Đã bơm hơn 23.000 tỷ đồng trên OMO tuần này

Thu Thủy

24/08/2012, 16:17

Khối lượng vốn bơm qua thị trường mở hôm 24/8 chỉ còn 1.606 tỷ đồng, trong khi lãi suất liên ngân hàng đang hạ nhiệt nhanh

Diễn biến bơm vốn qua thị trường mở từ ngày 20 - 24/8/2012.
Diễn biến bơm vốn qua thị trường mở từ ngày 20 - 24/8/2012.

Theo dữ liệu của Bloomberg, ngày 24/8, trong phiên giao dịch thứ 253, Ngân hàng Nhà nước đã bơm thêm 1.606 tỷ đồng trên thị trường mở (OMO), kỳ hạn 7 ngày, với lãi suất 8%/năm.

Đây là phiên thứ 4 liên tiếp Ngân hàng Nhà nước bơm vốn với khối lượng đột biến so với nhiều tháng trước. Bắt đầu bơm 5.000 tỷ đồng trong ngày 21/8 với lãi suất 8,8%/năm, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục bơm 13.025 tỷ đồng và 3.683 tỷ đồng trong hai ngày 22 và 23/8, với lãi suất 8%/năm, kỳ hạn 7 ngày.

Như vậy, trong 4 ngày từ 21/8 đến 24/8, Ngân hàng Nhà nước đã bơm ra tổng cộng 23.314 tỷ đồng. Trong đó, riêng ngày 21 và 22/8, ACB vay 10.000 tỷ và đến ngày 23/8, lãnh đạo ACB cho biết ngân hàng này đã không phải vay trên OMO nữa.

Hiện tổng khối lượng tiền OMO còn lưu thông tính đến hết ngày 24/8/2012 còn trên 23.300 tỷ đồng.

Việc ngân hàng giảm vay vốn trên OMO trong 2 ngày gần đây cho thấy thanh khoản của họ tốt hơn.

Vào ngày 28/8 tới, khoản vay 5.000 tỷ đồng đầu tiên sẽ đáo hạn, khi đó tổ chức tín dụng đã vay sẽ phải trả lại khoản tiền trên cho Ngân hàng Nhà nước. Nếu khi đó và trong cả tuần tới ngân hàng không cần phải bơm thêm vốn hoặc bơm không đáng kể thì mới có thể khẳng định được tính chắc chắn của nhu cầu vốn ngắn hạn của nhà băng.

Một diễn biến đáng chú ý khác, trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất tiếp tục hạ nhiệt, trong đó mức chào cho vay qua đêm phổ phiến từ 6,5-7%/năm.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy