
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Tư, 17/12/2025
Minh Vũ
05/06/2017, 18:03
“Tư duy của lãnh đạo không chỉ cấp vụ, cấp cục mà cả Thứ trưởng như thế, rõ ràng là rất đáng cảnh báo”
“Việc ông Thứ trưởng ra văn bản để yêu cầu kiểm điểm Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng là không đúng thẩm quyền, vì lãnh đạo Bộ là người thực hiện công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực, chứ không lãnh đạo Hiệp hội”, đại biểu Lê Thanh Vân, Ủy viên Thường trực Uỷ ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội trao đổi với báo chí về sự việc Thứ trưởng Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch ra văn bản yêu cầu xử lý phát ngôn của Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng tại hội thảo về quy hoạch bán đảo Sơn Trà vừa qua.
Ông Lê Thanh Vân nói:
- Tôi thấy, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái cũng là người theo dõi từ đầu, chủ trì các hội thảo, các cuộc họp về vấn đề quy hoạch bán đảo Sơn Trà. Tại sao với cương vị phụ trách lĩnh vực, ông không phản biện, tranh luận lại các quan điểm đưa ra tại cuộc họp, mà lại dùng quyền lực để yêu cầu kiểm điểm người phát biểu tại hội thảo? Như vậy là không thoả đáng.
Hiệp hội là một tổ chức nghề nghiệp, thành lập trên cơ sở pháp luật và người ta nói lên quan điểm của mình, quan điểm không vi phạm, không gây nguy hiểm với xã hội, với mục đích chung là bảo vệ môi trường... Khi người này lên tiếng, nếu cần, đại diện cơ quan quản lý Nhà nước phải phản biện ngay để thấy cái đúng, cái sai trong quan điểm đưa ra chứ không thể dùng mệnh lệnh hành chính áp đặt buộc kiểm điểm, giải trình, xử lý người ta được.
Thưa ông, chỉ hai ngày sau thì Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đã phải ra quyết định thu hồi lại chính văn bản đã ban hành của mình…
Việc Thứ trưởng ban hành văn bản ngày 2/6, rồi tới 4/6 cũng chính Thứ trưởng lại ra văn bản thu hồi quyết định chỉ đạo của mình, trong đó còn yêu cầu xử lý những cán bộ tham mưu cho mình về việc này, là thật khó hiểu.
Như vậy thì vai trò lãnh đạo của Thứ trưởng trong việc này thể hiện ở chỗ nào?
Lãnh đạo lẽ ra phải biết khởi xướng chính sách và chủ trì việc thực hiện chính sách, là người cầm cương, dẫn đường, chứ lệ thuộc vào bộ máy như thế, để khi có công thì ông lãnh, tội thì đổ cho cấp dưới như vậy là không được. Tính liêm chính trong hoạt động điều hành như thế rõ ràng không chuẩn.
Sự việc lần này một lần nữa nối dài những lùm xùm trong hoạt động quản lý điều hành của Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch thời gian qua… Ông đánh giá thế nào về những sự cố liên tiếp tại Bộ?
Diễn biến những việc liên tiếp vừa qua tại Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch minh chứng rất rõ ràng là, năng lực của bộ máy chưa thể đáp ứng yêu cầu của Thủ tướng về việc xây dựng một Chính phủ liêm chính, kiến tạo, phục vụ.
Tư duy của lãnh đạo không chỉ cấp vụ, cấp cục mà cả Thứ trưởng như thế, rõ ràng là rất đáng cảnh báo.
Theo tôi, vấn đề đặt ra ở đây, cùng với nghị quyết Trung ương 4 khoá 11, rồi nghị quyết Trung ương 4 khoá 12, là cần sát hạch lại cán bộ công chức và đặc biệt đội ngũ lãnh đạo ở tất cả các cấp, để đáp ứng yêu cầu phát triển.
Những “lỗi” liên tiếp của nguyên Cục trưởng Cục nghệ thuật biểu diễn đã dẫn đến quyết định điều chuyển người này khỏi vị trí lãnh đạo Cục. Tuy nhiên, thông tin từ phiên họp Chính phủ cuối tuần qua, Thủ tướng nói, chính ông là người điện thoại cho Bộ trưởng Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch, yêu cầu cách chức Cục trưởng Chương. Như vậy, quyết định của Bộ cũng là vì chỉ đạo của cấp trên, chứ đó không phải là phản ứng của lãnh đạo Bộ này đối với vấn đề tổ chức bộ máy, quản lý cán bộ của mình?
Tôi đang định đề cập vấn đề này. Trở lại vấn đề năng lực bộ máy, năm 2016, chúng ta chứng kiến một vụ việc rất nhỏ bé như quán cà phê Xin Chào, Thủ tướng phải trực tiếp chỉ đạo các cấp dưới mới chuyển động, mới làm.
Rồi việc quản lý Nhà nước ở Bắc Ninh vừa qua, tôi cũng đặt câu hỏi, sức mạnh, hiệu lực của quản lý Nhà nước đến đâu mà khiến Chủ tịch tỉnh cũng phải làm đơn kêu cứu Thủ tướng vì không xử được “cát tặc”.
Mới đây nhất là vấn đề của ông Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn - một cán bộ thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ trưởng, mà để cuối cùng Thủ tướng phải chỉ đạo, phải gọi điện thoại mới xử lý, thì vấn đề năng lực bộ máy rất đáng bàn.
Tại phiên họp lần thứ 26 của Ban Chỉ đạo quốc gia chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Thủ tướng yêu cầu siết chặt kỷ luật, cá thể hóa trách nhiệm, hành động dứt điểm để gỡ “thẻ vàng” EC và tái cơ cấu ngành thủy sản theo hướng bền vững.
Tại Hội nghị Quân chính toàn quân, Chủ tịch nước Lương Cường đánh giá Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2025; đồng thời yêu cầu toàn quân tiếp tục nâng cao năng lực dự báo, giữ vững thế chủ động, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.
Trưa 17/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, địa phương về tiến độ “Chiến dịch Quang Trung” xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người dân bị thiệt hại do bão, lũ. Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần nhân văn, trách nhiệm cao nhất và yêu cầu hoàn thành đúng các mốc thời gian đã đề ra.
Phiên họp thứ hai sáng ngày 17/12 của Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật đã tập trung cho ý kiến toàn diện vào các đề án, báo cáo lớn về lập pháp, phân cấp – phân quyền, huy động nguồn lực và phát triển doanh nghiệp. Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh yêu cầu tháo gỡ nhanh nhất các “điểm nghẽn” pháp luật, tạo hành lang phát triển trong giai đoạn mới.
Việc triển khai đồng bộ các dự án trọng điểm, đặc biệt là các dự án quy mô lớn, sẽ tạo xung lực mới cho phát triển kinh tế Thủ đô. Trên cơ sở đó, Hà Nội sẽ tiếp tục tập trung chỉnh trang, tái thiết các khu đô thị hiện hữu, qua đó lan tỏa động lực tăng trưởng sang các địa phương lân cận và các lĩnh vực kinh tế khác...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: