08:58 18/11/2017

Đặc phái viên Trung Quốc gặp trợ lý thân cận nhất của ông Kim Jong Un

Bình Minh

Chuyến thăm Triều Tiên của đặc phái viên Trung Quốc diễn ra khoảng một tuần sau khi Tổng thống Mỹ thăm Trung Quốc

Ông Choe Ryong Hae (trái), trợ lý của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, và ông Song Tao, đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp tại Bình Nhưỡng ngày 17/11 - Ảnh: AP/SCMP.
Ông Choe Ryong Hae (trái), trợ lý của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, và ông Song Tao, đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp tại Bình Nhưỡng ngày 17/11 - Ảnh: AP/SCMP.

Một đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 17/11 đã có cuộc gặp với người trợ lý thân cận nhất của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Bình Nhưỡng.

Theo hãng thông tấn Kyodo, ông Song Tao, người đứng đầu Vụ Hợp tác quốc tế của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã có cuộc gặp với ông Choe Ryong Hae, Phó chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên.

Cuộc gặp diễn ra sau một một phái đoàn Trung Quốc do ông Song dẫn đầu đặt chân tới Bình Nhưỡng vào buổi chiều cùng ngày. Tại sân bay Bình Nhưỡng, ông Song được đón bởi ông Ri Chang Gun, một phó vụ trưởng thuộc Đảng Lao động Triều Tiên.

Chuyến thăm Triều Tiên của đặc phái viên Trung Quốc diễn ra khoảng một tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc hội đàm tại Bắc Kinh với ông Tập Cận Bình. Sau cuộc hội đàm, ông Trump nói rằng hai nhà lãnh đạo đã nhất trí "gia tăng sức ép kinh tế cho tới khi Triều Tiên từ bỏ con đường bất cẩn và nguy hiểm của nước này".

Đây là chuyến thăm đầu tiên được biết đến của một quan chức cấp cao Trung Quốc tới Triều Tiên trong hơn một năm qua.

Trên mạng xã hội Twitter ngày 16/11, ông Trump gọi chuyến thăm này là một "động thái lớn" và "chúng tôi sẽ chờ xem điều gì diễn ra".

Triều Tiên chưa có thêm vụ thử vũ khí lớn nào kể từ hôm 15/9 - khi nước này phóng thử một quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa bay 3.700 km, một khoảng cách bay đủ lớn để vươn tới đảo Guam, một lãnh thổ của Mỹ trên Thái Bình Dương.

Trung Quốc nói rằng mục đích chính chuyến thăm Triều Tiên của ông Song là để thông báo cho Bình Nhưỡng kết quả kỳ đại hội lần thứ 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc diễn ra vào tháng trước. Hai bên cũng dự kiến sẽ bàn về quan hệ song phương và "các vấn đề khác mà hai bên cùng quan tâm".

Nhiều khả năng phái đoàn gồm 10 người của Trung Quốc sẽ ở lại Triều Tiên đến ngày thứ Hai tuần tới, nguồn thạo tin cho hay. Có thể ông Song sẽ gặp ông Kim Jong Un, bởi ông Song là đặc phái viên của ông Tập Cận Bình.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 17/11 phát tín hiệu rằng không nên đặt kỳ vọng cao vào chuyến thăm Triều Tiên của vị đặc phái viên.

"Những đồn đoán như vậy không gây ngạc nhiên, bởi nhiều người vẫn tin rằng Bắc Kinh có thể thuyết phục để kiềm chế Bình Nhưỡng, và chuyến đi của ông Song diễn ra ngay sau chuyến thăm của ông Trump", một bài xã luận của tờ Trung Quốc Nhật báo viết.

"Tuy nhiên, cho dù ông Song chắc chắn sẽ thảo luận về những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm, không nên phỏng đoán quá nhiều về chuyến thăm của ông ấy".

Trung Quốc đang đối mặt với sức ép từ Mỹ đòi Bắc Kinh dùng ảnh hưởng kinh tế để khiến Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa. Tuy nhiên, Trung Quốc nói rằng vấn đề hạt nhân của Triều Tiên cần được giải quyết thông qua "đối thoại và tham vấn, đồng thời đề xuất giải pháp hai bên cùng dừng công kích, gây hấn để phá vỡ thế bế tắc.

Ngày 17/11, tờ báo hàng đầu Triều Tiên Rodong Sinmun nói rằng việc Mỹ kêu gọi đàm phán để đơn phương giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên là "xuẩn ngốc". Bài báo nói, để Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân, Mỹ cần chấm dứt "chính sách thù địch" đối với Bình Nhưỡng trước.

"Lập trường cố định của chúng tôi là vấn đề liên quan tới lợi ích tối cao của đất nước và an ninh của nhân dân Triều Tiên không bao giờ có thể được đặt lên bàn đàm phán, và chúng tôi không quan tâm đến cuộc đối thoại như vậy", bài báo viết.