09:35 07/03/2013

Dầu thô lỡ nhịp, quay đầu giảm giá

Thanh Hải

Chốt phiên 6/3, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 4 giảm nhẹ 39 cent, xuống còn 90,43 USD/thùng

Lượng cung dầu thô tại Mỹ trong tuần qua đã tăng vọt tới 3,8 triệu thùng, gấp hơn 3 lần so với dự báo trước đó của các chuyên gia phân tích -<i> Ảnh: Reuters</i>.
Lượng cung dầu thô tại Mỹ trong tuần qua đã tăng vọt tới 3,8 triệu thùng, gấp hơn 3 lần so với dự báo trước đó của các chuyên gia phân tích -<i> Ảnh: Reuters</i>.
Một ngày sau khi tăng nhẹ, giá dầu thô thế giới lại quay đầu đi xuống sau khi Chính phủ Mỹ công bố báo cáo cho biết lượng cung năng lượng tuần qua tăng cao hơn so với dự báo của giới phân tích thị trường.

Theo công bố cùng ngày của Cơ quan Thông tin Năng lượng thuộc Bộ Năng lượng Mỹ, trong tuần kết thúc ngày 1/3, lượng cung dầu thô đã tăng vọt tới 3,8 triệu thùng, gấp hơn 3 lần so với dự báo trước đó của các chuyên gia phân tích. Thông tin này đã lập tức tác động xấu lên các hợp đồng dầu thô kỳ hạn được giao dịch trong ngày.

Cũng trên cơ sở bản báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng, trong tuần trước, lượng cung xăng giảm 600 nghìn thùng, các chế phẩm khác từ dầu thô giảm mạnh tới 3,8 triệu thùng. Trong khi, theo tính toán của các nhà phân tích trong cuộc điều tra của Platts, cung xăng giảm tới 1,6 triệu thùng, chế phẩm khác giảm có 1,3 triệu thùng.

Mặc dù chịu tác động mạnh từ bản báo cáo nhiều sự bất ngờ trên, song mức giảm của giá dầu thô đã chững lại sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ công bố Beige Book, trong đó nói rằng hoạt động kinh tế đã được mở rộng với cùng một nhịp độ vừa phải như báo cáo điều tra kỳ trước, đã được công bố vào trung tuần tháng 1 năm nay.

Một yếu tố khác cũng được cho là trợ lực tốt, giúp giá dầu thô không bị giảm xuống dưới ngưỡng 90 USD/thùng là báo cáo của tổ chức nghiên cứu ADP cho thấy, trong tháng 2 vừa qua, khu vực kinh tế tư nhân đã tạo được nhiều việc làm cho người lao động. Đây được xem là tiền đề lạc quan trước khi Mỹ công bố báo cáo chính thức.

Chốt phiên giao dịch ngày 6/3, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 4 giảm nhẹ 39 cent, tương ứng với mức 0,4%, xuống còn 90,43 USD/thùng trên sàn hàng hóa New York. Trước đó, trong ngày, có lúc giá dầu thô giao sau loại này đã rơi xuống vùng 89,55 USD. Trên sàn London, giá dầu Brent Biển Bắc hạ 55 cent, xuống còn 111,06 USD.

Cũng trong ngày hôm qua trên sàn giao dịch New York, giá dầu sưởi giao tháng 4 giảm khoảng 0,1%, xuống còn 2,98 USD mỗi gallon. Giá xăng giao cùng kỳ hạn giảm 2 cent, tương ứng với 0,8%, xuống còn 3,125 USD trên mỗi gallon. Giá khí tự nhiên giao tháng 4 giảm mạnh 6 cent, tương ứng với 1,7%, xuống còn 3,47 USD/ triệu BTU.