20:28 29/03/2021

Đại biểu hy vọng dự thảo sửa đổi Luật Đất đai sẽ không còn trong danh sách xin lùi

Lan Anh

Các đại biểu Quốc hội nhắc lại về việc Chính phủ nhiều lần đề nghị lùi thời điểm trình dự án sửa đổi Luật Đất đai

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy - Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng, phát biểu tại phiên thảo luận - Ảnh: Quochoi.vn
Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy - Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng, phát biểu tại phiên thảo luận - Ảnh: Quochoi.vn

Đóng góp ý kiến cho Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chính phủ tại phiên thảo luận ngày 29/3, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) chỉ ra một số vấn đề xung quanh Luật Đất đai thời gian qua. 

Theo đại biểu Kim Thúy, một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng vi phạm phát luật, tham nhũng, khiếu kiện dai dẳng về đất đai thời gian là do các quy định hiện hành chưa phù hợp của Luật Đất đai. 

Nhận thấy vấn đề này, Chính phủ đã trình lên Quốc hội và Quốc hội cũng đã quyết định đưa dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019. 

"Tuy nhiên, Chính phủ đã liên tục đề nghị lùi thời điểm trình dự án luật này. Và cho tới nay, đã hết nhiệm kỳ vẫn chưa trình Quốc hội được dự thảo luật", đại biểu chỉ ra.

Bên cạnh những bất cập của Luật Đất đai, đại biểu Kim Thúy nhận định việc không thực thi nghiêm túc các quy định của luật này và một số luật liên quan cũng là nguyên nhân dẫn đến những vi phạm của một số cán bộ có trách nhiệm và của tổ chức, cá nhân khác. 

"Theo ý kiến của cử tri, thông tin về đất đai ở nhiều địa phương cho đến nay vẫn thiếu minh bạch. Ở các nước, bản đồ địa chính đã công khai từ lâu, dân cứ đến cơ quan nộp ít lệ phí là xem được, giờ có công nghệ thông tin phát triển thì làm còn tiện hơn. Nhưng chúng ta không thực hiện nghiêm túc quy định tại Điều 28 của Luật Đất đai về công khai thông tin, điều này dẫn đến đủ thứ rủi ro, mà người thiệt hại lớn nhất là dân", đại biểu cho biết.

Đại biểu Kim Thúy lấy dẫn chứng về vụ Công ty Địa ốc Alibaba lừa đảo bán dự án ma rầm rộ trên các phương tiện thông tin đại chúng. 

"Công ty này đã mua lại các khu đất có diện tích lớn cho người thân trong gia đình đứng tên để làm dự án, bất chấp khu đất đó mục đích sử dụng là nông nghiệp trồng cây lâu năm, đất rừng và nằm trong quy hoạch đường, nghĩa trang. Công ty Alibaba vẫn san ủi, xây dựng đường hạ tầng, vẽ dự án đất nền giới thiệu bán cho hàng nghìn khách hàng. Nếu hệ thống thông tin đất đai mà tốt thì ai bán đất cho ai, dân chỉ cần lên hệ thống kiểm tra là rõ ngay về pháp lý", đại biểu Thúy cho biết.

Theo đại biểu, việc thực thi pháp luật kém có trách nhiệm giám sát của Quốc hội, Hội đồng nhân dân nhưng trách nhiệm chính vẫn là của Chính phủ và Ủy ban nhân dân các cấp. Đại biểu bày tỏ kỳ vọng Chính phủ nhiệm kỳ mới sẽ sớm đưa ra giải pháp và cam kết giải quyết tình trạng này.

Đồng quan điểm với đại biểu Kim Thúy, đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang) cũng chỉ ra những bất cập về tình trạng các cơ quan Chính phủ chậm hoàn thiện hồ sơ, dự thảo pháp luật trình Quốc hội, trong đó có Luật Đất đai. 

Đề nghị Chính phủ sớm trình dự thảo sửa đổi Luật Đất đai - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé phát biểu tại hội trường ngày 29/3 - Ảnh: Quochoi.vn

Đại biểu cho rằng việc xin lùi, xin rút dự án ra khỏi chương trình khi trình ra mỗi kỳ họp chỉ thấy lý do là do chuẩn bị không kịp, do nội dung chưa đạt yêu cầu mà chưa phân tích tính cấp bách của pháp luật. Chính vì vậy, nhiều lĩnh vực trong quản lý nhà nước còn gặp khó khăn khi cơ sở pháp lý chưa rõ ràng, còn chồng chéo, mâu thuẫn, thậm chí có nội dung pháp luật chưa được điều chỉnh. 

"Tôi xin dẫn chứng Luật Đất đai. Đây là một luật mà có tác động rất lớn đến quyền sử dụng tài sản, đất đai của nhân dân và khó khăn là phức tạp trong quản lý nhà nước khi có nhiều quy định của luật chưa được rõ ràng. Đặc biệt vấn đề này nóng bỏng khi có đến gần 70% khiếu nại của nhân dân liên quan đến đất đai. Nguyên nhân thiếu kiện tôi cho rằng một phần là do pháp luật", đại biểu Kim Bé chỉ ra.

Theo đại biểu, đây là vấn đề được nhiều cử tri phản ánh nhưng đến nay dự án luật này vẫn chưa được sửa đổi do tình trạng xin lùi, xin rút nêu trên. Do đó, đại biểu  kiến nghị Quốc hội, Chính phủ khóa mới có những biện pháp cụ thể, hiệu quả để thực hiện các giải pháp khắc phục được hạn chế này.

"Nhất là với Luật Đất đai, tôi hy vọng rằng dự án luật này sẽ không có tên trong danh sách xin lùi thời gian trình sửa luật", đại biểu Kim Bé nhấn mạnh.