08:21 03/08/2012

Dầu thô giảm giá mạnh, xăng vẫn tăng

Diệp Anh

Thất vọng với ECB, giá dầu thô thế giới giảm tới 2%, trong khi giá xăng tiếp tục tăng hơn 1% trong phiên đêm qua

Hiện thị trường đang chờ đợi báo cáo việc làm của Mỹ dự kiến sẽ công bố trong ngày hôm nay.
Hiện thị trường đang chờ đợi báo cáo việc làm của Mỹ dự kiến sẽ công bố trong ngày hôm nay.
Phiên giao dịch đêm qua, giá dầu thô rớt mạnh do Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu tuyên bố chưa hành động ngay lập tức để giải quyết khủng hoảng nợ, trong khi giá xăng tiếp tục tăng phiên thứ 5 trong 6 phiên vừa qua.

Cụ thể, chốt ngày 2/8, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 9 giảm tới 1,78 USD, tương ứng 2%, xuống còn 87,13 USD/thùng trên sàn giao dịch hàng hóa New York. Đây là mức giá chốt thấp nhất kể từ phiên 13/7 cho tới nay của mặt hàng năng lượng này.

Áp lực lớn nhất lên thị trường đêm qua là tuyên bố của ECB. Chủ tịch Mario Draghi cho biết, ECB sẵn sàng mua trái phiếu Italy và Tây Ban Nha trên thị trường mở nhưng chỉ hành động sau khi các chính phủ Khu vực đồng Euro đưa quỹ giải cứu vào hoạt động vì mục đích tương tự.

Nhận định của Chủ tịch ECB Mario Draghi đã khiến nhà đầu tư thất vọng tràn trề, vì mới tuần trước thôi, ông này đã gieo hy vọng cho các thị trường bằng cam kết làm mọi thứ trong quyền hạn của mình để cứu Eurozone. Lúc đó nhà đầu tư hy vọng ECB sẽ hành động ngay lập tức.

Cùng chiều với dầu thô, giá khí tự nhiên giao tháng 9 giảm tới 25 cent, tương ứng 7,9%, xuống còn 2,92 USD/ triệu BTU sau khi Chính phủ Mỹ báo cáo lượng cung khí tăng mạnh hơn dự báo trong tuần qua. Dầu sưởi giao cùng kỳ giảm 2 cent, tương ứng 0,6%, xuống 2,84 USD/gallon.

Ngược với xu thế chung, giá xăng giao tháng 9 tăng được 4 cent, tương ứng 1,3%, lên mức 2,87 USD/gallon vào cuối phiên 2/8. Mặt hàng xăng kỳ hạn đã tăng giá 5 phiên trong 6 phiên giao dịch vừa qua.

Giới phân tích cho rằng, giá dầu ở 90 USD/thùng mới là hợp lý. Hiện thị trường đang chờ đợi báo cáo việc làm của Mỹ dự kiến sẽ công bố trong ngày hôm nay. Một số nhà phân tích cũng kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ sớm hạ dự trữ bắt buộc đối với một số ngân hàng.