13:41 05/11/2014

Đảng Cộng hòa chiếm lưỡng viện, Obama thêm khó

Diệp Vũ

Cử tri Mỹ đã lần đầu tiên dành cho các nghị sỹ Cộng hòa đa số ghế tại lưỡng viện Quốc hội kể từ năm 2006

Thủ lĩnh phe Cộng hòa tại Thượng viện, nghị sỹ Mitch McConnell, sẽ trở thành Chủ tịch Thượng viện - Ảnh: Reuters.<br>
Thủ lĩnh phe Cộng hòa tại Thượng viện, nghị sỹ Mitch McConnell, sẽ trở thành Chủ tịch Thượng viện - Ảnh: Reuters.<br>
Đảng Cộng hòa của Mỹ đã giành chiến thắng lớn trong cuộc bầu cử giữa kỳ và chiếm quyền kiểm soát ở Quốc hội. Diễn biến này đẩy cán cân quyền lực lệch khỏi phe Dân chủ của Tổng thống Barack Obama, đồng thời sẽ khiến hai năm còn lại trong nhiệm kỳ của ông Obama trở nên khó khăn hơn.

Theo tin từ CNBC, với tâm trạng không hài lòng về nền kinh tế Mỹ và lo ngại về khả năng xảy ra tranh cãi của hai đảng trong các chính sách quan trọng, cử tri Mỹ đã lần đầu tiên dành cho các nghị sỹ Cộng hòa đa số ghế tại lưỡng viện Quốc hội kể từ năm 2006.

Theo kết quả sơ bộ được đưa ra vào đêm muộn ngày 4/11 theo giờ Washington, tức trưa nay (5/11) theo giờ Việt Nam, phe Cộng hòa giành đã chiếm ít nhất 52 ghế trong tổng số 100 ghế tại Thượng viện. Cùng với đó, phe Cộng hòa cũng tiếp tục duy trì quyền kiểm soát đã có trước đó tại Hạ viện.

Thủ lĩnh phe Cộng hòa tại Thượng viện, nghị sỹ Mitch McConnell, sẽ trở thành Chủ tịch Thượng viện.

Kết quả bầu cử có hiệu lực từ tháng 1/2015 này được dự báo sẽ buộc Tổng thống Obama phải lùi bước trong các chính sách đòi hỏi phải có sự thông qua của Quốc hội.

Thay vào đó, ông Obama sẽ chỉ có thể thoải mái hành động trong các vấn đề không cần có sự nhất trí của lưỡng viện, hay các vấn đề được cả hai đảng ủng hộ.

Tuy vậy, với kỳ vọng giành ghế Tổng thống trong cuộc bầu cử vào năm 2016, Đảng Cộng hòa cũng đang chịu áp lực phải chứng tỏ cho người dân Mỹ thấy đảng này có đủ khả năng điều hành. Năm 2013, khi Chính phủ Mỹ phải đóng cửa vì hai đảng tranh cãi kịch liệt xung quanh vấn đề nâng trần nợ quốc gia, Đảng Cộng hòa đã khiến nhiều cử tri Mỹ bất bình.

Giới phân tích cho rằng, tỷ lệ ủng hộ 40% mà người dân Mỹ dành cho ông Obama hiện nay đã gây ra bất lợi cho Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ. Theo các chuyên gia, Thượng viện nằm dưới sự kiểm soát của phe Cộng hòa sẽ theo đuổi nhiều đạo luật bao gồm cải cách thuế và cơ sở hạ tầng năng lượng.