11:40 11/11/2015

Dân ngại sinh con, “thảm họa quốc gia” với Hàn Quốc

Diệp Vũ

Vào năm 2013, tỷ lệ sinh của Hàn Quốc là 1,2, mức thấp thứ ba trên thế giới

Nếu tỷ lệ sinh của Hàn Quốc không được cải thiện, thì tốc độ tăng 
trưởng hàng năm của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này sẽ bắt đầu giảm và
 chỉ còn 1% vào năm 2050 - theo dự báo của Viện Nghiên cứu y tế và các 
vấn đề xã hội Hàn Quốc - Ảnh: Bloomberg.<br>
Nếu tỷ lệ sinh của Hàn Quốc không được cải thiện, thì tốc độ tăng trưởng hàng năm của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này sẽ bắt đầu giảm và chỉ còn 1% vào năm 2050 - theo dự báo của Viện Nghiên cứu y tế và các vấn đề xã hội Hàn Quốc - Ảnh: Bloomberg.<br>
Sau khi Trung Quốc quyết định bỏ chính sách một con, Hàn Quốc cũng đang tìm đến những biện pháp mang tính “cách mạng” để có thêm nhiều trẻ em ra đời ở nước này.

Theo hãng tin Bloomberg, với dân số lão hóa nhanh và tỷ lệ sinh sản thấp thứ ba trên thế giới, Hàn Quốc mới đây đã vạch ra một bản đề xuất dài 200 trang các biện pháp khuyến khích sinh đẻ.

Theo đề xuất này, chính quyền các địa phương sẽ đóng vai trò “thần tình yêu Cupid”, tổ chức các cuộc mai mối cho người độc thân.

Trước Hàn Quốc, Nhật Bản đã áp dụng chính sách tương tự, nhưng chưa phát huy tác dụng.

Việc một loạt các nước Đông Á phải vào cuộc để khuyến khích sinh đẻ cho thấy những vấn đề lớn về dân số mà khu vực này phải đối mặt khi nền kinh tế trở nên phát triển.

Ngoài việc mai mối cho người độc thân, giới chức Hàn Quốc còn đề xuất một loạt biện pháp như ưu tiên các cặp vợ chồng trẻ khi tiếp cận các dự án nhà ở công cộng, tổ chức các chiến dịch cho nhà nước hậu thuẫn nhằm khuyến khích kết hôn, và hỗ trợ nhiều hơn cho những người muốn điều trị các vấn đề sinh sản.

“Tỷ lệ sinh thấp có thể trở thành một thảm họa quốc gia, trừ phi Chính phủ thực sự thừa nhận tầm quan trọng của vấn đề này”, giáo sư Kang Hye Ryun thuộc Đại học Ewha ở Seoul nhận xét.

Chính phủ Hàn Quốc sẽ tiếp thu phản hồi của người dân về đề xuất nói trên trước khi đi đến một kế hoạch 5 năm nhằm tăng tỷ lệ sinh và chống lão hóa dân số. Theo dự kiến, kế hoạch này sẽ được công bố vào tháng 12 tới.

Vào năm 2013, tỷ lệ sinh của Hàn Quốc là 1,2, mức thấp thứ ba trên thế giới sau hai vùng lãnh thổ Hồng Kông và Macau - theo số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB).

Trong khi đó, từ năm 2006 đến nay, Chính phủ Hàn Quốc đã chi 81,2 nghìn tỷ Won, tương đương 70 tỷ USD, để cải thiện tỷ lệ sinh.

Nếu tỷ lệ sinh của Hàn Quốc không được cải thiện, thì tốc độ tăng trưởng hàng năm của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này sẽ bắt đầu giảm và chỉ còn 1% vào năm 2050 - theo dự báo của Viện Nghiên cứu y tế và các vấn đề xã hội Hàn Quốc.

Mục tiêu của Chính phủ Hàn Quốc hiện nay là tăng số con của mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ ở nước này lên 1,5 vào năm 2020 và 2,1 vào năm 2045.

“Tăng tỷ lệ sinh là một việc đặc biệt khó đối với Hàn Quốc, bởi văn hóa doanh nghiệp không có lợi cho sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống”, giáo sư kinh tế Lee Jong Wha thuộc Đại học Hàn Quốc phát biểu. “Trung Quốc đã bỏ chính sách một con và còn khả năng sẽ đổi chính sách thêm nữa trong tương lai”.