16:36 23/11/2010

Đầu tư bất động sản Hà Nội: Chọn Đông hay chọn Tây?

Hải Long

Định hình các khu vực “nóng” cho đầu tư bất động sản thời gian tới, từ góc nhìn của giới kinh doanh

Tiềm năng đầu tư bất động sản tại khu vực phía Đông Hà Nội đang được đánh giá cao.
Tiềm năng đầu tư bất động sản tại khu vực phía Đông Hà Nội đang được đánh giá cao.
Mặc dù bản quy hoạch tổng thể Hà Nội đến năm 2030 vẫn chưa chính thức được phê duyệt, nhưng những nét phác thảo cơ bản cùng với những diễn biến trên thực tế cũng đã phần nào giúp giới đầu tư định hình được những khu vực “nóng” cho đầu tư bất động sản.

Nhiều ý kiến trong giới kinh doanh bất động sản đánh giá, khu vực phía Tây có thể sẽ vẫn là tâm điểm để phát triển bất động sản. Tuy nhiên, các khu vực khác như phía Đông hay phía Bắc cũng có thể mang lại tỷ suất lợi nhuận không nhỏ cho những nhà đầu tư biết “nhìn xa, trông rộng”.

Theo ông Phạm Thanh Hưng, Phó tổng giám đốc Công ty Tư vấn Bất động sản Cen Group, dải đất phía Tây sẽ vẫn là “điểm nóng” cho giới đầu tư bất động sản trong nhiều năm tới. Đặc biệt, hệ thống giao thông đang được cải thiện nhanh chóng với việc đưa vào sử dụng đại lộ Thăng Long, đường Lê Văn Lương kéo dài và sắp tới là quốc lộ 32 mở rộng, đã đẩy giá bất động sản dọc theo các tuyến đường này tăng lên nhanh chóng.

Trong những năm qua, giá nhà đất khu vực phía Tây đã tăng bình quân 30-40%/năm, thậm chí cao hơn. Đơn cử, đất biệt thự Tây Đô Villas tại khu đô thị Dương Nội một vài năm trước chỉ có 23-30 triệu đồng/m2 thì nay đã lên đến 40-50 triệu đồng/m2; biệt thự và nhà liền kề khu đô thị Văn Khê được chào bán với giá 60-70 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, cơ hội đầu tư bất động sản có lẽ không chỉ gói gọn ở khu vực phía Tây.

Một trong những khu vực đang được coi là “tầm ngắm” của giới đầu tư trong thời gian gần đây là dải đất phía Đông. Ông Nguyễn Xuân Đạo, Giám đốc Công ty Tư vấn Bất động sản Việt Nam Property, cho biết giá đất ở phía Đông Hà Nội đã âm thầm tăng rất mạnh trong mấy năm gần đây, và mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư không thua kém gì khu vực phía Tây. Đơn cử, một mảnh đất ở Ngọc Thụy (Gia Lâm) cuối năm 2007 chỉ có giá khoảng 5 triệu đồng/m2, thì nay đã lên tới 35-40 triệu đồng/m2.

Theo ông Đạo, khu vực phía Đông, nhất là quận Long Biên, chỉ cách trung tâm Hà Nội 2-5 km nên tiềm năng đầu tư bất động sản rất lớn. Bên cạnh đó, giá trị của khu vực giáp ranh với khu công nghiệp hay khu đô thị cũng tăng lên từng ngày. Chẳng hạn, khu vực Đa Tốn cách đây hai năm giá chỉ có 3-5 triệu đồng/m2 nhưng nay đã tăng lên đến 15-16 triệu/m2, thậm chí có vị trí còn lên tới 20 triệu/m2 và được dự báo sẽ còn tăng cao khi khu đô thị sinh thái Ecopark hoàn thành.

Thực tế, với lợi thế về quỹ đất và là điểm giao cắt của nhiều tuyến đường giao thông quan trọng, bất động sản khu vực phía Đông Hà Nội đã và đang được một số nhà đầu tư nước ngoài có tên tuổi khảo sát cơ hội đầu tư. Có thể kể đến một số dự án bất động sản lớn hình thành chuỗi những khu đô thị hiện đại như Hanoi Garden City (rộng 31 ha), khu đô thị khoa học Gia Lâm (400 ha), khu đô thị Ecopark (500 ha)…

Tiềm năng đầu tư bất động sản phía Đông cũng đang được đánh thức bởi hệ thống cơ sở hạ tầng đang cải thiện nhanh chóng. Cầu Thanh Trì và cầu Vĩnh Tuy đã đi vào hoạt động, cùng với các tuyến đường giao thông đang được mở rộng, nâng nấp và xây mới như đường đê tả sông Hồng, quốc lộ 5B, đường liên tỉnh Hưng Yên -Hà Nội chạy qua Ecopark kết nối với cầu Thanh Trì, giao thông giữa phía Đông và trung tâm Hà Nội ngày càng dễ dàng hơn.

Tháng 10/2010, giai đoạn 1 của tuyến đường vành đai 3 đã chính thức đi vào sử dụng đoạn từ Mỹ Đình qua cầu cạn Pháp Vân kết nối với cầu Thanh Trì đã rút ngắn thời gian di chuyển chỉ còn 10 phút xe chạy, từ đó tạo nên sự kết nối cơ sở hạ tầng từ Tây sang Đông mà Mỹ Đình là trung tâm sẽ tạo đà cho bất động sản phía Đông khu vực cầu Vĩnh Tuy, cầu Thanh Trì cùng nhau cộng hưởng.

Ông Matthew Powell, Giám đốc chi nhánh Hà Nội của Công ty Tư vấn Bất động sản Savills nhận xét, theo quy luật thông thường, khi giao thông cải thiện thì giá trị bất động sản sẽ tăng. Tuy nhiên, giá bất động sản ở phía Đông, dù đã tăng, nhưng vẫn còn thấp hơn nhiều khu vực phía Tây, nên nhà đầu tư không phải bỏ vốn quá lớn, và vì thế, tỷ suất sinh lời cũng sẽ rất cao.