11:26 17/02/2012

Đại gia dầu lửa Mỹ bán hết tài sản ở Việt Nam

An Huy

Hãng dầu lửa lớn thứ ba của Mỹ sẽ bán lại toàn bộ tài sản ở Việt Nam với giá 1,29 tỷ USD

Năm 2011, Conoco Phillips đạt sản lượng khoảng 20.000 thùng quy dầu mỗi ngày tại Việt Nam.
Năm 2011, Conoco Phillips đạt sản lượng khoảng 20.000 thùng quy dầu mỗi ngày tại Việt Nam.
Hãng dầu lửa lớn thứ ba của Mỹ Conoco Phillips sẽ bán lại toàn bộ tài sản ở Việt Nam cho đối tác Perenco SA (Pháp) với giá 1,29 tỷ USD. Thương vụ này đánh dấu sự rút lui của Conoco Phillips khỏi thị trường Việt Nam sau 15 năm hiện diện.

Hãng tin tài chính Bloomberg dẫn tuyên bố phát đi ngày 16/2 của Conoco Phillips cho biết, việc bán tài sản tại Việt Nam là một phần trong nỗ lực của hãng này nhằm cắt giảm những mảng hoạt động kém hiệu quả, theo đó để tăng cường lợi nhuận. Theo dự kiến, vụ chuyển nhượng sẽ được hoàn tất trong nửa đầu năm nay.

Hiện Conoco Phillips đang thực thi một kế hoạch kéo dài 3 năm trong đó hãng sẽ bán từ 15-20 tỷ USD tài sản. Kế hoạch kết thúc vào cuối năm 2012 này có mục đích huy động vốn cho việc mua lại cổ phiếu và đầu tư cho các chương trình tăng trưởng trong tương lai. Trong các năm 2010-2011, Conoco Phillips đã bán được 10,7 tỷ USD tài sản.

Ngoài ra, Conoco Phillips cũng có kế hoạch tách riêng bộ phận lọc hóa dầu kể từ quý 2 năm nay để tập trung vào mảng thăm dò và khai thác dầu khí. Công ty mới tạo thành từ bộ phận lọc hóa bị tách ra này sẽ mang tên Phillips 66.

Trao đổi với Bloomberg, nhà phân tích Pavel Molchanov thuộc công ty Raymond James & Associates ở Houston cho rằng, số tài sản tại Việt Nam có thể không mang nhiều ý nghĩa đối với Conoco Phillips.

“Việt Nam là một đất nước có tiềm năng tăng trưởng, nhưng các công ty lớn của phương Tây không dễ xác định phương hướng khi hoạt động ở đây”, ông Molchanov nhận xét.

Theo dữ liệu trên website của hãng, năm 2011, Conoco Phillips đạt sản lượng khoảng 20.000 thùng quy dầu mỗi ngày tại Việt Nam. Sản lượng hàng ngày trên toàn cầu của hãng là 1,62 triệu thùng quy dầu.

Toàn bộ số tài sản tại Việt Nam được Conoco Phillips chuyển nhượng cho Perenco bao gồm hai khu vực khai thác ngoài khơi và 16,3% cổ phần trong một đường ống dẫn dầu.

Perenco là một hãng năng lượng có trụ sở ở Paris, Pháp, có hoạt động khai thác dầu khí tại các nước và khu vực Brazil, Peru, Iraq, Australia và biển Bắc.