13:19 29/11/2018

Đại sứ Trung Quốc cảnh báo Mỹ về hậu quả tồi tệ của chiến tranh thương mại

An Huy

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ cho rằng hậu quả tồi tệ sẽ xảy ra nếu phái “diều hâu” ở Mỹ tìm cách khoét sâu bất đồng

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải - Ảnh: Reuters.
Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải - Ảnh: Reuters.

Trung Quốc đến cuộc gặp thượng đỉnh G20 cuối tuần này với hy vọng sẽ đạt được với Mỹ một thỏa thuận để "giảm nhiệt" cuộc chiến thương mại song phương - đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters ngày thứ Ba.

Ông Thôi đồng thời cảnh báo về những hậu quả tồi tệ nếu phái "diều hâu" ở Mỹ tìm cách khoét sâu bất đồng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Phát biểu vào thời điểm chỉ còn vài ngày nữa là đến cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Argentina, ông Thôi nói Trung Quốc và Mỹ có chung trách nhiệm phải hợp tác vì lợi ích của nền kinh tế toàn cầu.

Khi được hỏi liệu ông có cho rằng những người có quan điểm cứng rắn, hay còn gọi là phái "diều hâu", ở Nhà Trắng đang tìm cách chia cắt mối liên hệ mật thiết giữa hai nền kinh tế Mỹ-Trung, ông Thôi trả lời ông cho rằng đây là một việc không thể làm và không mang lại lợi ích gì.

Vị đại sứ nói thêm: "Tôi không biết liệu mọi người có thực sự nhận thức được hậu quả tiêu cực nếu xảy ra một sự chia cắt như vậy".

Ông Thôi so sánh hậu quả tiềm tàng của cuộc chiến tranh thương mại hiện nay với cuộc chiến thuế quan hồi thập niên 1930 giữa các quốc gia công nghiệp - cuộc chiến dẫn tới sự suy sụp của thương mại toàn cầu và căng thẳng gia tăng trước Chiến tranh thế giới thứ hai.

"Bài học lịch sử vẫn còn đó. Trong thế kỷ trước, chúng ta có hai cuộc chiến tranh thế giới, và giữa hai cuộc chiến tranh đó là Đại suy thoái. Tôi không cho rằng ai đó nên tìm cách lặp lại lịch sử. Những chuyện như vậy không bao giờ nên lặp lại lần nữa, nên mọi người cần phải hành động một cách có trách nhiệm", ông nói.

Khi được hỏi liệu ông có cho rằng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung hiện nay có loang ra thành một cuộc xung đột tổng lực, ông Thôi nói rằng hậu quả của một tình huống như vậy sẽ là điều "không thể tưởng tượng" và hai nước nên làm tất cả để ngăn điều đó xảy ra.

Ông Thôi khẳng định Trung Quốc không muốn chiến tranh thương mại và muốn tìm giải pháp thông qua đàm phán. "Chúng tôi phản đối chiến tranh thương mại", ông nói, nhưng nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẽ "chiến đấu để bảo vệ lợi ích của mình".

"Chúng tôi tin rằng chìa khóa để đạt được một giải pháp thông qua đàm phán cho các vấn đề thương mại là một phương pháp cân bằng đối với những mối quan tâm của cả hai bên. Thực lòng mà nói, đến nay tôi chưa nhận thấy có sự phản hồi đầy đủ từ phía Mỹ đối với các mối lo của chúng tôi", ông Thôi phát biểu. "Chúng tôi không thể chấp nhận việc một bên đưa ra một loạt yêu sách, và bên kia phải thỏa mãn tất cả những yêu sách đó".

Vị đại sứ nói ông không cho rằng Bắc Kinh sẽ sử dụng lượng nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ khổng lồ như một vũ khí trong cuộc chiến thương mại với Washington. "Đây là một điều rất nguy hiểm, giống như đùa với lửa vậy", ông nói khi được hỏi liệu Trung Quốc có bán tháo trái phiếu kho bạc Mỹ nếu căng thẳng leo thang.

Ông Thôi cho rằng việc Trung Quốc nắm giữ một lượng lớn trái phiếu kho bạc Mỹ là một ví dụ điển hình về mối quan hệ kinh tế qua lại giữa hai nước.

Theo Reuters, nguồn tin từ Nhà Trắng nói rằng trong nội bộ chính quyền ông Trump đang có những bất đồng lớn quanh việc nên gây sức ép đến mức độ nào với Trung Quốc.

Trong đó, phe thứ nhất là những người có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc, đứng đầu là cố vấn thương mại Peter Navarro và đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer. Phe thứ hai là những người có quan điểm mềm mỏng hơn, gồm cố vấn kinh tế Larry Kudlow và Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin.