuế vào các tài khoản tiết kiệm tại các ngân hàng nước này.

Với lời “đe dọa” từ ECB rằng định chế này sẽ cắt nguồn thanh khoản khẩn cấp từ cuối ngày hôm nay, các nhà lãnh đạo Cyprus đã phải tuân theo các yêu cầu của giới chủ nợ nhằm tìm ra một thỏa thuận khác để tránh sự sụp đổ hệ thống.

Theo số liệu của Ủy ban Châu Âu (EC), với những khoản đầu tư khổng lồ từ Nga, các ngân hàng Cyprus hiện có mức tài sản tương đương 750% GDP của nước này, cao hơn gấp đôi mức trung bình ở khu vực Eurozone. Hãng đánh giá tín nhiệm Moody’s Investors Service ước tính rằng, các cá nhân và công ty Nga có khoảng 31 tỷ USD gửi gắm ở Cyprus.