Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến bà con cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
Dũng Hiếu
31/08/2025, 23:58
Thủ tướng Phạm Minh Chí khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến bà con cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, luôn nỗ lực lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, giải quyết mọi khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho cuộc sống của bà con cộng đồng…
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc. Ảnh: VGP
Ngày 31/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có buổi gặp gỡ với cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).
Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc, Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh, lãnh đạo một số bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương. Đặc biệt, có khoảng 270 kiều bào, lưu học sinh từ các tỉnh, thành phố Thiên Tân, Bắc Kinh, Thượng Hải, Sơn Đông, Quảng Tây, Hà Bắc cùng các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại diện cho cộng đồng hơn 100.000 người Việt Nam tại Trung Quốc.
Ảnh: VGP
Báo cáo về tình hình cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình cho biết cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc là một cộng đồng đoàn kết, gắn bó, năng động, sáng tạo, có lòng yêu nước và tinh thần dân tộc mạnh mẽ, luôn hướng về quê hương, Tổ quốc.
Cộng đồng người Việt tại Trung Quốc hiện có khoảng 100.000 người, trong đó có nhiều lưu học sinh và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán. Họ không chỉ là cầu nối giữa hai nước mà còn là những người góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Trung Quốc ngày càng phát triển. Trong bối cảnh đất nước đang thực hiện nhiều chính sách đổi mới, kiều bào đã thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội của Đảng và Nhà nước.
Ảnh: VGP
Tại buổi gặp, Thủ tướng đã gửi lời thăm hỏi ân cần và chúc mừng tới bà con kiều bào nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh. Thủ tướng nhấn mạnh cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là tại Trung Quốc, đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển của đất nước.
Điểm lại những thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong thời gian qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam đang thực hiện cuộc cách mạng về tổ chức, tập trung vào phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Đặc biệt, Bộ Chính trị vừa ban hành Nghị quyết 71 về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo, trong đó khuyến khích việc học ngoại ngữ và xây dựng trường nội trú cho các xã vùng biên giới.
Để chào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh, Chính phủ đã triển khai nhiều chương trình ý nghĩa như hoàn thành xóa nhà tạm, xây dựng 1 triệu căn hộ xã hội, tổ chức triển lãm thành tựu đất nước và chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm với nhiều hoạt động phong phú. Thủ tướng khẳng định trong thành tựu chung của đất nước, có sự đóng góp rất quan trọng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có bà con tại Trung Quốc.
Tại buổi gặp, Thủ tướng đã lắng nghe và phản hồi các đề xuất, kiến nghị của kiều bào. Thủ tướng mong muốn cộng đồng người Việt tại Trung Quốc luôn đoàn kết, hòa nhập tốt và chấp hành các quy định của pháp luật sở tại. Đặc biệt, việc dạy tiếng Việt cho con em cộng đồng rất quan trọng để giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Thủ tướng đề nghị Đại sứ quán cần áp dụng và nhân rộng các mô hình dạy tiếng Việt hiệu quả, để con em kiều bào có thể gắn bó với quê hương.
Thủ tướng cũng khuyến khích các lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc tích cực học tập, tiếp thu kiến thức và kinh nghiệm để góp phần xây dựng và phát triển đất nước. Đồng thời nhấn mạnh Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến đời sống của bà con kiều bào, nỗ lực lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và giải quyết mọi khó khăn, vướng mắc để tạo thuận lợi cho cuộc sống của họ.
Cuộc gặp gỡ không chỉ là dịp để Thủ tướng gửi gắm niềm tin và hy vọng vào cộng đồng người Việt tại Trung Quốc mà còn là lời nhắc nhở về trách nhiệm của mỗi cá nhân trong việc gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Thủ tướng mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc luôn tự hào về nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc và sự cống hiến của mình cho tình hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
Thủ tướng Nepal muốn tham khảo kinh nghiệm Việt Nam trong phát triển đất nước
21:12, 31/08/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc
21:14, 31/08/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức hợp tác Thượng Hải và làm việc tại Trung Quốc
Mời quý độc giả đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 16-2026 phát hành ngày 20/04/2025 với nhiều chuyên mục hấp dẫn...
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc
Ngày 17/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thành phố Nam Ninh (Quảng Tây), kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc từ ngày 14–17/4/2026, theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân.
Tuyên bố chung Việt Nam – Trung Quốc: Định hình khuôn khổ hợp tác trong giai đoạn mới
Việt Nam và Trung Quốc đã ra Tuyên bố chung khẳng định tiếp tục làm sâu sắc quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam – Trung Quốc trong thời kỳ mới.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tăng cường giao lưu nhân dân, làm sâu sắc hợp tác Việt – Trung
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị tăng cường giao lưu nhân dân, nhất là ở khu vực biên giới và giữa thế hệ trẻ; đổi mới phương thức hợp tác, gắn giao lưu văn hóa với khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo và nâng cao đời sống nhân dân.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Trung tâm Hợp tác đổi mới trí tuệ nhân tạo Trung Quốc – ASEAN
Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc, sáng 17/4, tại thành phố Nam Ninh (Quảng Tây), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm Trung tâm Hợp tác đổi mới trí tuệ nhân tạo Trung Quốc – ASEAN.
Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).
Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định...
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.
Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán),
có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu).
Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: